ป.ป.ส.เร่งล่า 10 ชายฉกรรจ์ อ้างตัวเป็น จนท.รีดเงินชาวบ้าน 1 แสน

ป.ป.ส.เร่งล่า 10 ชายฉกรรจ์ อ้างตัวเป็น จนท.รีดเงินชาวบ้าน 1 แสน

ป.ป.ส.เร่งล่า 10 ชายฉกรรจ์ อ้างตัวเป็น จนท.รีดเงินชาวบ้าน 1 แสน

รูปข่าว : ป.ป.ส.เร่งล่า 10 ชายฉกรรจ์ อ้างตัวเป็น จนท.รีดเงินชาวบ้าน 1 แสน

ป.ป.ส. เร่งล่าตัวผู้ก่อเหตุอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. รีดเงินชาวบ้านใน จ.สงขลา 100,000 บาท พร้อมเตือนประชาชนให้ระมัดระวัง พร้อมแนะวิธีตรวจสอบเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส.

วันนี้ (21 ม.ค.2561) จากกรณีที่ นายประภาส หมื่นแก้ว และครอบครัว เข้าแจ้งความเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.คลองหอยโข่ง จ.สงขลา ว่าถูกกลุ่มชายฉกรรจ์เกือบ 10 คน อ้างเป็นเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส.ภาค 9 บุกเข้าตรวจค้นบ้านใน จ.สงขลา และเรียกเงิน 100,000 บาท แลกกับการไม่ดำเนินคดีเรื่องอาวุธปืนนั้น

นายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการ ป.ป.ส. ระบุว่า เบื้องต้นได้ตรวจสอบและยืนยันว่า กลุ่มผู้แอบอ้างดังกล่าวไม่ใช่เจ้าหน้าที่สำนักงาน ป.ป.ส.ภาค 9 อย่างแน่นอน โดยได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ ป.ป.ส.ภาค 9 ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่แล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างร่วมกันติดตามผู้แอบอ้างมาดำเนินคดีต่อไป

สำหรับการใช้อำนาจหน้าที่ของเจ้าพนักงาน ป.ป.ส. ในการเข้าไปในเคหสถาน หรือสถานที่ใดๆ เพื่อตรวจค้นบุคคล ต้องมีขั้นตอน ดังนี้

1. ก่อนเข้าตรวจค้นต้องแสดงหมายค้น และอ่านหมายแจ้งผู้ครอบครองเคหสถาน 2. ในกรณีที่ไม่มีหมายค้นจะดำเนินการได้ต่อเมื่อจะต้องมีเหตุจำเป็นในการเข้าค้นว่ามีผู้ต้องหาหลบซ่อนอยู่ มียาเสพติดซุกซ่อนอยู่ซึ่งไม่สามารถขอหมายค้นจากศาลได้ทัน เพราะผู้กระทำผิดจะหลบหนีหรือมีการโยกย้ายยาเสพติดหรือทรัพย์สินนั้น โดยเจ้าพนักงานต้องแสดงบัตรประจำตัวเจ้าพนักงาน ป.ป.ส. ต่อเจ้าของเคหสถานนั้นด้วย

3. การตรวจค้นต้องแสดงความบริสุทธิ์ใจ โดยการให้ผู้ครอบครองเคหสถานร่วมในการตรวจค้น และ 4. เมื่อทำการตรวจค้นเรียบร้อยแล้วต้องบันทึกผลการตรวจค้นและเหตุในการตรวจค้นเป็นหนังสือไว้ให้แก่ผู้ครอบครองเคหสถานด้วย รวมถึงรายงานให้เลขาธิการ ป.ป.ส. ทราบภายในเวลา 15 วัน

อย่างไรก็ตาม ขอเตือนประชาชนให้ระมัดระวัง หากพบการแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส.ให้ขอตรวจบัตรแสดงตน สังเกตวิธีการใช้อำนาจหน้าที่ ว่าปฏิบัติตามขั้นตอนหรือไม่ หากมีพฤติการณ์น่าสงสัยให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ หรือแจ้งได้ที่สายด่วน ป.ป.ส. 1386 ตลอด 24 ชั่วโมง

กลับขึ้นด้านบน