"แพขยะ" ลอยเกลื่อนหาดเกาะทะลุ ห่วงกระทบปะการัง

"แพขยะ" ลอยเกลื่อนหาดเกาะทะลุ ห่วงกระทบปะการัง

"แพขยะ" ลอยเกลื่อนหาดเกาะทะลุ ห่วงกระทบปะการัง

รูปข่าว : "แพขยะ" ลอยเกลื่อนหาดเกาะทะลุ ห่วงกระทบปะการัง

ทช.ประสาน "จีสด้า" ติดตามการเคลื่อนที่ของแพขยะใกล้ชายฝั่งอ่าวใหญ่-อ่าวเทียน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งมีปริมาณขยะกว่า 2 ตัน คาดพัดเข้าเกาะทะลุ กังวลกระทบปะการัง ประสานผู้ประกอบการท่องเที่ยวช่วยกันเก็บขยะที่เกยหาด

จากกรณีมีการเผยแพร่ทางสื่อโซเซียล แพขยะลอยเกลื่อนชายหาดเกาะทะลุ แหล่งดำน้ำดูปะการัง จ.ประ จวบคีรีขันธ์ ตั้งแต่วันที่ 14-17 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยแพขยะลอยเข้ามาเกยแนวชายฝั่งอ่าวใหญ่-อ่าวเทียน ระยะทางประมาณ 1 กม. และอ่าวมุก ประมาณ 400 เมตร ทำให้ทางเกาะทะเลไอแลนด์ รีสอร์ท ได้ช่วยกันเก็บทำความสะอาดในช่วงเช้าของทุกวัน 

วันนี้ (17 ก.พ.2561) ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบ และประสานกับ เกาะทะเลไอแลนด์ รีสอร์ท พบว่าแพขยะที่ลอยเข้ามาที่ชายหาดเริ่มพบมากตั้งแต่เช้าวันที่ 14 และเพิ่มปริมาณมากขึ้นในวันถัดมา โดยพบมากที่สุดในวันที่ 16 ก.พ.นี้ ส่วนในวันนี้ปริมาณขยะได้ลดลงแล้ว และคาดว่าในวันพรุ่งนี้ (19 ก.พ.) ปริมาณขยะน่าจะลดลงอีก โดยขยะที่พบส่วนใหญ่เป็นขวดแก้ว ขวดพลาสติก เศษโฟม รวมปริมาณขยะที่เก็บรวบรวมได้มากถึง 2 ตัน

 

ทั้งนี้ ทช. ได้ประสานขอรับข้อมูลจากสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ หรือ จีสด้า โดยติดตามด้วยข้อมูลภาพถ่ายจากดาวเทียม Sentinel-2 ช่วงเวลา 10.00 น.ของวันที่ 16 ก.พ. รายละเอียดภาพ 10 เมตร ไม่พบขยะลอยอยู่ในทะเล คาดว่าขยะทั้งหมดน่าจะพัดขึ้นเกาะทะลุหมดแล้ว อย่างไรก็ตาม ทช. ได้ประสานผู้ประกอบการในพื้นที่ให้ช่วยเฝ้าระวัง หากเกิดเหตุแพขยะลอยเกยหาดอีก สามารถแจ้งเหตุได้ เพื่อจัดส่งเจ้าหน้าที่เข้าพื้นที่ตรวจสอบและช่วยเหลือได้ทันที

นายวรรณ ชาตรี ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล จ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เร่งระดมจัดเก็บขยะ ที่ลอยเป็นแพ บริเวณกว้างในท้องทะเลอ่าวไทยใกล้พื้นที่เกาะทะลุ หมู่ 3 ต.ทรายทอง อ.บางสะพานน้อย เพื่อป้องกันผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะปะการังน้ำตื้นหน้าเกาะทะลุ หรือผลกระทบต่อสัตว์ทะเลหายากที่อาจกินขยะพลาสติกเข้าไป โดยแพขยะจำนวนมากดังกล่าวถูกลมมรสุมพัดเข้ามาในพื้นที่ชายฝั่งทะเล คาดว่าจะทำการจัดเก็บได้หมดภายใน 1-2 วัน 

กลับขึ้นด้านบน