แจน อดีต BNK48 ชวนฝึกกู้ชีพด้วยเพลงคุกกี้เสี่ยงทาย

แจน อดีต BNK48 ชวนฝึกกู้ชีพด้วยเพลงคุกกี้เสี่ยงทาย

แจน อดีต BNK48 ชวนฝึกกู้ชีพด้วยเพลงคุกกี้เสี่ยงทาย

เมื่อสื่อบันเทิงอย่างเพลงและละครถูกนำมาเชื่อมความรู้เรื่องการกู้ชีวิต วิธีการทำ CPR ก็ดูไม่ไกลตัวอีกต่อไป งานนี้แจน อดีต BNK 48 เลยอาสามาเวิร์คชอปปั้มหัวใจด้วยจังหวะเพลงดัง “คุกกี้เสี่ยงทาย” มีแฟนๆ จำนวนมากเรียนรู้ไปด้วยกัน

รูปข่าว : แจน อดีต BNK48 ชวนฝึกกู้ชีพด้วยเพลงคุกกี้เสี่ยงทาย

จะเรียกเพลงคุกกี้กู้ชีพก็ไม่ผิด เพราะเพลงดัง “คุกกี้เสี่ยงทาย” แจน เจตสุภา อดีตไอดอลวง BNK48 เพิ่งได้รู้ว่าใช้นับจังหวะเพื่อทำ CPR ได้ เลยขอให้เหล่าโอตะนับร้อยช่วยกันร้อง และเรียนรู้ไปด้วยกัน คอนเฟิร์มโดยหมอหม่อง นพ.รังสฤษฎ์ กาญจนะวณิชย์ ผู้เชี่ยวชาญโรคหัวใจ ที่บังเอิญได้ยินลูกฟังเพลงคุกกี้เสี่ยงทาย ลองนับแล้วมีจังหวะ 120 ครั้งต่อนาทีพอดี ปรับใช้กับการปั้มหัวใจได้

นี่คือบรรยากาศงาน หัวใจพองโต ที่นำสื่อที่คนรุ่นใหม่สนใจมาแทรกความรู้เรื่องโรคหัวใจ ประสบความสำเร็จเกินคาด เพราะแฟนคลับนักร้องสาว ยิ่งอินเมื่อได้ไอดอลขวัญใจ มาฝึกรับสถานการณ์ฉุกเฉิน แจน ย้ำว่าทุกคนก็เป็นฮีโร่ได้ ขอเพียงมีความรู้ มีสติ

งานนี้ยังนำฉากในละครดัง “บุพเพสันนิวาส” ที่เพิ่งมีการทำ CPR มาเป็นตัวอย่างแลกเปลี่ยนวิธีกู้ชีพคนจมน้ำที่ถูกต้อง ทั้งการเปิดทางเดินหายใจ และผายปอด ที่ผ่านมา หมอหม่องพบว่าสื่อบันเทิงไทยไม่น้อยละเลยรายละเอียดฉากการช่วยชีวิต จนสร้างความเข้าใจผิด แต่ถ้าหากปรับให้สมจริง โดยปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญ ก็จะเป็นสื่อกลางส่งต่อข้อมูลได้ในวงกว้าง และเป็นที่สนใจของผู้คน

ก่อนลาไป สาวแจน ยังฝากเพลง “Reflection” โชว์พลังเสียง เพื่อขอบคุณแฟนๆ ที่มาร่วมเรียนรู้ ว่าการทำ CPR ไม่ได้ไกลตัว ซึ่งงานนี้จัดขึ้นโดยกลุ่มละครใบ้คนหน้าขาว ร่วมกับมูลนิธิหมอชาวบ้าน เพื่อรำลึกครู อั๋น คนหน้าขาว ครูละครใบ้คนสำคัญ ที่จากไปด้วยโรคหัวใจ ชื่อโครงการหัวใจพองโตในครั้งนี้ ยังเป็นชื่อที่ครูอั๋นคิดไว้ครั้งป่วยหนัก อยากให้ความรู้เรื่องโรคหัวใจได้เข้าถึงผู้คน จึงเป็นกิจกรรมครั้งสำคัญที่ลูกศิษย์และเพื่อนช่วยกันสานต่อจนเป็นจริง

อ่านข่าวเพิ่มเติม
อนาคตหลังออกจากวง BNK48 ของ "แจน เจตสุภา" http://news.thaipbs.or.th/content/270680

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน