ปิดถาวร 3 ตลาดย่านสวนหลวง อีก 2 แห่งสั่งปรับปรุง 7 วัน

ปิดถาวร 3 ตลาดย่านสวนหลวง อีก 2 แห่งสั่งปรับปรุง 7 วัน

ปิดถาวร 3 ตลาดย่านสวนหลวง อีก 2 แห่งสั่งปรับปรุง 7 วัน

รูปข่าว : ปิดถาวร 3 ตลาดย่านสวนหลวง อีก 2 แห่งสั่งปรับปรุง 7 วัน

เขตประเวศ หารือเจ้าของตลาด 5 แห่งย่านประเวศ เบื้องต้นสั่งปิดตลาดสวนหลวง ตลาดรุ่งวาณิชย์ และตลาดร่มเหลือง พร้อมให้ตลาดอีก 2 แห่ง ปรับปรุงให้ถูกต้องตามข้อบังคับภายใน 7 วัน

วันนี้ (22 ก.พ.2561) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายธนะสิทธิ์ เมธพันธ์เมือง ผู้อำนวยการเขตประเวศ กรุงเทพมหานคร หารือกับประกอบการตลาดทั้ง 5 แห่งย่านสวนหลวง เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนและผลกระทบกับผู้ค้า

นายธนะสิทธิ์ กล่าวว่า พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร มีคำสั่งให้เขตประเวศดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด เบื้องต้นมีคำสั่งให้ตลาด 3 แห่ง ยุติการค้าขายทั้งหมดภายในวันที่ 28 ก.พ.นี้ ได้แก่ ตลาดสวนหลวง ที่ไม่มีใบอนุญาตจัดตั้งตลาด, ตลาดรุ่งวาณิชย์ ไม่มีใบอนุญาตก่อสร้างอาคารและการจัดตั้งตลาด ตลาดร่มเหลืองไม่มีใบอนุญาตจัดตั้งตลาด ซึ่งผู้ค้าทั้งหมด 300 ราย ยินดีให้ความร่วมมือและจะจัดหาตลาดใหม่เอง

ส่วนตลาดอีก 2 แห่ง ได้แก่ ตลาดยิ่งนราที่จำหน่ายสินค้าถูกต้องตามใบอนุญาต แต่ไม่มีที่จอดรถ และตลาดเปิ้ลมาร์เก็ต ที่จำหน่ายสินค้าไม่ถูกต้องตามใบอนุญาต หากสามารถแก้ไขและปฏิบัติตามข้อบังคับได้ภายใน 7 วัน ก็สามารถกลับมาค้าขายได้อีกครั้ง โดยต้องจำหน่ายสินค้าพาณิชย์เท่านั้น เช่น สมุด ดินสอ เสื้อผ้า ไม่ใช่ของสด เนื้อหมู เนื้อไก่ ปลาสด รวมทั้งไม่ทำความเดือดร้อนให้กับผู้อาศัยบริเวณใกล้เคียง นอกจากนี้ มีคำสั่งตรวจสอบร้านสะดวกซื้อว่าดำเนินการถูกต้องหรือไม่

นายธนะสิทธิ์ กล่าวว่า ขณะนี้ได้ประสาน สน.ประเวศ ดูแลบ้านของ น.ส.บุญศรี แสงหยกตระการ ที่เกิดเหตุทุบรถจอดขวางหน้าบ้าน และการจราจรโดยรอบ หลังศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวและอยู่ระหว่างการพิจารณาข้อฟ้องร้อง

"เชื่อว่าคุณป้าคงสบายใจในระดับหนึ่งเกี่ยวกับการแก้ไขของกรุงเทพมหานคร ถ้าผมเป็นผู้อำนวยการเขตก็จะทำให้ถูกต้อง สมัยผมยืนยันไม่มีผู้มีอิทธิพลใดๆ เคสของบ้านคุณป้าเป็นบทเรียน สิ่งที่ผิดก็ต้องดำเนินการ เจ้าหน้าที่ก็ต้องระมัดระวังในการทำงาน ผมไม่ได้อยู่ช่วงนั้นจึงไม่ขอก้าวล่วง ผมไม่กังวลอะไร เชื่อว่าอีกหน่อยคงคลี่คลายและเข้าใจว่าไม่ได้มีข้างใคร หรือพวกใคร เจ้าหน้าที่ต้องทำให้เกิดความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย ไม่ท้อและยังทำงานต่อไป"

ผู้อำนวยการเขตประเวศยังระบุว่า อย่างไรก็ตามจากนี้ไปหากศาลมีคำสั่งให้พื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่เพื่ออยู่อาศัยก็ต้องปฏิบัติตามคำสั่งศาลคือให้ตลาดยุติการค้าขายทั้งหมดทุกแห่ง

 

กลับขึ้นด้านบน