หัวหินคุมเข้มโรคพิษสุนัขบ้า

หัวหินคุมเข้มโรคพิษสุนัขบ้า

หัวหินคุมเข้มโรคพิษสุนัขบ้า

รูปข่าว : หัวหินคุมเข้มโรคพิษสุนัขบ้า

เทศบาลเมืองหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เตรียมเคลื่อนย้ายสุนัข 300 ตัว ไปยังศูนย์พักพิงสุนัขจรจัด จ.บุรีรัมย์ เพื่อเตรียมรับสุนัขจรจัด เพื่อรองรับการนำสุนัขจรจัดในเขตเมืองหัวหิน มาดูแลตามมาตรการป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า

วันนี้ (8 มี.ค.2561) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ศูนย์รักษ์สุนัขหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เตรียมเคลื่อนย้ายสุนัข 300 ตัว ไปยังศูนย์พักพิงสุนัขจรจัด ของกรมปศุสัตว์ ที่ จ.บุรีรัมย์ เพื่อลดความแออัดลง และเพื่อรองรับการนำสุนัขจรจัด ในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน ที่จะถูกจับมาดูแลตามมาตรการป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า พร้อมกันนี้เทศบาลเมืองหัวหิน จะนำเทศบัญญัติว่าด้วยการควบคุมการเลี้ยงหรือปล่อยสุนัข พุทธศักราช 2550 มาใช้เพื่อลดปัญหาสุนัขจรจัด

ขณะที่ จ.ตรัง เจ้าหน้าที่สำนักงานปศุสัตว์ ออกให้บริการฉีดวัคซีนแก่สุนัขและแมว เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า หลังประกาศเขตโรคระบาดสัตว์ชั่วคราวใน 4 อำเภอ คือ อ.เมืองตรัง อ.ห้วยยอด อ.ปะเหลียน และ อ.วังวิเศษ หลังพบผู้ป่วยโรคพิษสุนัขบ้าเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลตรัง ตั้งแต่เดือน พ.ย.2560 จนถึงขณะนี้ปศุสัตว์ จ.ตรัง พบสุนัขต้องสงสัย 30 ตัว ในจำนวนนี้พบว่าติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า 15 ตัว

เช่นเดียวกัน จ.สงขลา เร่งฉีดวัคซีนวัคซีนแก่สุนัขและแมวตามชุนชนต่าง ๆ หลังประกาศให้ อ.เมืองสงขลา เป็นพื้นที่การระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า

ส่วนที่ จ.ชลบุรี พบการแพร่ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าในหลายอำเภอ และพบสุนัขต้องสงสัยติดเชื้อพษสุนัขบ้าแล้ว 15 ตัว ทำให้ชาวบ้านส่วนหนึ่งกังวลว่าจะเจ็บป่วยจากโรคพิษสุนัขบ้า ด้านสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี เปิดเผยว่า ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา จ.ชลบุรี ยังไม่มีผู้ป่วยจากโรคพิษสุนัขบ้า

ขณะที่ จ.อุทัยธานี แม้ว่าจะยังไม่พบการแพร่ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า แต่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เร่งฉีดวัคซีนแก่สุนัขและแมว เพื่อป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ซึ่งขณะนี้ให้วัคซีนแก่สุนัขและแมวที่มีกว่า 110,000 ตัว ไปแล้วร้อยละ 70

กลับขึ้นด้านบน