" กรมศิลปากร" เตรียมนำพระที่นั่งทรงธรรม-ทับเกษตร จัดแสดงถาวร จ.ปทุมธานี

" กรมศิลปากร" เตรียมนำพระที่นั่งทรงธรรม-ทับเกษตร จัดแสดงถาวร จ.ปทุมธานี

" กรมศิลปากร" เตรียมนำพระที่นั่งทรงธรรม-ทับเกษตร จัดแสดงถาวร จ.ปทุมธานี

รูปข่าว : " กรมศิลปากร" เตรียมนำพระที่นั่งทรงธรรม-ทับเกษตร จัดแสดงถาวร จ.ปทุมธานี

กรมศิลปากร เริ่มจัดทำแผนรื้อพระเมรุมาศบางส่วนแล้ว โดยจะนำพระที่นั่งทรงธรรม-ทับเกษตร ไปสร้างอาคารแสดงนิทรรศการถาวร ในจ.ปทุมธานี เพื่อทำเป็นแหล่งเรียนรู้เกี่ยวกับในหลวงรัชกาลที่ 9

วานนี้ (14 ธ.ค.2560) นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการฝ่ายจัดสร้างอาคารจัดแสดงนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ครั้งที่ 4/2560 ว่า ที่ประชุมได้ร่วมกันพิจารณาแบบและรายละเอียดของการจัดสร้างอาคารจัดแสดงนิทรรศการพระราชพิธี ภายหลังเสร็จสิ้นการเปิดให้ประชาชนได้เข้าชมยังพื้นที่ท้องสนามหลวงในวันที่ 31 ธ.ค.

กรมศิลปากรได้จัดทำแผนงานการรื้อถอนอาคารบางส่วนบนพื้นที่ท้องสนามหลวง เพื่อนำไปจัดสร้างอาคารจัดแสดงถาวรบนเนื้อที่ 10 ไร่ บริเวณด้านหลังหอจดหมายเหตุแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ต.คลอง 5 จ.ปทุมธานี และแผนงานการรื้อถอนพระเมรุมาศ และอาคารประกอบส่วนอื่นๆ เพื่อนำความขึ้นกราบบังคมทูลเพื่อมีพระราชวินิจฉัยต่อไป

สำหรับการรื้อถอนส่วนที่จะนำไปจัดแสดงยังอาคารนิทรรศการถาวร จ.ปทุมธานีนั้น ล่าสุดอยู่ระหว่างการจัดทำรายละเอียดเขียนแบบการจัดแสดงภายในตัวอาคาร คาดว่าจะแล้วเสร็จ นำเสนอของบประมาณจากคณะรัฐมนตรีได้ภายในสิ้นปี 2560 หรือช่วงต้นปี 2561 โดยจะย้ายพระที่นั่งทรงธรรมบางส่วน ทับเกษตร 2 หลัง พลับพลายก 1 หลัง และทิม 4 หลัง คาดว่าจะใช้เวลาดำเนินการก่อสร้างเป็นเวลา 2 ปี

สำหรับการจัดแสดงจะนำสิ่งที่เป็นสุดยอดของงานสาขาต่างๆ เพื่อให้ประชาชนเข้าใจพระราชพิธี อีกทั้งยังรวบรวมงานพระบรมศพในสมัยโบราณของประเทศเพื่อนบ้าน ในอนาคตพื้นที่ดังกล่าวจะถือเป็นพื้นที่ที่รวบรวมแหล่งเรียนรู้เกี่ยวกับรัชกาลที่ 9 อีกทั้งกรมศิลปากรยังมีแผนดำเนินการก่อสร้างพิพิธภัณฑ์มรดกโลก พิพิธภัณฑ์ไหมโลก พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมและช่างสิบหมู่ไทย ซึ่งเป็นแหล่งเรียนรู้สำคัญของประเทศ)งส่วนแล้ว โดยจะมีการนำพระที่นั่งทรงธรรม-ทับเกษตร ไปสร้างอาคารแสดงนิทรรศการถาวร ในจังหวัดปทุมธานี เพื่อทำเป็นแหล่งเรียนรู้เกี่ยวกับในหลวงรัชกาลที่ 9

 

กลับขึ้นด้านบน