สุ่มตรวจ "ขนมปังสังขยา-ไส้เผือก" 19 ยี่ห้อมีสารกันบูด แต่ไม่เกินมาตรฐาน

สุ่มตรวจ "ขนมปังสังขยา-ไส้เผือก" 19 ยี่ห้อมีสารกันบูด แต่ไม่เกินมาตรฐาน

สุ่มตรวจ "ขนมปังสังขยา-ไส้เผือก" 19 ยี่ห้อมีสารกันบูด แต่ไม่เกินมาตรฐาน

รูปข่าว : สุ่มตรวจ "ขนมปังสังขยา-ไส้เผือก" 19 ยี่ห้อมีสารกันบูด แต่ไม่เกินมาตรฐาน

มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค แถลงผลการตรวจสอบของนิตยสารฉลาดซื้อ สุ่มตรวจขนมปังสอดไส้สังขยา และเผือก จำนวน 19 ตัวอย่างที่ขายในร้านสะดวกซื้อ พบสารกันบูดทุกตัวอย่าง แต่ไม่เกินค่ามาตรฐานที่กฎหมายกำหนดไว้

วันนี้(14 ธ.ค.2560) น.ส.สารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค กล่าวว่า นิตยสารฉลาดซื้อฉบับที่ 201 ประจำเดือนพ.ย.ที่ผ่านมา ได้เผยผลทดสอบปริมาณกรดเบนโซอิกและกรดซอร์บิก ซึ่งเป็นสารกันบูด ที่นิยมใช้ในขนมปังสอดไส้ จำนวน 14 ยี่ห้อ 19 ตัวอย่าง คือ 1.UFM เผือก, 2.กาโตว์เฮาส์ เผือก, 3.เยาวราช สังขยา, 4.แม็คโคร เผือก, 5.กาโตว์เฮาส์ สังขยา, 6.ฟาร์มเฮาส์ เผือก, 7.Victory เผือก, 8.เลอแปง เผือก, 9.คัดสรร สังขยา, 10.วังหลังเบอเกอรี่ สังขยา, 11.Bic C สังขยา, 12.แม็คโคร สังขยา,13.Tops สังขยา, 14.เอพลัส เผือก, 15.เลอแปง สังขยา, 16.ปังเว้ยเฮ้ย เผือก,17.ฟาร์มเฮาส์ สังขยา, 18.UFM สังขยา และ 19.Victory สังขยา เก็บตัวอย่างจากร้านสะดวกซื้อ ห้างสรรพสินค้า ซุปเปอร์มาเก็ต และร้านขนมปังเจ้าดังในเขตกรุงเทพฯ ซึ่งผลการวิเคราะห์พบว่า ทุกตัวอย่างพบการปนเปื้อนของกรดเบนโซอิกและกรดซอร์บิก แต่ไม่เกินค่ามาตรฐานที่กฎหมายกำหนด

โดยตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 381) พ.ศ. 2559 เรื่อง วัตถุเจือปนอาหาร (ฉบับที่ 4) กำหนดให้ใช้กรดเบนโซอิกในผลิตภัณฑ์กลุ่มขนมอบที่มีการปรุงแต่งรสชาติ และส่วนผสมสำเร็จรูปได้สูงสุดไม่เกิน 500 มิลลิกรัม ต่อน้ำหนักอาหาร 1 กิโลกรัม ส่วนกรดซอร์บิก สามารถพบในอาหารในกลุ่มเดียวกันได้ไม่เกิน 1,000 มิลลิกรัม ต่อน้ำหนักอาหาร 1 กิโลกรัม และหากมีการใช้สารกันเสียทั้ง 2 ชนิดรวมกัน จะต้องมีผลรวมของสัดส่วนของปริมาณการใช้วัตถุเจือปนอาหาร ต่อปริมาณสูงสุดที่อนุญาตของวัตถุเจือปนอาหารแต่ละชนิดไม่เกินหนึ่ง

กลับขึ้นด้านบน