ป.ป.ช.ขีดเส้น 30 วัน “พล.อ.ประวิตร” แจงที่มานาฬิกาหรู

ป.ป.ช.ขีดเส้น 30 วัน “พล.อ.ประวิตร” แจงที่มานาฬิกาหรู

ป.ป.ช.ขีดเส้น 30 วัน “พล.อ.ประวิตร” แจงที่มานาฬิกาหรู

รูปข่าว : ป.ป.ช.ขีดเส้น 30 วัน “พล.อ.ประวิตร” แจงที่มานาฬิกาหรู

ป.ป.ช.ส่งหนังสือให้ “พล.อ.ประวิตร” แจงที่มาของนาฬิกาหรู และแหวนเพชร เป็นลายลักษ์อักษร ภายใน 30 วัน ด้านเลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ตั้งข้อสังเกตพล.อ.ประวิตร เข้าข่ายจงใจไม่ยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สิน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (7 ธ.ค.2560) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยกเลิกภารกิจที่ทำเนียบรัฐบาลช่วงเช้า หลังเคยปฏิเสธที่จะตอบคำถามสื่อ ถึงที่มาที่ไปของแหวนเพชร และนาฬิกาหรู ที่สวมใส่ในวันถ่ายภาพร่วม ครม.ประยุทธ์ 5 แต่จะขอชี้แจง แต่จะขอชี้แจงเฉพาะกับคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือป.ป.ช. เท่านั้น 

ซึ่งตามกำหนดเดิม พล.อ.ประวิตร จะต้องเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายบริหารจัดการแร่แห่งชาติ ครั้งที่ 3/2560 ที่ทำเนียบรัฐบาล แต่ได้ยกเลิกภารกิจนี้ พร้อมกับมอบให้พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานแทนโดยผู้สื่อข่าวตั้งข้อสังเกตว่า เป็นความพยายามเลี่ยงสื่อหรือไม่ 

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นเรื่องถึง ป.ป.ช.ผ่านนายสุทธิ บุญที ผู้อำนวยการสำนักสืบสวนและกิจการพิเศษ เพื่อให้ดำเนินการไต่สวนข้อเท็จจริง พล.อ. ประวิตร กรณีถูกวิพากษ์วิจารณ์เรื่องนาฬิกาหรู และแหวนเพชร ที่ไม่ปรากฏในบัญชีแสดงรายการทรัพย์ สินและหนี้สินต่อป.ป.ช. 

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า การที่ พล.อ.ประวิตร ให้สัมภาษณ์ว่าแหวนทองคำขาวหัวเพชร เป็นของเดิมที่เคยใส่มาอยู่แล้ว นาฬิกาก็ของเดิม เป็นการยอมรับ และชี้ให้เห็นว่าไม่ใช่ของใหม่ แต่กลับไม่ปรากฏในรายการที่แสดงบัญชีทรัพย์สินต่อ ป.ป.ช. ซึ่งอาจจะเข้าข่ายจงใจไม่ยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินต่อ ป.ป.ช. หรือจงใจยื่นบัญชีฯ ด้วยข้อความอันเป็นเท็จ หรือปกปิดข้อเท็จจริงที่ควรแจ้งให้ทราบ

 

นอกจากนั้นยังอาจเข้าข่ายเป็นการร่ำรวยผิดปกติ ตามมาตรา 66 ของ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542 และที่แก้ไขเพิ่มเติม อีกด้วย เนื่องจากตามเอก สารบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สิน ซึ่งพล.อ.ประวิตร ได้รายงานไว้ต่อ ป.ป.ช. นั้น มีบัญชีเงินฝากในธนาคารมากถึงกว่า 53 ล้านบาท ซึ่งรวมทรัพย์สินอื่นๆ แล้วมีมูลค่ามากกว่า 87 ล้านบาท โดยไม่ปรากฏที่มาของเงินในบัญชีธนาคารและทรัพย์สินอื่นๆ

ด้านนายวรวิทย์ สุขบุญ รองเลขาธิการป.ป.ช.กล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการป.ป.ช.ได้ดีมติรับทราบ รายงานของสำนักงานป.ป.ช. และเบื้องต้นจะส่งหนังสือถึง พล.อ.ประวิตร เพื่อให้ชี้แจงข้อเท็จจริง ในเรื่องดังกล่าวโดยให้ชี้แจงเป็นลายลักษณ์อักษร หรือหาก พล.อ.ประวิตรจะมาชี้แจงด้วยตัวเองก็ได้ โดยกรอบตามกฏหมายต้องชี้แจงภายใน 30 วันนับตั้งแต่วันนี้ ซึ่งเป็นวันที่ ป.ป.ช.ส่งหนังสือไป หากพล.อ.ประวิตร ชี้แจงเอกสารหลักฐานแล้ว จะได้รวบรวมเพื่อนำเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการเพื่อให้พิจารณาต่อไป โดยเรื่องนี้ไม่มีความซับซ้อนหรือยุ่งยาก เชื่อว่าจะใช้เวลาไม่นาน 

กลับขึ้นด้านบน