"นายกรัฐมนตรี" มั่นใจไร้รอยร้าวใน ครม.

"นายกรัฐมนตรี" มั่นใจไร้รอยร้าวใน ครม.

"นายกรัฐมนตรี" มั่นใจไร้รอยร้าวใน ครม.

รูปข่าว : "นายกรัฐมนตรี" มั่นใจไร้รอยร้าวใน ครม.

นายกรัฐมนตรี ยืนยันคณะรัฐมนตรี ไร้รอยร้าว หลังปมวิจารณ์นาฬิกาหรูของ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ที่ยอมรับเสียมารยาทวิจารณ์เพื่อนร่วมครม.

วันนี้(14 ก.พ.2561) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากนพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เดินทางเข้าพบที่ทำเนียบรัฐบาลเมื่อวานนี้(13 ก.พ.) เพื่ออธิบายเรื่องที่เกิดขึ้น พร้อมกับกล่าวคำขอโทษ

และยอมรับว่าการวิจารณ์ข้ามประเทศ กรณีนาฬิกาหรูของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ที่ปรากฎผ่านคลิปของบีบีซีไทย เป็นความจริงก็ตาม แต่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ก็จบเรื่องนี้ด้วยการกล่าวคำขอโทษ โดยยอมรับว่าเสียมารยาท


“ ครม.ไม่มีร้าว ไม่ร้าว ทุกคนรักใคร่กันดีเข้าใจ มีอะไรพูดจากัน ให้กำลังใจซึ่งกันและกัน ทำอะไรผิดก็ขอโทษกันก็จบ เราต้องความขัดแย้งให้ได้บ้าง ไม่มีอะไร ทำไมต้องคุยนาน 5 นาที 15 วินาที”

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยืนยันหลังนพ.ธีระเกียรติ เข้าพบและให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนต่อกรณีที่เกิดขึ้น 

เช่นเดียวกับ พล.อ.ประวิตรไม่ยอมตอบคำถามว่า จะให้อภัยนายแพทย์ธีระเกียรติหรือไม่ แต่สำหรับนายกรัฐมนตรีออกมายืนยันว่า กรณีนี้จะไม่ทำให้เกิดรอยร้าวใน ครม.

จากนั้น นพ.ธีระเกียรติ ได้เปิดแถลงข่าวหลังเข้าพบนายกรัฐมนตรี รวมถึงเข้าพบและกล่าวคำขอโทษกับพลอ.ประวิตร ซึ่งถูกพาดพิงถึงระหว่างการพูดคุยกับผู้สื่อข่าวบีบีซีไทย ที่อังกฤษ จนเป็นที่มาของคลิปวิจารณ์กรณีนาฬิกาหรู

โดยยอมรับว่ามีการวิพากษ์วิจารณ์อย่างที่เป็นข่าวจริง แต่ไม่ใช่การให้สัมภาษณ์อย่างเป็นทางการ เพราะหากสัมภาษณ์ ยืนยันว่า จะไม่พูดเช่นนี้ เพราะถือเป็นการเสียมารยาท แต่ยืนยันจะไม่ลาออก เพราะยังคงเชื่อมั่นในตัวนายกรัฐมนตรี และเชื่อว่า จะยังสามารถทำงานร่วมกับพลเอกประวิตรได้

คลิปเสียงที่นพ.ธีระเกียรติ พาดพิงถึงพล.อ.ประวิตร ทำให้เกิดคำถามขึ้นทันทีว่า จะส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพของรัฐบาล คสช.หรือไม่ โดยเฉพาะประโยคที่ว่า "เรื่องนาฬิกา ถ้าตัวเองถูกเปิดโปง ตั้งแต่เรือนแรก ก็ออกแล้ว "

แต่เมื่อผู้สื่อข่าวพยายามสอบถามพลเอกประวิตรทั้งก่อนการประชุม ครม.และหลังจากที่พบกับนายแพทย์ธีระเกียรติแล้วว่า จะให้อภัยหรือไม่ โดยพลเอกประวิตร เพียงแต่ยิ้มกับสื่อและระบุว่า เจ็บคอ พูดไม่ได้

 

 

กลับขึ้นด้านบน