แบงก์ชาติสรุปยอดใช้พร้อมเพย์ 1 ปี พุ่ง 4.9 แสนล้านบาท

แบงก์ชาติสรุปยอดใช้พร้อมเพย์ 1 ปี พุ่ง 4.9 แสนล้านบาท

แบงก์ชาติสรุปยอดใช้พร้อมเพย์ 1 ปี พุ่ง 4.9 แสนล้านบาท

รูปข่าว : แบงก์ชาติสรุปยอดใช้พร้อมเพย์ 1 ปี พุ่ง 4.9 แสนล้านบาท

ธนาคารแห่งประเทศไทย ระบุ ครบ 1 ปียอดใช้งานพร้อมเพย์ทะลุ 100 ล้านรายการแล้ว เตือนธนาคารแห่งต่างๆ วางระบบรองรับให้ดี ป้องกันปัญหาการใช้งานที่คาดจะมีคนใช้ระบบพร้อมเพย์เพิ่มขึ้น

วันนี้ (15 มี.ค.2561) น.ส.สิริธิดา พนมวัน ณ อยุธยา ผู้ช่วยผู้ว่าการสายนโยบายระบบการชำระเงินและเทคโนโลยีทางการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ได้กำชับสถาบันการเงินเพิ่มความสามารถของระบบให้รองรับการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ (อี-เพย์เมนต์) ที่ขยายตัวมากขึ้น โดยเฉพาะในช่วงที่ประชาชนทำธุรกรรมสูงสุดของเดือน ซึ่งต้องเตรียมความพร้อมไว้ล่วงหน้า ป้องกันการทำธุรกรรมของประชาชนสะดุด รวมทั้งให้เตรียมแผนการรองรับ

ทั้งนี้ พบว่าช่วง 1 ปีที่ผ่านมา มีการทำธุรกรรมผ่านพร้อมเพย์ 127 ล้านรายการ มูลค่ารวมกว่า 4.9 แสนล้านบาท โดยยอดเฉลี่ยการโอนเงินน้อยลงเรื่อยๆ จากช่วงแรก 6,000-7,000 บาทต่อรายการ ในปัจจุบันเหลือเพียง 3,500-3,800 บาทต่อรายการ ข้อมูล ณ วันที่ 28 ก.พ.2561 มีธุรกรรมการโอนสูงสุด 1.1 ล้านรายการ มูลค่า 2,589 ล้านบาทต่อวัน และยังมีการใช้คิวอาร์โค้ดในชีวิตประจำวันมากขึ้นจากร้านค้าที่รับคิวอาร์โค้ดที่มีจำนวนหลายแสนแห่ง

สำหรับการใช้พร้อมเพย์ 1 ปีแรก เป็นที่น่าพอใจ โดยเป้าหมายในปีที่ 2 วางเป้าให้มีการใช้อี-เพย์เมนต์มากขึ้น เปรียบเทียบในภูมิภาคไทยอยู่อันดับ 2-3 ใกล้เคียงกับมาเลเซีย แต่ตามหลังสิงคโปร์ นอกจากนี้ยังต้องการสนับสนุนให้ภาคธุรกิจและเอสเอ็มอี หันมาใช้อี-เพย์เมนต์เพิ่มมากขึ้น

แนวโน้มการชำระเงินอี-เพย์เมนต์เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วสอดคล้องกับเป้าหมายการเป็นสังคมไร้เงินสด โดยเฉพาะการใช้พร้อมเพย์ 1 ปีที่ผ่านมา มีผู้ลงทะเบียนพร้อมเพย์ 39 ล้านเลขหมาย โดย 66% หรือประมาณ 26.7 ล้านเลขหมายเป็นบัญชีผูกกับบัตรประชาชน เพื่อความสะดวกในการติดต่อกับภาครัฐ เช่น การคืนภาษีผ่านพร้อมเพย์

กลับขึ้นด้านบน