"วัชรพล" ขอถอนตัวตรวจสอบนาฬิกาหรู "พล.อ.ประวิตร"

"วัชรพล" ขอถอนตัวตรวจสอบนาฬิกาหรู "พล.อ.ประวิตร"

"วัชรพล" ขอถอนตัวตรวจสอบนาฬิกาหรู "พล.อ.ประวิตร"

รูปข่าว : "วัชรพล" ขอถอนตัวตรวจสอบนาฬิกาหรู "พล.อ.ประวิตร"

ประธาน ป.ป.ช. ขอถอนตัวจากการพิจารณาสำนวนการตรวจสอบนาฬิกาหรูของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ คาดแล้วเสร็จสิ้นเดือนกุมภาพันธ์นี้ เหลือสอบพยานสำคัญอีก 1 คน ในสัปดาห์หน้า ไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด

จากกรณีการนำเสนอข่าวนาฬิกาหรูของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จำนวน 25 เรือน แต่ไม่ปรากฎในรายการทรัพย์สินและหนี้สินของ ป.ป.ช.

วันนี้ (24 ม.ค.2561) นายวรวิทย์ สุขบุญ ป.ป.ช. เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร ได้ยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินต่อ ป.ป.ช. เมื่อเดือนกันยายน 2557 จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า คนที่รู้เรื่องดีที่สุด คือ พล.อ.ประวิตร ว่านาฬิกาแต่ละเรือนมีที่มาอย่างไร เพราะเหตุใดจึงไม่แจ้งในบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน โดย พล.อ.ประวิตร ชี้แจงตามสื่อต่างๆ ว่า นาฬิกาดังกล่าวไม่ใช่ของตนเอง และเป็นหน้าที่ของ ป.ป.ช. ในการตรวจสอบข้อมูล เริ่มต้นจากการตรวจสอบภาพถ่ายของนาฬิกา บางเรือนเห็นชัดเจน บางเรือนเห็นแค่สายนาฬิกา แต่สื่อระบุยี่ห้อและรุ่นอย่างชัดเจน จึงมีประเด็นข้อสงสัยว่าทั้งหมดมี 25 เรือนจริงหรือไม่ หรือเป็นเรือนที่ซ้ำกัน รวมทั้งตรวจสอบว่าใครเป็นเจ้าของนาฬิกาที่แท้จริง

การตรวจสอบได้มีการสอบสวนพยานบุคคลเกือบทั้งหมดแล้ว เหลือเพียงพยานสำคัญ 1 คน ขณะนี้อยู่ระหว่างเดินทางไปต่างประเทศ เบื้องต้นได้นัดหมายสอบปากคำแล้วในสัปดาห์หน้า นอกจากนี้ ป.ป.ช. ได้ตรวจสอบไปยังตัวแทนจำหน่าย โดยเจาะรายละเอียดของแต่ละเรือน จึงต้องใช้ระยะเวลาพอสมควร คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือนกุมภาพันธ์นี้ เพื่อเสนอคณะกรรมการ ป.ป.ช. ในการพิจารณาต่อไป

สำหรับการประชุมเมื่อวานนี้ (23 ม.ค.) มีการรายงานความคืบหน้าเรื่องนี้ โดย พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช. แถลงว่า เมื่อสำนักงาน ป.ป.ช. รวบรวมพยานหลักฐานเรื่องดังกล่าวแล้วเสร็จและเสนอที่ประชุมเพื่อพิจารณา พล.ต.อ.วัชรพล จะขอถอนตัวและไม่ร่วมพิจารณาเรื่องนี้ แต่ยังไม่เปิดเผยรายละเอียด เนื่องจากเป็นรายละเอียดในสำนวน


"การแสดงบัญชีทรัพย์สิน ต้องเป็นของตัวเอง คู่สมรส และบุตรที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ หากเป็นของบุคคลอื่น พล.อ.ประวิตร ก็ไม่ต้องแสดงบัญชี แต่หากเป็นของท่านก็ต้องแจ้งว่าได้รับมาเมื่อไหร่ ถ้าได้รับมาก่อนรับตำแหน่งก็ต้องแจ้ง แต่หากได้รับมาระหว่างอยู่ในตำแหน่งก็ยังไม่ถึงเวลาต้องแจ้ง คือต้องแจ้งเมื่อพ้นตำแหน่ง อันนี้แล้วแต่ข้อเท็จจริง หลักทั่วไปถ้าไม่ใช่ของตัวเองก็ไม่ต้องแจ้งกับ ป.ป.ช. ซึ่ง ป.ป.ช.มีหน้าที่ในการตรวจสอบข้อเท็จจริง" นายวรวิทย์ ระบุ

กลับขึ้นด้านบน