เลื่อนให้บริการ "แท็กซี่โอเค" เป็น ม.ค.61

เลื่อนให้บริการ "แท็กซี่โอเค" เป็น ม.ค.61

เลื่อนให้บริการ "แท็กซี่โอเค" เป็น ม.ค.61

รูปข่าว : เลื่อนให้บริการ "แท็กซี่โอเค" เป็น ม.ค.61

กรมการขนส่งทางบก เลื่อนเปิดให้บริการแท็กซี่ผ่านแอพพลิเคชัน เป็นต้นเดือนมกราคม 2561 เนื่องจากมีแท็กซี่เข้าร่วมโครงการไม่ครบเป้าหมาย พร้อมส่งเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำและอำนวยความสะดวก

วันนี้ (13 ธ.ค.2560) นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า โครงการแท็กซี่โอเค (Taxi OK) เพื่อยกระดับมาตรฐานตัวรถและงานบริการของแท็กซี่ ต้องเลื่อนเปิดให้บริการออกไป จากเดิมในปลายปี 2560 เป็นต้นเดือนมกราคม 2561 เนื่องจากต้องการให้รถแท็กซี่เข้าร่วมโครงการฯ แบบสมัครใจมากกว่าภาคบังคับ เบื้องต้นส่งเจ้าหน้าที่ไปให้คำแนะนำและให้บริการเรื่องการเชื่อมโยงข้อมูลที่ศูนย์บริการแท็กซี่ เพื่ออำนวยความสะดวกและกระตุ้นให้ผู้ขับรถแท็กซี่เข้าร่วมโครงการมากขึ้น

สำหรับโครงการนี้ สหกรณ์แท็กซี่ทุกแห่งได้ตอบรับแล้ว และมีรถแท็กซี่แจ้งความจำนงจะเข้าร่วมโครงการ 20,000-30,000 คัน โดยในจำนวนนี้มีรถแท็กซี่จดทะเบียนเข้าโครงการหลายพันคัน เป็นแท็กซี่ภาคสมัครใจ เนื่องจากรถยังไม่หมดอายุ ส่วนที่เหลืออยู่ระหว่างการปรับปรุงอุปกรณ์ส่วนควบ เช่น การติดตั้งจีพีเอส ระบบกล้องถ่ายภาพภายในรถแบบ Snap Shot ปุ่มฉุกเฉินและตรวจสอบการเชื่อมโยงข้อมูล

ส่วนกรณีผู้ประกอบการแท็กซี่ ร้องเรียนว่าค่าใช้จ่ายในการติดตั้งและบำรุงอุปกรณ์ส่วนควบตามกำหนดมาตรฐานใหม่มีราคาสูงเกินกว่าที่จะจ่ายไหวนั้น โครงการแท็กซี่โอเคไม่ได้บังคับให้รถแท็กซี่ปัจจุบันเข้าร่วม ยกเว้นรถแท็กซี่ที่จดทะเบียนใหม่ ซึ่งถือเป็นภาคบังคับ โดยรถใหม่จะมีอุปกรณ์ส่วนควบติดตั้งมาด้วย หรือสามารถหาแหล่งเงินกู้ติดตั้งอุปกรณ์ได้พร้อมการซื้อรถเลย

สำหรับกฎกระทรวงบังคับให้รถแท็กซี่จดทะเบียนใหม่ ต้องเข้าโครงการนี้ตั้งแต่วันที่ 9 พ.ย.ที่ผ่านมา จึงยังมีรถแท็กซี่ป้ายแดงที่วิ่งบริการรับส่งผู้โดยสารจำนวนมาก แต่ยังไม่มาเข้าโครงการ

 

 

กลับขึ้นด้านบน