พบ "นกมิซโซเมลา"สายพันธุ์ใหม่บนเกาะโรเต อินโดนีเซีย

พบ "นกมิซโซเมลา"สายพันธุ์ใหม่บนเกาะโรเต อินโดนีเซีย

พบ "นกมิซโซเมลา"สายพันธุ์ใหม่บนเกาะโรเต อินโดนีเซีย

รูปข่าว : พบ "นกมิซโซเมลา"สายพันธุ์ใหม่บนเกาะโรเต อินโดนีเซีย

กรีนพีช แถลงพบนกสายพันธุ์ใหม่ "มิซโซเมลา" วงศ์กินน้ำผึ้ง มีสีสันสวยงาม ตั้งชื่อตามชื่อของสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของอินโดนีเซีย คือ นางอิเรียนา โจโก วิโดโด หลังได้รับการตีพิมพ์ในวารสารวิทยาศาสตร์ของอินโดนีเซียชื่อ ตรีอูเบีย เมื่อเดือนธ.ค.2560

วันนี้ (23 ม.ค.2561) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่กรุงจาการ์ต้า ผู้ประสานงานรณรงค์ของกรีนพีซ เบลเยียม และนักปักษีวิทยา พร้อมด้วยคณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยสิงคโปร์ และสถาบันวิทยาศาสตร์แห่งอินโดนีเซีย ร่วมกันเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับการค้นพบนกสายพันธุ์ใหม่ที่พบบนเกาะโรเต ในอินโดนีเซีย

โรเต มิซโซเมลา (Myzomela irianawidodoae) อยู่ในวงศ์กินน้ำผึ้ง มีสีสันสวยงาม และตั้งชื่อให้ตามชื่อของสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของอินโดนีเซีย คือ นางอิเรียนา โจโก วิโดโด การค้นพบของทีมสำรวจครั้งนี้ ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารวิทยาศาสตร์ของอินโดนีเซียชื่อ ตรีอูเบีย เมื่อเดือนธ.ค.2560 

เวอร์บีเลน กล่าวว่า อินโดนีเซียมีนกมากกว่า 1,500 สายพันธุ์ และจะสำรวจพบนกสายพันธุ์ใหม่ทุกปี ในอดีตนักดูนกแทบไม่เคยได้ไปเยือนเกาะโรเต เนื่องจากไม่มีนกประจำถิ่นที่เป็นที่รู้จักอาศัยอยู่ นกแต่ละสายพันธุ์ส่วนใหญ่จะมีเสียงร้องเป็นเอกลักษณ์เฉพาะพันธุ์ แต่ทุกปีมีนกสายพันธุ์ใหม่เพียงบางส่วนที่ถูกค้นพบ ดังนั้นจึงต้องการจำแนกด้วยข้อมูลทางวิทยาศาสตร์อย่างถูกต้อง

ผืนป่าในอินโดนีเซียถูกคุกคามจากการพัฒนาอุตสาหกรรมและเกษตรกรรม ภูมิประเทศบนเกาะโรเตก็ไม่ถูกละเว้น ถิ่นอาศัยของสายพันธุ์กินน้ำผึ้งชนิดใหม่นี้จึงตกอยู่ในความเสี่ยงและสมควรได้รับการปกป้อง

หวังว่าการค้นพบนกพันธุ์ใหม่นี้จะช่วยให้ผู้คนได้ตระหนักถึงวิกฤตป่าไม้ ไม่เพียงแต่นกอย่างนกกินน้ำผึ้งชนิดใหม่นี้เท่านั้น แต่ยังหมายรวมถึงเสือ อุรังอุตัง และสัตว์ป่าอื่นๆ ที่ยังไม่ถูกเก็บข้อมูล ผู้มีอำนาจหน้าที่ในรัฐบาลจึงควรพยายามอย่างเต็มที่ในการปกป้องและอนุรักษ์เกาะโรเต รวมทั้งผืนป่าอื่นๆที่ยังหลงเหลืออยู่ในอินโดนีเซีย

เมื่อ 20 ปีหลังจากรอน จอห์นสโตน นักปักษีวิทยาชาวออสเตรเลีย สังเกตเห็นนกเป็นครั้งแรก เวอร์บีเลน ไปที่เกาะโรเต ตามแผนปฏิบัติการของโครงการที่ขยายรวมไปถึงศึกษาการเปล่งเสียงของนกฮูกในอินโดนีเซียเขาถ่ายรูปนกมิซโซเมลา ที่พบบนเกาะและบันทึกทั้งเสียงร้องและเสียงเรียกของมันไว้ เขาตระหนักว่าเสียงร้องของมันแตกต่างอย่างชัดเจนจากนกมิซโซเมลาบนเกาะอื่นๆใกล้ๆกันของอินโดนีเซียและที่ออสเตรเลีย 

เวอร์บีเลนกลับไปอินโดนีเซียเมื่อปี 2557 เพื่อทำงานภาคสนามต่อที่เกาะโรเตและซัมบา บันทึกเสียงนกหลายชนิดบนเกาะเพื่อตรวจสอบข้อสันนิษฐานที่ว่า แม้จะมีรูปลักษณ์ภายนอกที่เหมือนกัน แต่นกที่พบบนเกาะโรเตอาจเป็นนกสายพันธุ์ใหม่

นกสายพันธุ์ใหม่จึงได้รับการบันทึกอย่างถูกต้องทางวิทยาศาสตร์โดยคณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยสิงคโปร์และสถาบันวิทยาศาสตร์ของอินโดนีเซีย  ซึ่งเคยเดินทางไปที่เกาะโรเตเมื่อเดือนธ.ค.2558

 

 

กลับขึ้นด้านบน