กพท.ปรับแผนเที่ยวบินนกแอร์ ปลายมี.ค.นี้

กพท.ปรับแผนเที่ยวบินนกแอร์ ปลายมี.ค.นี้

กพท.ปรับแผนเที่ยวบินนกแอร์ ปลายมี.ค.นี้

รูปข่าว : กพท.ปรับแผนเที่ยวบินนกแอร์ ปลายมี.ค.นี้

กพท.เตรียมทบทวนตารางบินสายการบินนกแอร์ ในช่วงฤดูร้อน เริ่มปลายเดือนมี.ค.นี้ เพื่อรองรับเทศกาลสงกรานต์ หวังสางปัญหาไม่ให้เกิดความล่าช้า จนถูกร้องเรียนบ่อยครั้ง และมีภาพเผยแพร่ในสื่อออนไลน์

วันนี้ (19 มี.ค.2561) นายปิยะ ยอดมณี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สายการบินนกแอร์ จำกัด เปิดเผยว่า การเข้าพบนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อเสนอแผนแก้ปัญหาเที่ยวบินล่าช้ากว่ากำหนด หรือเที่ยวบินดีเลย์ โดยยอมรับว่าช่วงที่ผ่านมา นกแอร์เกิดปัญหาดีเลย์จริง และการชี้แจงให้ผู้โดยสารทราบสาเหตุของการดีเลย์ ก็ไม่ดีพอ

ดังนั้นการแก้ไขระยะสั้นคือจะไปพบกับเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย เพื่อทำความเข้าใจถึงแนวทางการแก้ปัญหาเที่ยวบินดีเลย์ โดยเมื่อเกิดปัญหาเจ้าหน้าที่ต้องแจ้งสาเหตุดีเลย์ ให้ผู้โดยสารทราบทันที เพื่อไม่ให้ผู้โดยสารเกิดความสับสน และเกิดความไม่พอใจ พร้อมทั้งต้องดูแลชดเชยตามที่กฎหมายกำหนดอย่างเคร่งครัด เช่น ชดเชยคูปองอาหาร และการคืนตั๋วเครื่องบิน เป็นต้น

ส่วนการแก้ไขปัญหาระยะยาวจะปรับปรุงการบริหารจัดการเครื่องบินให้ดีขึ้น รวมถึงปรับแผนซ่อมบำรุงให้สอดคล้องกับการบิน ไม่ให้กระทบต่อตารางการทำการบิน ทั้งนี้เบื้องต้น ตั้งเป้าว่าช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ ปัญหาเครื่องบินดีเลย์ของสายการบินนกแอร์ต้องเป็นศูนย์ หรือต้องไม่มีปัญหาดีเลย์เกิดขึ้น

กพท.ทบทวนตารางบินใหม่เริ่มปลายมี.ค.นี้

ขณะที่มีรายงานว่าสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย หรือ กพท. เตรียมทบทวนตารางบินฤดูร้อนของสายการบินนกแอร์ ระหว่างปลายเดือน มี.ค.-ปลาย เดือน ต.ค. ของบินนกแอร์ เพื่อให้เที่ยวบิน สอดคล้องกับจำนวนเครื่องบิน และไม่เกิดปัญหาล่าช้าอีกหลังได้รับรายงานถึงปัญหาล่าช้าหลายครั้ง ครั้งละหลายชั่วโมง และยังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

โดยพบว่าส่วนหนึ่งเป็นเพราะนกแอร์มีเส้นทางและเที่ยวบินจำนวนมาก ทำให้หมุนเวียนเครื่องบินไม่ทัน อีกทั้งมีเครื่องบินถึงรอบซ่อมบำรุง ขัดข้องกะทันหัน และถึงรอบส่งคืนเครื่องบินที่ส่วนใหญ่เป็นการเช่า

นอกจากนี้นกแอร์ต้องเสนอแผนธุรกิจใหม่ ด้านสถานการณ์ปัจจุบัน ฝูงบินในอนาคต เส้นทาง และนักบิน ต้องสอดคล้องกัน เส้นทางบินที่กำไรน้อย ขาดทุนต้องควบรวม หรือลดเที่ยวบินลง โดยในช่วงปลายเดือน มี.ค.นี้กพท.จะส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบมาตรฐานการซ่อมบำรุงเครื่องบิน ตัวนักบิน และช่างซ่อมบำรุงว่าปฏิบัติตามคู่มือครบถ้วนหรือไม่

 

กลับขึ้นด้านบน