นักท่องเที่ยวแห่ชมเทศกาลหุ่นฟางยักษ์ จ.มหาสารคาม

นักท่องเที่ยวแห่ชมเทศกาลหุ่นฟางยักษ์ จ.มหาสารคาม

นักท่องเที่ยวแห่ชมเทศกาลหุ่นฟางยักษ์ จ.มหาสารคาม

จังหวัดมหาสารคาม จัดงานเทศกาลหุ่นฟางยักษ์และหมอลำหุ่นกระติบข้าวขึ้นเป็นครั้งแรก หวังส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ เปิดเวทีศิลปะให้เยาวชนและประชาชน แสดงฝีมือแข่งขันการทำหุ่นฟางยักษ์ สร้างจุดท่องเที่ยวแห่งใหม่

รูปข่าว : นักท่องเที่ยวแห่ชมเทศกาลหุ่นฟางยักษ์ จ.มหาสารคาม

วันนี้ (20 ก.พ.2561) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าร่วมงานเทศกาลหุ่นฟางยักษ์และหมอลำหุ่นกระติบข้าวมหาสารคาม 2018 ครั้งที่ 1 จัดโดยสมาคมส่งเสริมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดมหาสารคาม และได้รับการชักชวนจากนายปรีชา การุณ หรือครูเซียง ครูฝึกสอนหมอลำหุ่นกระติบข้าว คณะเด็กเทวดา ซึ่งมีการทำหุ่นฟางยักษ์กลางท้องทุ่ง เนื้อที่กว่า 10 ไร่ หรือเรียกว่าคันแทนาเธียร์เตอร์ หรือโรงละครโฮม ทองศรี อุปถัมภ์ บ้านหนองโนใต้ ต.นาดูน อ.นาดูน จ.มหาสารคาม ใกล้กับพระบรมธาตุนาดูน

นอกจากนี้ ยังเป็นการเปิดเวทีศิลปะให้เยาวชนและประชาชนทั่วไป หรือชาวชุมชน ได้แสดงฝีมือแข่งขันทำหุ่นฟางยักษ์ โดยหุ่นฟางแต่ละตัวได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวและสามารถโหวตคะแนนให้กับหุ่นฟางที่ชื่นชอบได้ด้วย อีกทั้งมีการจัดแสดงหุ่นกระติบข้าว รวมทั้งการแสดงหมอลำหุ่นกระติบข้าว "คณะเด็กเทวดา" ซึ่งเป็นหมอลำหุ่นที่ทำขึ้นมาจากกระติบข้าวเหนียว ก่อตั้งโดยครูเซียงที่ชักชวนเด็กในชุมชนมาฝึกซ้อมการแสดง ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ โดยนำนิทานพื้นบ้านมาประกอบบทหมอลำ เช่น สังข์ศิลป์ชัย องคุลีมาล จนได้มีโอกาสไปแสดงในงานเทศกาลหุ่นโลกเมื่อปี 2014 และได้รับรางวัลกลับมา

 

 

กลับขึ้นด้านบน