อธิการบดีนิด้า แถลงย้ำระงับเผยแพร่โพล "นาฬิกาหรู" เหตุ ป.ป.ช.อยู่ระหว่างสอบสวน

อธิการบดีนิด้า แถลงย้ำระงับเผยแพร่โพล "นาฬิกาหรู" เหตุ ป.ป.ช.อยู่ระหว่างสอบสวน

อธิการบดีนิด้า แถลงย้ำระงับเผยแพร่โพล "นาฬิกาหรู" เหตุ ป.ป.ช.อยู่ระหว่างสอบสวน

รูปข่าว : อธิการบดีนิด้า แถลงย้ำระงับเผยแพร่โพล "นาฬิกาหรู" เหตุ ป.ป.ช.อยู่ระหว่างสอบสวน

อธิการบดีนิด้า แถลง กรณีการระงับการเผยแพร่ผลสำรวจความคิดเห็นประเด็นการครอบครองนาฬิกาหรูของพลเอกประวิตรว่า กังวลว่าจะเป็นการชี้นำกระแสสังคม และกระทบต่อตัวบุคคล ซึ่งกรณีนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนของ ป.ป.ช.

วันนี้ (29 ม.ค.2561) นายประดิษฐ์ วรรณรัตน์ อธิการบดีสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) แถลง กรณีการระงับการเผยแพร่ผลสำรวจความคิดเห็นประเด็นการครอบครองนาฬิกาหรูของ พล.อ.ประวิตรว่า กังวลว่าจะเป็นการชี้นำกระแสสังคมและกระทบต่อตัวบุคคล ซึ่งกรณีนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนของ ป.ป.ช. และยังไม่มีคำตัดสินออกมา ยืนยันว่าเป็นการ Self censorship ที่มีการดำเนินการมาโดยตลอด ก่อนหน้าที่นายอานนท์ ศักดิ์วีวิชญ์ จะมาดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการศูนย์ และเปิดเผยว่า การทำโพลมาก่อนหน้านี้ยังไม่เคยถูกท้วงติง จาก ป.ป.ช. หรือ จากองค์กรใด ว่าหัวข้อหรือประเด็นคำถามมีผลต่อคดีใด พร้อมระบุว่าผลการสำรวจความคิดเห็นในเรื่องนี้ในอนาคตจะสามารถนำเผยแพร่ต่อสาธารณะได้หลังจากที่ ป.ป.ช.มีมติอย่างใดอย่างหนึ่งออกมาแล้ว

อธิการบดีนิด้าย้ำว่า ไม่ได้เกี่ยวข้องการทำโพลก่อนหน้านี้เกี่ยวกับคดีรับจำนำข้าวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และไม่เคยแก้ไขเกี่ยวกับตัวเลขหรือผลสำรวจความคิดเห็น แต่ยอมรับว่าในการตั้งคำถามหรือประเด็นในการทำโพลทุกครั้ง จะต้องพิจารณาอย่างรอบคอบก่อนดำเนินการสำรวจ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาความวุ่นวายให้ประเทศ เนื่องจากผลโพลและประเด็นคำถามมีผลต่อการชี้นำของสังคม

นายประดิษฐ์ เชื่อว่าประชาชนจะยังมีความไว้วางใจและเชื่อมั่นในผลสำรวจความคิดเห็นของนิด้าโพล ที่เป็นสำนักโพลแห่งแรกของประเทศไทย และยังย้ำว่า ได้เปิดกว้างในสิทธิเสรีภาพทางวิชาการมาโดยตลอด แต่การทำโพลต้องเน้นการให้ข้อมูลที่ถูกต้องเป็นกลาง ให้เหมาะสมกับเวลา และยืนยันว่าการดำเนินการครั้งนี้ รัฐบาล หรือ คสช. ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการดำเนินการแต่ทำในฐานะเป็นอธิการบดีนิด้า พร้อมปฏิเสธการดำเนินการครั้งนี้เพื่อหวังผลการดำรงตำแหน่งสมาชิก วุฒิสภาในอนาคต

และเมื่อหนังสือลาออกจากนายอานนท์มาถึง อธิการบดีนิด้าเปิดเผยว่าเคารพในการตัดสินใจลาออกของนายอานนท์ ซึ่งก่อนหน้านี้มีความพยายามที่จะสื่อสารทำความเข้าใจกันแล้ว

 

กลับขึ้นด้านบน