ผบ.ตร.ส่งสำนวนคดีล้มบอลไทยให้อัยการก่อนสั่งฟ้องคดี

ผบ.ตร.ส่งสำนวนคดีล้มบอลไทยให้อัยการก่อนสั่งฟ้องคดี

ผบ.ตร.ส่งสำนวนคดีล้มบอลไทยให้อัยการก่อนสั่งฟ้องคดี

รูปข่าว : ผบ.ตร.ส่งสำนวนคดีล้มบอลไทยให้อัยการก่อนสั่งฟ้องคดี

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาตินำทีมพนักงานสอบสวนคดีล้มบอลไทย ส่งสำนวนให้อัยการตรวจสอบก่อนสั่งฟ้องคดี ด้านรองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา เชื่อว่าจะสามารถสั่งฟ้องได้เพราะมีพยานหลักฐานชัดเจน

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วยคณะพนักงานสอบสวนคดีล้มกีฬาฟุตบอลไทย นำสำนวนคดีส่งมอบให้กับรองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา เพื่อให้ตรวจสำนวนคดีก่อนพิจารณาสั่งฟ้องคดี

พล.ต.อ.จักรทิพย์ เปิดเผยว่า คดีนี้ถือว่าเป็นคดีแรกตามความผิดพระราชบัญญัติส่งเสริมกีฬาอาชีพ พ.ศ.2556 ที่ตำรวจสืบสวนสอบสวนจนสามารถดำเนินคดีกับผู้ต้องหาได้รวม 16 คน แต่มีความเห็นสั่งฟ้อง 15 คน แบ่งเป็นกลุ่มนายทุน 6 คน กลุ่มผู้ตัดสิน 1 คน นักกีฬาฟุตบอล 8 คน และประชาชนอีก 1 คน ซึ่งมั่นใจในพยานหลักฐานที่ได้รวบรวมส่งให้อัยการรวม 10 แฟ้ม กว่า 3,000 หน้า

นายพรชัย ชลวาณิชกุล รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา เปิดเผยว่า หลังจากรับสำนวนไว้ได้ตั้งคณะทำงานตรวจสอบสำนวนอย่างละเอียด และหากมีประเด็นใดสงสัยก็จะเรียกมาสอบสวนเพิ่มและอาจมีความเห็นสั่งฟ้องผู้ต้องหาเหมือนหรือต่างกับพนักงานสอบสวนก็ได้

สำหรับบทลงโทษผู้ที่ให้หรือรับเงินจะมีโทษจำคุก 5 ปี ปรับ 200,000 - 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และโทษของผู้ตัดสิน มีโทษจำคุกตั้งแต่ 1-10 ปี ปรับ 300,000 - 600,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

กลับขึ้นด้านบน