ถามหาสปิริตสุภาพบุรุษ "เปรมชัย" ยอมรับผิดล่าสัตว์ทุ่งใหญ่

ถามหาสปิริตสุภาพบุรุษ "เปรมชัย" ยอมรับผิดล่าสัตว์ทุ่งใหญ่

ถามหาสปิริตสุภาพบุรุษ "เปรมชัย" ยอมรับผิดล่าสัตว์ทุ่งใหญ่

รูปข่าว : ถามหาสปิริตสุภาพบุรุษ "เปรมชัย" ยอมรับผิดล่าสัตว์ทุ่งใหญ่

WWF ประเทศไทย ออกแถลงกาณ์ ประณาม "เปรมชัย ” และพวก ต่อเหตุการณ์ล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ชี้ พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 มีบทลงโทษที่ต่ำ ควรเพิ่มบทลงโทษ ขณะที่นักเขียนโพสต์ถามความเป็นสุภาพบุรุษของซีอีโอ

วันนี้ (10 ก.พ.2561) องค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล หรือ WWF ประเทศไทยออกแถลงกาณ์ ประณาม “เปรมชัย กรรณสูต” และพวกต่อเหตุการณ์ล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันตก จ.กาญจนบุรี

โดยระบุว่า กรณีการจับกุมนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหาร บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) และพรรคพวก ซึ่งได้กระทำการผิดกฎหมายหลายกรณี อาทิ การพักแรมในบริเวณจุดห้ามตั้งของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร การตรวจพบซากสัตว์ป่าคุ้มครองหลายชนิด

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เสือดาว เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองในบัญชี 1 ตามบัญชีแดง ของ IUCN ในกลุ่มมีแนวโน้มว่าใกล้สูญพันธุ์ และอยู่ในบัญชีอนุรักษ์ของไซเตส โดยอยู่ในชนิดพันธุ์บัญชีหมายเลข 1 คือชนิดพันธุ์ของสัตว์ป่า พืชป่า ที่ห้ามค้าโดยเด็ดขาดเนื่องจากใกล้สูญพันธุ์ นอกจากนี้ยังตรวจพบอาวุธปืนไรเฟิล อาวุธปืนยาวลูกซอง และปืนยาว พร้อมกระสุนหลายนัด นับเป็นกรณีที่สร้างความสะเทือนใจและสลดใจแก่ผู้ที่สนใจการอนุรักษ์สัตว์ป่าเป็นอย่างยิ่ง

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรตะวันตก เป็นส่วนหนึ่งของผืนป่าตะวันตก และได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็น “พื้นที่มรดกโลกทางธรรมชาติ” ตั้งแต่ปี 2534 นับเป็นพื้นที่ที่มีความสำคัญอย่างยิ่งทั้งในระดับประเทศและระดับนานาชาติ นอกจากนี้ได้รับการประกาศให้เป็น “เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า” ของประเทศไทย การลักลอบล่าสัตว์ป่าดังกล่าว ถือเป็นการกระทำที่ต้องห้าม และก่อให้เกิดผลกระทบต่อความน่าเชื่อถือในการดูแลรักษาพื้นที่มรดกโลกแห่งนี้อย่างร้ายแรง

 

 

หนุนแก้พ.ร.บ.สัตว์ป่า บทลงโทษอ่อน 

ดังนั้น WWF ประเทศไทยขอประณามการกระทำดังกล่าวของนายเปรมชัย และพวก และหวังเป็นเป็นอย่างยิ่งว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะมีการดำเนินการสืบสวนและพิจารณาความผิดของนายเปรมชัย  และพวก อย่างเข้มงวดตามกระบวนการยุติธรรม และดำเนินการตามกฎหมายอย่างถึงที่สุด

นอกจากนี้ เชื่อมั่นว่า พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ที่ใช้บังคับอยู่ในปัจจุบันนี้ มีความศักดิ์สิทธิ์และควรค่าต่อการเคารพและปฏิบัติตามโดยคนไทยทุกคน และจะเป็นแนวทางสำคัญในการพิสูจน์ให้นานาประเทศได้เห็นว่า ประเทศไทยยึดมั่นในหลักการ และมีความจริงใจที่จะอนุรักษ์สัตว์ป่า และทรัพยากรธรรมชาติอย่างแท้จริง อย่างไรก็ดี พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 มีบทลงโทษที่ต่ำ รัฐบาลควรให้ความสำคัญต่อการเพิ่มบทลงโทษใน พ.ร.บ. ดังกล่าว เพื่อผลของการบังคับใช้โดยเร็วที่สุด  

 

นักเขียนดังถามหาสปิริต "เปรมชัย" ยอมรับผิด


ขณะที่ เฟซบุ๊ก @Rassamee Maneenil “รัศมี มณีนิล” นักคิด นักเขียน และนักจัดรายการวิทยุชื่อดัง ซึ่งโพสต์แสดงความเห็นระบุ “คุณเปรมชัยคะ ดิฉันอดไม่ได้จริงๆ ที่จะต้องเขียนถึงคุณ เพราะตั้งแต่เกิดเรื่อง ดิฉันฟังข่าวคุณ ดูข่าวคุณ อ่านข่าวคุณจากสื่อต่างๆ ตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้ด้วยความเศร้าใจ” เศร้าใจแทนเสือดำ ที่ต้องมาตายเพราะความสนุกของพวกคุณ เศร้าใจแทนเสือดำอีกตัวที่สูญเสียคู่ไป เศร้าใจแทนสัตว์อื่นๆ ที่ถูกล่าในครั้งนี้พร้อมกับเสือดำ เศร้าใจแทนระบบราชการไทยที่ยังมีระบบเส้นสายให้คนไปทำความผิดอย่างน่ารังเกียจ และเศร้าใจที่เมื่อถูกจับพร้อมหลักฐานโทนโท่ คุณก็ยังพยายามที่จะอาศัยช่องโหว่ของกฏหมายทำให้ตัวเองพ้นผิด

“แมนๆ ไปเลยค่ะ...ยอมรับความจริงในสิ่งที่คุณทำอย่างกล้าหาญ ยอมรับและขอโทษในความผิดที่คุณก่อ เพื่อตัวคุณเองและเพื่อคุณงามความดีที่บรรพบุรุษของคุณได้สั่งสมมา ลูกผู้ชายเค้าวัดกันตรงนี้ค่ะ กล้าทำก็ต้องกล้ารับ ส่วนการเอาปืนไปยิงสัตว์ที่ไม่มีทางสู้ แล้วเอาหนังมาโชว์เป็นผลงานน่ะ อันนั้น มัน “อันธพาลข้ามสายพันธุ์” ค่ะ และโ-ตรเชยเลยค่ะ ขอบอก ดิฉันจะรอดูนะคะ ว่าคุณจะใช้โอกาสนี้กู้ศักดิ์ศรีของคุณคืนมาหรือเปล่า ขอเป็นกำลังใจให้คุณก้าวข้ามความกลัวและความชั่วร้ายทั้งปวงค่ะ”

 

กลับขึ้นด้านบน