รัชกาลที่ 10 ทรงออกแบบภาพเขียนการ์ตูนฝีพระหัตถ์ ชุด "การละเล่นไทย"

รัชกาลที่ 10 ทรงออกแบบภาพเขียนการ์ตูนฝีพระหัตถ์ ชุด "การละเล่นไทย"

รัชกาลที่ 10 ทรงออกแบบภาพเขียนการ์ตูนฝีพระหัตถ์ ชุด "การละเล่นไทย"

รูปข่าว : รัชกาลที่ 10 ทรงออกแบบภาพเขียนการ์ตูนฝีพระหัตถ์ ชุด "การละเล่นไทย"

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงออกแบบภาพเขียนการ์ตูนฝีพระหัตถ์ ชุด "การละเล่นไทย" สมัยก่อน จำนวน 4 แบบ พระราชทานเพื่อให้จัดทำบัตรอวยพรประจำปีพุทธศักราช 2561 เริ่มวางจำหน่ายวันนี้วันแรก ราคาชุดละ 99 บาท

วานนี้ (4 ม.ค.2561) สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงออกแบบภาพเขียนการ์ตูนฝีพระหัตถ์ ชุด "การละเล่นไทย" สมัยก่อน  พระราชทานเพื่อให้จัดทำบัตรอวยพรประจำปีพุทธศักราช 2561 พร้อมข้อความพระราชทานพรด้วยลายพระราชหัตถ์และทรงลงพระปรมาภิไธย กำกับไว้จำนวน 4 แบบ ซึ่งเป็นการสะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิตของคนไทย บ่งบอกถึงบรรยากาศของความสงบสุข ร่มเย็น ความสนุกสนานรื่นเริง ความรักความสามัคคี อันเป็นเอกลักษณ์ของคนไทยและชาติไทย

รายได้จากการจัดทำบัตรอวยพรจะนำไปใช้ในการพระราชกุศลเพื่อบำบัดทุกข์ บำรุงสุข ของประชาชนและผู้ได้รับความเดือดร้อนจากภัยคุกคามต่างๆ และประเทศชาติ โดยไม่หักค่าใช้จ่าย ซึ่งประชาชนทั่วไปสามารถจัดซื้อหาไว้เป็นส่วนตัวหรือส่งไปยังบุคคลอันเป็นที่รักและเคารพได้ และยังได้มีส่วนร่วมในการทำบุญทำกุศลในกิจการพระราชกุศลต่างๆ ร่วมกันต่อไปด้วย

 

โดยบัตรอวยพรแบบแรกเป็นการละเล่น “มอญซ่อนผ้า” พร้อมกับข้อความ สุขสันต์รับวันปีใหม่ ส.ค.ส. 2561 การละเล่นไทย “มอญซ่อนผ้า” สุขอุรา แจ่มใส พร้อมกับทรงลงพระปรมาภิไธยกำกับอยู่ด้านล่างพร้อมลงวันที่ 1 ม.ค.61 ที่มุมขวาด้านล่างมีคำว่า “จอ” และภาพสุนัข ซึ่งเป็นนักษัตรปีจอ ประกอบด้วย

 

ส่วนบัตรอวยพรแบบที่ 2 เป็นการละเล่น “รีรีข้าวสาร” มีภาพสุนัขและคำว่า “จอ” อยู่ข้างเด็กที่กำลังเล่น พร้อมมีข้อความ ส่งความสุข ส.ค.ส. ปีใหม่ 2561 การละเล่นไทย “รีรีข้าวสาร” สุขสำราญ เบิกบานฤทัย และมีพระปรมาภิไธยอยู่ด้านข้าง ลงวันที่ 1 ม.ค.61

 

ส่วนบัตรอวยพรแบบที่ 3 เป็นการละเล่น “ขี่ม้าก้านกล้วย” โดยเป็นภาพการ์ตูนที่พ่อแม่ช่วยกันทำม้าก้านกล้วย พร้อมมีข้อความว่า “คุณพ่อ คุณแม่ ช่วยกันทำม้าก้านกล้วยให้เด็กๆ” ส่วนตรงกลางภาพด้านขวามีคำว่า “จอ” พร้อมภาพการ์ตูนสุนัข สัญลักษณ์ประจำนักษัตรปีจอ และด้านล่างมีข้อความ ส.ค.ส.2561 ส่งความสุขตลอดไป ตลอดไป การละเล่นไทย “ขี่ม้าก้านกล้วย” อำนวยสุข อำนวยชัย และทรงลงพระปรมาภิไธย วันที่ 1 ม.ค.61

 

และบัตรอวยพรแบบที่ 4 เป็นการละเล่น “กระโดดเชือก” และมีข้อความว่า ส.ค.ส.ส่งความสุข ต้อนรับปี 2561 การละเล่นไทย “กระโดดเชือก” สุขสันต์เริงร่า ร่างกายแข็งแรง พร้อมกับพระปรมาภิไธย ลงวันที่ 1 ม.ค.61 และมีภาพสุนัขสัญลักษณ์นักษัตรปีจอ และคำว่า “จอ” อยู่ด้านข้าง

ผู้สนใจสามารถร่วมโดยเสด็จพระราชกุศลได้ทั้ง 4 ชุดภาพ ในราคาชุดละ 99 บาท โดยจะสามารถหาซื้อได้ที่ร้านโกลเด้น เพลซ, ร้านเซเว่นอีเลฟเว่น, ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน), ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน), ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน), บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน), บริษัทเมืองไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน) และบริษัท คิงส์พาวเวอร์ จำกัด ทั่วราชอาณาจักร ตั้งแต่วันนี้

กลับขึ้นด้านบน