คุมเข้มร้านเหล้า-ลานเบียร์ ช่วงปีใหม่

คุมเข้มร้านเหล้า-ลานเบียร์ ช่วงปีใหม่

คุมเข้มร้านเหล้า-ลานเบียร์ ช่วงปีใหม่

รูปข่าว : คุมเข้มร้านเหล้า-ลานเบียร์ ช่วงปีใหม่

กรมสรรพสามิตสั่งคุมเข้มช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ พร้อมเดินหน้ามาตรการเชิงรุกปราบปรามสินค้าหนีภาษีระบาด หลังปรับปรุงโครงสร้างภาษีสรรพสามิตฉบับใหม่ 16 ก.ย.ที่ผ่านมา

นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ อธิบดีกรมสรรพสามิต เปิดเผยว่า ได้ให้เจ้าหน้าที่สรรพสามิตเร่งสนธิกำลังกับฝ่ายความมั่นคง ตำรวจ ทหารเร่งออกปราบปรามสินค้าเลี่ยงภาษีในช่วงเทศกาลปีใหม่ โดยเฉพาะการปราบปรามสุราเถื่อน บุหรี่เถื่อน และน้ำมันเถื่อน ที่อาจลักลอบเข้ามามากตามชายแดน เนื่องจากเป็นช่วงที่มีการจัดงานเฉลิมฉลอง จึงมีความต้องการใช้อุปโภคบริโภคจำนวนมาก โดยพื้นที่เป้าหมายจะเน้นการตรวจจับตามด่านชายแดน ตลอดจนแหล่งชุมชน สถานบริการ ร้านค้าที่มีความเสี่ยงลักลอบนำสินค้าหนีภาษีมาจำหน่าย

นอกจากนี้จะเน้นลงตรวจสอบลานเบียร์ และสถานบันเทิงด้วย เพราะฤดูหนาวจะมีผู้ประกอบการนิยมเปิดลานเบียร์จำนวนมาก โดยจะเข้าไปดูว่ามีการขอใบอนุญาตจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ถูกต้องหรือไม่ รวมถึงเปิดขายตามกฎหมายระบุไว้หรือเปล่า เพราะโดยปกติกรมฯ จะไม่ให้ใบอนุญาต เปิดในพื้นที่โซนนิงใกล้วัดหรือสถานศึกษา ห้ามขายให้เยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปี รวมถึงขายนอกเหนือเวลา 11.00-14.00 น. และ 17.00-24.00 น.

ล่าสุด จากการตรวจการขายสุราของสถานประกอบการให้ถูกต้องตามคำสั่ง คสช.ที่ 22/2558 และกฎหมายที่เกี่ยวข้องในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา 9,464 ราย ได้เพิกถอนใบอนุญาตขายสุรากฎหมายสรรพสามิต 321 ราย สำหรับผลการปราบปรามผู้กระทำผิดกฎหมายสรรพสามิตทั่วประเทศ เดือน ต.ค.- พ.ย.60 มีการกระทำผิด 3,962 คดี คิดเป็นเงินค่าปรับ 161.37 ล้านบาท โดยแยกเป็นคดีสุรามากสุด 1,801 คดี รองลงมาคดียาสูบ 1,544 คดี คดีไพ่ 192 คดี และคดีอื่น ๆ เช่น คดีจับกุมสินค้ารถจักรยานยนต์ รถยนต์ น้ำหอม และน้ำมัน อีก 425 คดี

กลับขึ้นด้านบน