ประธาน กกต.ชี้ตั้งชื่อ "พรรคพลังประชารัฐ" ไม่ขัดกฎหมาย

ประธาน กกต.ชี้ตั้งชื่อ "พรรคพลังประชารัฐ" ไม่ขัดกฎหมาย

ประธาน กกต.ชี้ตั้งชื่อ "พรรคพลังประชารัฐ" ไม่ขัดกฎหมาย

รูปข่าว : ประธาน กกต.ชี้ตั้งชื่อ "พรรคพลังประชารัฐ" ไม่ขัดกฎหมาย

ประธาน กกต.เชื่อว่าหากมีการยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความร่างกฎหมายลูกว่าด้วยที่มาซึ่ง ส.ว.จะไม่กระทบโรดแมปเลือกตั้ง ส่วนการตั้งชื่อ "พรรคพลังประชารัฐ" ทำได้ไม่ขัดต่อกฎหมาย

วันนี้ (12 มี.ค.2561) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังนายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต.ให้การตอนรับแลกเปลี่ยนความเห็นกับ นายไฆเม บีร์กิลิโอ นัวลาร์ต ซานเชซ เอกอัครราชทูตสหรัฐเม็กซิโกประจำประเทศไทย ได้ระบุถึงกรณีที่มีรายงานข่าวการทาบทาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไปเป็นที่ปรึกษาพรรคพลังประชารัฐว่า ขณะนี้ยังไม่ทราบรายละเอียดว่าทำได้หรือไม่ โดยต้องไปพิจารณารัฐธรรมนูญอีกครั้ง

ส่วนเรื่องการตั้งชื่อ "พรรคพลังประชารัฐ" ส่วนตัวมองว่าตั้งได้ไม่ขัดต่อกฎหมายเพียงสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาล โดยมีระเบียบและกฎหมาย พ.ร.ป.พรรคการเมือง เกี่ยวกับการตั้งชื่อพรรคอยู่แล้ว คือห้ามไปสอดคล้องและทำลายระบอบประชาธิปไตย

ส่วนเอกอัครราชทูตสหรัฐเม็กซิโกไม่ได้สอบถามเรื่องวันเลือกตั้งของไทย แต่ทราบจากข่าวว่าจะเกิดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ทั้งนี้ เม็กซิโกได้เชิญ กกต.ไทยไปเยี่ยมชมและสังเกตการณ์การเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นวันที่ 1 กรกฎาคม 2561 โดยจะพิจารณาว่าไปหรือไม่ เนื่องจากอยู่ในช่วงคาบเกี่ยวการพ้นจากหน้าที่ตามกฎหมาย

ประธาน กกต.ระบุว่า ตอนนี้มี 3 กลุ่มการเมืองยื่น คสช.ขออนุญาตจัดกิจกรรมทางการเมืองแล้ว แต่การอนุญาตจาก คสช.ยังไม่มีความคืบหน้า ส่วนกรณีที่กลุ่มการเมืองต่างๆ มีการแถลงข่าว กกต.ไม่สามารถประเมินหรือชี้ได้ว่าเป็นการกระทำที่ขัดคำสั่ง คสช.หรือไม่ แต่เป็นหน้าที่ของ คสช.ที่จะพิจารณา

นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. ระบุในฐานะ หนึ่งในคณะกรรมาธิการร่วมฯ 3ฝ่ายพิจารณาทบทวนร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.ว่า ได้ยืนยันมาตั้งแต่ต้นว่ากฎหมายนี้ไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ และในการลงมติได้งดออกเสียงในร่างกฎหมายนี้ และเป็นเรื่องของ สนช.ที่จะพิจารณายื่นหรือไม่ยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความ ซึ่งในการลงมติรับรายงานของกรรมาธิการร่วมฯก็ไม่มีเสียงคัดค้าน และเชื่อว่าจะไม่เกิดกรณียื้อเลือกตั้ง แม้ว่าจะมีการยื่นศาลรัฐธรรมนูญก็ตาม

 

กลับขึ้นด้านบน