คกก.ปฏิรูป ตร.จ่อชงข้อเสนอ "ตำรวจกองประจำการ" หวังแก้ปัญหาขาดแคลนกำลังพล

คกก.ปฏิรูป ตร.จ่อชงข้อเสนอ "ตำรวจกองประจำการ" หวังแก้ปัญหาขาดแคลนกำลังพล

คกก.ปฏิรูป ตร.จ่อชงข้อเสนอ "ตำรวจกองประจำการ" หวังแก้ปัญหาขาดแคลนกำลังพล

รูปข่าว : คกก.ปฏิรูป ตร.จ่อชงข้อเสนอ "ตำรวจกองประจำการ" หวังแก้ปัญหาขาดแคลนกำลังพล

คณะกรรมการปฏิรูปตำรวจเตรียมผลักดันข้อเสนอตำรวจกองประจำการส่งให้นายกรัฐมนตรีพิจารณา ภายในเดือนเมษายน 2561 หลังมีการผลักดันมาเกือบ 10 ปี เพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนกำลังพล 76,751 อัตรา

วันนี้ (5 ม.ค.2561) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การปฏิรูปตำรวจเริ่มมีความชัดเจนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งขณะนี้มีความคืบหน้าไปแล้วร้อยละ 80 ล่าสุด คณะกรรมการปฏิรูปตำรวจมีแนวคิดตามข้อเสนอของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่จะรับทหารเกณฑ์ มาเป็นตำรวจกองประจำการ ตามความสมัครใจ เพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนกำลังพล 76,751 อัตรา แต่ก่อนปฏิบัติหน้าที่ 3 เดือน จะใช้เวลาอบรมการเป็นตำรวจ เพื่อปฏิบัติงานใน 4 ภารกิจหลัก คือ 1.งานรักษาความปลอดภัยอาคารสถานที่ 2.งานรักษาความสงบเรียบร้อย หรือคุมฝูงชนในการชุมนุม 3.งานลาดตระเวนการออกตรวจพื้นที่ และ 4.งานการบริการประชาชน โดยให้มีวาระในการปฏิบัติงาน 1 ปี 6 เดือน แล้วปลดประจำการ

นายมานิจ สุขสมจิตร ประธานคณะอนุกรรมการด้านสื่อสารกับสังคม เปิดเผยว่า ได้มีการพิจารณาข้อเสนอเรื่องตำรวจกองประจำการ 2 ครั้งแล้ว หลังจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้รายงานต่อคณะกรรมการปฏิรูปถึงการขาดแคลนกำลังพล ที่ปัจจุบันมีตำแหน่งทั้งหมด 296,315 อัตรา แต่มีกำลังพล 219,564 นาย ทำให้ยังเหลือตำแหน่งว่างอีก 76,751 อัตรา ซึ่งส่งผลต่อการปฏิบัติงานของตำรวจ และทางคณะกรรมการปฏิรูปจะมีการประชุมสรุปแนวทางอีกครั้ง แต่หลังเสร็จสิ้นการรับฟังความเห็นจากประชาชนและผู้เกี่ยวข้องแล้ว จะได้ทำเป็นข้อเสนอต่อรัฐบาล เช่นเดียวกับข้อเสนอในการปฏิรูปตำรวจ พร้อมกับประเด็นอื่นๆ ในเดือนเมษายนนี้

สำหรับแนวความคิดที่จะให้มีตำรวจกองประจำการนั้นได้ริเริ่มกันมาตั้งแต่ปี 2553 และมีการพัฒนาข้อเสนอมาโดยตลอด จนถึงวันที่ 4 สิงหาคม 2558 ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีได้ส่งเรื่องให้สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจร่างแก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ 2547 ให้มีตำรวจกองประจำการ และเมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2560 เลขาธิการคณะรัฐมนตรีได้ส่งร่างแก้ไขเพิ่มเติมกฎหมายฉบับกลับมาให้คณะกรรมการปฏิรูปตำรวจพิจารณาดำเนินการแล้ว

 

กลับขึ้นด้านบน