จับมอดไม้กำลังเลื่อยไม้ตะเคียน อายุกว่า 400 ปี บนเทือกเขา จ.นราธิวาส

จับมอดไม้กำลังเลื่อยไม้ตะเคียน อายุกว่า 400 ปี บนเทือกเขา จ.นราธิวาส

จับมอดไม้กำลังเลื่อยไม้ตะเคียน อายุกว่า 400 ปี บนเทือกเขา จ.นราธิวาส

รูปข่าว : จับมอดไม้กำลังเลื่อยไม้ตะเคียน อายุกว่า 400 ปี บนเทือกเขา จ.นราธิวาส

เจ้าหน้าที่จับขบวนการลักลอบตัดไม้ในพื้นที่เตรียมประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติน้ำตกซีโป อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส พบกำลังเลื่อยไม้ตะเคียน อายุกว่า 400 ปี โดยสามารถยึดของกลางได้หลายรายการ

วันนี้ (13 ก.พ.2561) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุรพร พร้อมมูล ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส สั่งการให้นายกริช น้อยผา นายอำเภอศรีสาคร จ.นราธิวาส พร้อมด้วย พ.ต.ท.รุ่ง แก้วบัวดี สารวัตรกองกำกับการสืบสวน 1 การบังคับการสืบสวนจังหวัดชายแดนภาคใต้, พ.ต.ภาณุสรณ์ ชูกรงมวน รอง ผบ.กรมทหารพรานที่ 49, ร.ต.อ.อรุณ กุลกัลยา หัวหน้าชุดเฉพาะกิจ ตชด .44 สนธิกำลังร่วมเจ้าหน้าที่ อส.อ.ศรีสาคร จำนวน 60 นายเดินเท้าขึ้นพิสูจน์ทราบ หลังจากได้รับแจ้งว่าบนเทือกเขาป่าต้นน้ำสายบุรี หมู่บ้านไอซ์ซีดอ หมู่ที่ 1 ต.ศรีบรรพต อ.ศรสาคร จ.นราธิวาส ซึ่งเป็นป่าไม้ถาวรบนภูเขาสูงและอยู่ในเขตพื้นที่เตรียมประกาศ อุทยานแห่งชาติน้ำตกซีโป ถูกขบวนการลักลอบต้นไม้ทำลายป่าเป็นพื้นที่กว้าง โดยเจ้าหน้าที่ได้เดินเท้าขึ้นบนภูเขาสูงเป็นเวลาเกือบ 2 ชั่วโมง จนถึงจุดที่ได้รับแจ้งจึงได้กระจายกำลัง โอบล้อมพื้นที่เป็นวงกว้าง เนื่องจากได้ยินเสียงเลื่อยยนต์

 

 

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ซุ่มดูให้แน่ใจก่อนบุกชาร์จเข้าจับกุมผู้ต้องหาได้ 2 คน คือนายอับดุลปาตะห์ มะแซ อายุ 49 ปี และนายอับดุลรอเซะ ดาระนิง อายุ 50 ปี พร้อมของกลาง เครื่องเลื่อยยนต์ 1 เครื่อง อุปกรณ์ในการรักษาเครื่องยนต์เลื่อยโซ่ยนต์ น้ำมันเชื้อเพลิง มีดพร้า ตลับเมตร ไฟฉาย อาวุธปืนยาวแบบผลิตเอง 1 กระบอก โทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง ยาบ้า 2 เม็ด ไม้ตะเคียนชันตาแมว 4 ท่อนใหญ่ ไม้ตะเคียนชันตาแมวแปรรูปแล้วจำนวน 22 ชิ้น และไม้อื่นๆ อีก 22 รายการ

 นายอับดุลปาตะห์ และนายอับดุลรอเซะ ให้การรับสารภาพว่าได้ลักลอบตัดไม้ เพื่อแปรรูปจำหน่ายให้กับคนทั่วไปในพื้นที่ที่มีใบสั่ง เนื่องจากตนเองและเพื่อนไม่มีอาชีพ จึงได้ชักชวนกันขึ้นมาลักลอบตัดไม้ดังกล่าว โดยได้ขึ้นมาประมาณ 2 สัปดาห์แล้ว และได้ขนย้ายไม้ตะเคียนชันตาแมวบางส่วนลงมาขายแล้ว 2 เที่ยว เป็นไม้ตะเคียนชันตาแมวที่มีอายุกว่า 400 ปี และมีขนาดลำต้นวัดโดยรอบประมาณ 7 เมตรเศษ

 

 

เจ้าหน้าที่จึงได้ยึดของกลางไว้ทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวน สภ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส และแจ้งดำเนินคดีในข้อหาร่วมกันลักลอบตัดไม้ทำลายป่า มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 ยาบ้า ไว้ในครอบครองเพื่อเสพ มีเครื่องเลื่อยยนต์ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียน รวมทั้งมีและครอบครองอาวุธปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต

 

 

 

 

 

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน