"พรเพชร" ไม่เชื่อคว่ำร่าง ก.ม.ลูกเพื่อเลื่อนเลือกตั้ง

"พรเพชร" ไม่เชื่อคว่ำร่าง ก.ม.ลูกเพื่อเลื่อนเลือกตั้ง

"พรเพชร" ไม่เชื่อคว่ำร่าง ก.ม.ลูกเพื่อเลื่อนเลือกตั้ง

รูปข่าว : "พรเพชร" ไม่เชื่อคว่ำร่าง ก.ม.ลูกเพื่อเลื่อนเลือกตั้ง

ประธาน สนช.ไม่เห็นด้วย และไม่เชื่อว่า จะมีการใช้เทคนิคทางกฎหมาย คว่ำร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และการได้มาซึ่ง ส.ว. เพื่อเลื่อนโรดแมปเลือกตั้ง

วันนี้ (8 ก.พ.2561) นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวว่า การที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีความเห็นแย้งร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ที่ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) และการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) จะไม่ถึงขั้นต้องส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัย แม้จะมีข้อกังวลเรื่องการเปิดให้มีการช่วยเหลือผู้พิการทางสายตากาบัตรเลือกตั้ง และการเปลี่ยนแปลงสาระสำคัญการแบ่งกลุ่มและการให้เลือกกันเองในกลุ่ม ของร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญที่ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. ซึ่งหลังตั้งกรรมาธิการร่วม 3 ฝ่ายแล้ว คาดว่าจะได้ข้อสรุป

นายพรเพชร กล่าวว่า ส่วนจะมีการคว่ำร่างกฎหมายหรือไม่นั้น เป็นสิทธิการลงคะแนนของสมาชิก สนช. แต่เชื่อว่าจะไม่มีประเด็นนี้ เพราะเป็นเรื่องยากที่จะได้คะแนนเสียงไม่เห็นด้วยถึง 2 ใน 3 จากที่ประชุม สนช. และส่วนตัวไม่เห็นด้วย ที่จะใช้เทคนิคทางกฎหมายคว่ำร่างกฎหมาย เพื่อขยายเวลาการเลือกตั้งออกไป

กลับขึ้นด้านบน