ปิดล้อม จนท.กลางอ่าวปากพนังชิงเครื่องมือประมงผิด กม.

ปิดล้อม จนท.กลางอ่าวปากพนังชิงเครื่องมือประมงผิด กม.

ปิดล้อม จนท.กลางอ่าวปากพนังชิงเครื่องมือประมงผิด กม.

รูปข่าว : ปิดล้อม จนท.กลางอ่าวปากพนังชิงเครื่องมือประมงผิด กม.

ประมงพื้นบ้าน อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ใช้เรือกว่า 30 ลำ ปิดล้อมเรือเจ้าหน้าที่กรมประมง เพื่อแย่งชิงเครื่องมือประมง ขณะเจ้าหน้าที่เข้ารื้อถอนเครื่องมือผิดกฏหมาย

วานนี้ (22 มี.ค.2561) ชาวประมงพื้นบ้าน ใช้เรือหางยาวกว่า 30 ลำ ขับเรือไล่ตามเรือเจ้าหน้าที่กรมประมง และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ที่อ่าวปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช เพื่อแย่งชิงไซหนอน กว่า 200 ลูก หลังถูกเจ้าหน้าที่ยึดเป็นของกลาง ขณะเข้าทำการรื้อถอน เครื่องมือทำการประมงผิดกฎหมายในอ่าวปากพนังและถูกชาวประมงพื้นบ้าน แย่งชิงไซหนอนที่ใช้จับสัตว์น้ำ คืนจากเจ้าหน้าที่ได้จำนวนหนึ่ง

นายพรศักดิ์ ศักดิ์ธานี ประมง จ.นครศรีรรมราช บอกว่า ไซหนอน เป็นเครื่องมือประมงผิดกฎหมาย เนื่องจากใช้จับสัตว์น้ำ เช่น กุ้ง หอยปู และ ปลา ทุกขนาด โดยเฉพาะสัตว์น้ำขนาดเล็กเมื่ออยู่ในไซหนอนไม่สามารถออกได้ ส่งผลให้สัตว์น้ำเสี่ยงต่อการสูญพันธ์

ประมง จ.นครศรีรรมราช บอกเพิ่มว่า มาตรการกวาดล้างเครื่องมือประมงผิดกฎหมาย ตามนโยบาย คสช. ที่ผ่านมาประมงจังหวัดได้รื้อถอนเครื่องมือประมงผิดกฏหมาย อาทิ โพงพาง ไซหนอน และเรือคราดหอย ได้อย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้สัตว์น้ำอ่าวปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช กลับมาสมบูรณ์อีกครั้ง

กลับขึ้นด้านบน