เลื่อนเสนอปรับค่าจ้างอัตราใหม่ปี 61 เข้าครม.พรุ่งนี้

เลื่อนเสนอปรับค่าจ้างอัตราใหม่ปี 61 เข้าครม.พรุ่งนี้

เลื่อนเสนอปรับค่าจ้างอัตราใหม่ปี 61 เข้าครม.พรุ่งนี้

รูปข่าว : เลื่อนเสนอปรับค่าจ้างอัตราใหม่ปี 61 เข้าครม.พรุ่งนี้

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ชี้ยังไม่เสนออัตราค่าจ้างขั้นต่ำปี 61 เข้า ครม.วันพรุ่งนี้ (23 ม.ค.) อาจเลื่อนเป็นสัปดาห์หน้า ยอมรับคงไม่ทำให้ทุกฝ่ายพอใจ แต่ภาพรวมส่วนใหญ่เห็นด้วย ด้าน คสรท.ยื่นหนังสือทบทวนหน้าทำเนียบพรุ่งนี้

วันนี้ (22 ม.ค.2561) พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า ในวันพรุ่งนี้ (23 ม.ค.) ทางกระทรวงแรงงานจะยังไม่มีการนำมติบอร์ดค่าจ้าง ที่ให้ปรับขึ้นค่าจ้างอัตราใหม่ของปี 2561 ทั่วประเทศ 5-22 บาท เข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี หรือ ครม.และคาดว่าจะเป็นในสัปดาห์หน้า

ส่วนกรณีที่คณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย หรือ คสรท. ขอให้ทบทวนการปรับค่าจ้างที่ไม่เท่ากันทุกจังหวัด ยืนยันว่าคงทบทวนไม่ได้ เพราะเป็นมติบอร์ดค่าจ้าง โดยยอมรับว่าอาจจะไม่ถูกใจทุกคน แต่คนส่วนใหญ่เห็นด้วย และการจะให้ปรับเท่ากันทุกจังหวัดเป็นไปไม่ได้ เพราะเศรษฐกิจแต่ละพื้นที่ไม่เหมือนกัน ตัวเลขค่าจ้างมีอนุกรรมการค่าจ้างแต่ละจังหวัดเป็นคนเสนอเข้ามาให้บอร์ดพิจารณาจากหลายองค์ประกอบและพร้อมรับฟังทุกภาคส่วน

ด้านนายชาลี ลอยสูง รองประธาน คสรท. กล่าวว่า ในพรุ่งนี้ (23 ม.ค.) ตัวแทนจากภาคแรงงานไม่เกิน 100 คนจะยื่นหนังสือแสดงจุดยืนที่หน้าทำเนียบรัฐบาล เรียกร้องให้ทบทวนปรับค่าจ้าง ต้องเท่ากันทุกจังหวัด ให้ยกเลิกอนุกรรมการค่าจ้างจังหวัด และห้ามปรับลดเงินสมทบประกันสังคมร้อยละ 1 เพื่ออุ้มนายจ้าง 

 

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ปรับค่าแรงพ่นพิษ ลอยแพ 200 คนงานโรงสีข้าวนครราชสีมา

เคาะแล้ว ค่าแรงขั้นต่ำปี 61 ปรับเพิ่มทั่วประเทศ 5-22 บาท

กลับขึ้นด้านบน