"หมอธี" ขอโทษ "นายกรัฐมนตรี" ปมวิจารณ์นาฬิกาหรู

"หมอธี" ขอโทษ "นายกรัฐมนตรี" ปมวิจารณ์นาฬิกาหรู

"หมอธี" ขอโทษ "นายกรัฐมนตรี" ปมวิจารณ์นาฬิกาหรู

รูปข่าว : "หมอธี" ขอโทษ "นายกรัฐมนตรี" ปมวิจารณ์นาฬิกาหรู

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่ากระทรวงศึกษาธิการ เข้าพบนายกรัฐมนตรี ขอโทษปมเสียมารยาทวิพากษ์วิจารณ์นาฬิกาหรูของ พล.อ.ประวิตร ยืนยันยังมั่นใจ ครม.100 เปอร์เซ็นต์ พร้อมทำงานต่อ ไม่ลาออก

วันนี้ (13 ก.พ.2561) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการศึกษาธิการ (ศธ.) แถลงกรณีวิพากษ์วิจารณ์นาฬิกาหรูของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกลาโหม ภายหลังการเข้าพบพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีว่า ยอมรับว่ามีการพูดจริง และยอมรับว่าเป็นเรื่องผิดมารยาทที่ไปวิจารณ์เพื่อนร่วมคณะรัฐมนตรี แต่ยืนยันไม่ได้ลาออก และยังจะช่วยนายกรัฐมนตรี ทำงานต่อไปเพราะยังมั่นใจในตัวนายกรัฐมนตรี จนกว่าท่านจะเห็นว่าตัวเองไม่เหมาะสมแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ พูดอะไรบ้าง นพ.ธีระเกียรติ กล่าวว่า ได้ขอโทษกับท่านว่าเป็นการเสียมารยาท ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้พยักหน้ารับ ท่านน่ารัก ถามว่าเกิดอะไรจึงอธิบายให้ฟัง ก็บอกว่ายังให้ความมั่นใจท่านอยู่ 100% ซึ่งท่านยังให้ความมั่นใจว่าได้ร่วมงานกันมาถือเป็น ครม.กันแล้ว ก็ให้กำลังใจกันและกันไป  และถือเป็นครม.เดียวกัน ควรจะมีความไว้วางใจซึ่งกัน และผมขอโทษที่ทำให้ท่านไม่สบายใจ

ไม่มีอะไรกดดัน เมื่อเช้าเห็นข่าวมากมาย รู้สึกเหนื่อย จึงมาขอพบนายกรัฐมนตรี แต่ไม่ได้ร่วมประชุม ครม.ส่วนกับ พล.อ.ประวิตรนั้น ผมกับท่านไม่มีอะไรกันอยู่แล้ว ที่ผ่านมาก็ไม่เคยมีอะไรกัน 

นพ.ธีระเกียรติ กล่าวว่า กรณีที่เกิดขึ้นยืนยันว่าไม่ได้สัมภาษณ์กับบีบีซี แต่เป็นการยืนคุยกันหลังการบรรยายให้นักศึกษาไทยในอังกฤษ ในภาพที่เห็นในคลิปเป็นภาพนั่ง แต่เสียงจริงๆ เป็นเสียงคนละตอนในการนั่งคุยกับนักข่าวที่สถานทูต หลังจากนั้นนักข่าวมาดักรอพูดคุยโดยไม่รู้ว่ามีการอัดเสียงและถามเรื่องนาฬิกา เป็นคนคนละตอนกัน ผมถือว่าไมได้สัมภาษณ์เป็นทางการ แต่ไม่ใช่การตัดต่อ และก็คงไม่ดำเนินการฟ้องอะไรเพราะไม่มีประโยชน์ แต่ยอมรับว่าได้พูดจริง เป็นความเห็นส่วนตัว

ผมยอมรับว่าผิดมารยาทในการกล่าวถึงเพื่อนร่วม ครม.โดยเฉพาะท่านรองนายกรัฐมนตรี และบทเรียนว่า เวลาที่พูดแสดงความคิดเห็นส่วนตัวกับหนึ่งใน ครม.ไม่ควรเสียมารยาท แต่ไม่อยากให้เรื่องนี้ถูกหยิบมาเป็นประเด็น อยากจะถามว่าจะพยายามไม่ให้คนเชื่อมั่นนายกรัฐมนตรีหรือเปล่า แต่ผมยังเชื่อมั่นท่าน และเป็นเหตุผลทีทำให้ผมยังอยากทำงานต่อ 

ส่วน พล.อ.ประวิตร ปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์กรณีดังกล่าว โดยกล่าวด้วยสีหน้าเรียบเฉยเพียงว่า "เจ็บคอพูดไม่ได้" ก่อนจะรีบเดินขึ้นรถออกจากทำเนียบรัฐบาลไปทันที

 

กลับขึ้นด้านบน