เคล็ดลับเสียงทรงพลัง ของศิลปินแห่งชาติ "สันติ ลุนเผ่"

เคล็ดลับเสียงทรงพลัง ของศิลปินแห่งชาติ "สันติ ลุนเผ่"

เคล็ดลับเสียงทรงพลัง ของศิลปินแห่งชาติ "สันติ ลุนเผ่"

พูดอยู่เสมอว่า "3 วันจากดนตรีเป็นอื่น" เคล็ดลับเสียงทรงพลังของ สันติ ลุนเผ่ จำกัดความด้วยคำเดียวคือ "ซ้อมๆๆ" เป็นประจำทุกวัน วันนี้ชวนเปิดบ้านศิลปินแห่งชาติ วัย 81 ปี ไปดูการร้องเพลงคลาสสิกและเพลงแนวโอเปร่า ที่ยกให้เป็นจุดเริ่มต้นบนเส้นทางดนตรี

รูปข่าว : เคล็ดลับเสียงทรงพลัง ของศิลปินแห่งชาติ "สันติ ลุนเผ่"

ขนาดออกตัวว่าเพลงใหม่เพลงนี้ยังซ้อมไม่เข้ามือ แต่ใจดีร้องเป็นภาษาอิตาเลียนให้ฟังทั้งเพลง มาเปิดเคล็ดลับเสียงดีในวัย 81 ปี ของ สันติ ลุนเผ่ ศิลปินแห่งชาติ ปี 2558 สาขาศิลปะการแสดง ถึงที่บ้าน ทุกวันพอถึงเวลาดีบ่าย 2 โมง ต้องมานั่งประจำเปียโนคู่ใจ พร้อมร้องเพลงไปด้วยแบบนี้ ถือคติว่า 3 วันจากดนตรีเป็นอื่น จึงมากกว่าเป็นกิจวัตร แต่อยู่ในสายเลือดไปแล้ว

แม้คนส่วนใหญ่จะนึกถึงเพลงปลุกใจและเพลงรักชาติ เมื่อเอ่ยชื่อ "สันติ ลุนเผ่" แต่น้อยคนจะรู้ว่าทางถนัดจริงๆ กลับเป็นเพลงคลาสสิกและเพลงโอเปร่า และเป็นที่มาของเสียงร้องทรงพลังอย่างทุกวันนี้ ย้อนไปตั้งแต่ 5 ขวบ ตอนนั้นฝึกเองด้วยการเลียนเสียงนักร้องจากแผ่นเสียงคนหนึ่งที่ยึดเป็นต้นแบบ คือ "เอ็นริโก้ คารูโซ" นักร้องโอเปร่าชื่อดังชาวอิตาเลียน ซึ่งตอนนั้นไม่รู้ว่าเพลงที่ฝึกร้อง คือเพลงโอเปร่า จนได้มาเรียนรู้เทคนิคจากครูสอนร้องเพลงในโบสถ์ ฝีมือไม่ธรรมดา เพราะเคยลงแข่งขันร่วมกับคณะประสานเสียง Bangkok Combined Choir จนคว้ารางวัลที่ 1 มาด้วย

แรงบันดาลใจจากเพลงคลาสสิก ยังนำมาสู่ความชอบเรื่องภาษาต่างประเทศที่ สันติ ลุนเผ่ ลงทุนศึกษาทั้งภาษาฝรั่งเศส สเปน อิตาเลียน และเยอรมัน เพื่อนำมาใช้กับการร้องเพลง แต่พอร้องเพลงสากลจนชิน เมื่อได้รับหน้าที่ร้องเพลงปลุกใจที่มีเนื้อร้องเป็นภาษาไทย นับว่าเป็นงานยากที่สุดในชีวิต เพลงพระราชนิพนธ์เพลงแรกที่ต้องอัดเสียง คือเพลง "ความฝันอันสูงสุด" ต้องเข้าห้องอัดแก้แล้วแก้อีกอยู่ 6 เดือน จนเคยถอดใจไปครั้งหนึ่ง ซึ่งการได้รับหน้าที่ที่ภูมิใจที่สุดในชีวิตครั้งนั้น นำมาสู่เหตุการณ์สำคัญที่ยังประทับใจไม่รู้ลืม และเป็นสิ่งที่ทำให้ศิลปินแห่งชาติ วัย 81 ปี ยังมีแรงร้องเพลงต่อ และฝึกซ้อมทุกวันไม่เคยขาด

นานๆ ทีจะได้เล่าเรื่องเพลงคลาสสิกที่รัก สันติ ลุนเผ่ เลยขอโชว์ภาพที่ไม่เคยเปิดเผยที่ไหน เป็นวิดีโอแสดงสดครั้งร่วมแสดงละครเวทีโอเปร่าภาษาเยอรมัน เมื่อ 10 ปีที่แล้ว และยังเก็บภาพสมัยโปรโมตเอาไว้อย่างดี ซึ่งการได้ใช้ทุกวันทำในสิ่งที่รักที่ สันติ ลุนเผ่ เล่าว่าเป็นยาใจที่ดีที่สุด ทุกวันนี้สุขภาพแข็งแรง ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บ พร้อมใช้บทบาทศิลปินแห่งชาติ และเสียงร้องที่เป็นพรสวรรค์ทำหน้าที่อย่างไม่มีวันหยุด

 

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน