"กรุงเทพโพลล์" ชี้ 70% อยากได้นายกรัฐมนตรีจากการเลือกตั้ง

"กรุงเทพโพลล์" ชี้ 70% อยากได้นายกรัฐมนตรีจากการเลือกตั้ง

"กรุงเทพโพลล์" ชี้ 70% อยากได้นายกรัฐมนตรีจากการเลือกตั้ง

รูปข่าว : "กรุงเทพโพลล์" ชี้ 70% อยากได้นายกรัฐมนตรีจากการเลือกตั้ง

กรุงเทพโพลล์ เผยประชาชน ร้อยละ 70.6 ไม่เอานายกรัฐมนตรี คนนอก แต่ร้อยละ 36.8 ยังสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี แม้ว่าจะลดลงจากเดือนพ.ค.ที่ผ่านมาถึงร้อยละ 16

วันนี้(20 ม.ค.2561) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า "กรุงเทพโพลล์" โดยศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ สำรวจความคิดเห็นประชาชนเรื่อง “เส้นทางการเลือกตั้งสู่ประชาธิปไตยไทยนิยม” ระหว่างวันที่ 17-19 ม.ค.ที่ผ่านมา ผลสำรวจพบว่า ประชาชนร้อยละ 29.1 เห็นว่าแนวคิดประชาธิปไตยไทยนิยม จะไม่นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงทางการเมืองใดๆ ร้อยละ 27.9 เห็นว่าจะทำให้กลายเป็นประชาธิปไตยกึ่งรัฐบาลทหาร และร้อยละ 22.5 เห็นว่าทำให้คนปรองดองไม่ขัดแย้ง ไม่แบ่งฝักแบ่งฝ่าย 

แต่เมื่อถามว่าคิดอย่างไรกับการเลือกตั้งที่จะมาถึง ในเรื่องการสรรหานายกรัฐมนตรี คนนอก ตามบทเฉพาะกาล ส่วนใหญ่ ร้อยละ 70.6 เห็นว่านายกรัฐมนตรี ควรมาจากการเลือกตั้งเท่านั้น ขณะที่ร้อยละ 29.4 เห็นว่านายกรัฐมนตรี มาจากคนนอกได้ หากไม่สามารถเลือกกันเองได้

เมื่อถามว่าหากวันนี้ มีสิทธิออกเสียงเลือกนายกรัฐมนตรี จะออกเสียงสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีหรือไม่ พบว่า ประชาชนร้อยละ 36.8 ระบุจะสนับสนุน แต่ลดลงจากผลสำรวจเมื่อเดือนพฤษภาคม 2560 ถึงร้อยละ 16.0 ขณะที่ร้อยละ 34.8 ระบุจะไม่สนับสนุน และร้อยละ 28.4 จะงดออกเสียง

ขณะที่ประชาชนร้อยละ 43.9 เห็นด้วย ที่พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญกำหนดให้ต้องมีสมาชิกพรรคครบ 500 คน มีทุนประเดิมจำนวน 1 ล้านบาท โดยเชื่อว่าจะสร้างระบบการเลือกตั้งแบบใหม่ เน้นพรรคมากกว่าตัวคน รองลงมาร้อยละ 29.6 เห็นว่าจะขาดความหลากหลายของนโยบายการหาเสียง และ ร้อยละ 29.1 เห็นว่าจะนำไปสู่ระบบผูกขาดทางการเมือง

ส่วนประชาชนร้อยละ 41.5 ไม่เห็นด้วย ต่อการจัดให้มีมหรสพ รื่นเริง ในช่วงการหาเสียงเลือกตั้ง เพราะเห็นว่า อาจเปิดช่องโกง แสวงหากำไรและผลประโยชน์ รองลงมาร้อยละ 40.5 เห็นว่าพรรคใหญ่ๆ จะได้เปรียบเพราะมีทุนมากกว่า และร้อยละ 37.3 เห็นว่าจะทำให้ประชาชนสนใจการเมือง รับรู้ข่าวสารของผู้สมัครได้ทั่วถึง

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน