โค้งสุดท้าย! แห่ขึ้นทะเบียนแรงงานข้ามชาติก่อน 31 มี.ค.นี้

โค้งสุดท้าย! แห่ขึ้นทะเบียนแรงงานข้ามชาติก่อน 31 มี.ค.นี้

โค้งสุดท้าย! แห่ขึ้นทะเบียนแรงงานข้ามชาติก่อน 31 มี.ค.นี้

รูปข่าว : โค้งสุดท้าย! แห่ขึ้นทะเบียนแรงงานข้ามชาติก่อน 31 มี.ค.นี้

กระทรวงแรงงาน เปิด 24 ชั่วโมงรองรับนายจ้างพาแรงงานข้ามชาติ เดินทางมาขึ้นทะเบียนแรงงานถูกต้องตามกฎหมาย ก่อนหมดเวลาวันที่ 31มี.ค.นี้ ซึ่งขั้นตอนการออกเอกสารที่ใช้เวลานานประกอบกับคนจำนวนมากใน 5 วันสุดท้ายนี้แรงงานต้องมานอนค้างรอคิว

วันนี้(27มี.ค.2561) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบรรยากาศที่กระทรวงแรงงาน ซึ่งเปิดศูนย์บริการเบ็ดเสร็จ (OSS) เพื่อรอขึ้นทะเบียนแรงงานอย่างถูกต้องตามกฏหมายในช่วงโค้งสุดท้าย หรือ เหลืออีกเพียง 5 วันสุดท้ายเท่านั้น มีแรงงานข้ามชาติ และนายจ้างหลายพันคน มาคอยขึ้นทะเบียน  ก่อนที่กระทรวงแรงงานจะปิดรับการขึ้นทะเบียนในวันที่ 31 มี.ค.นี้ ขั้นตอนการขึ้นทะเบียนที่ใช้เวลาถึง 1 วันเต็ม ทำให้แรงงานหลายคนต้องใช้อย่างน้อย 2 วันกว่าจะขึ้นทะเบียนแรงงานได้ หลายคนมานอนค้างแรมที่กระทรวงแรงงาน

แรงงานข้ามชาติประเทศกัมพูชา บางคนยังเล่าให้ทีมข่าวไทยพีบีเอสฟังว่า ได้ลักลอบเข้ามาทำงานในเมืองไทยเป็นเวลานานหลายปีแล้ว ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่เขาจะเข้าสู่ระบบแรงงานอย่างถูกต้องตามกฏหมาย ซึ่งจะทำให้เขาใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องกังวลว่าจะถูกจับกุมส่งกลับประเทศต้นทาง แม้จะต้องรอนานของมันแต่ก็คุ้มค่าไม่ต้องใช้ชีวิตอยู่แต่ภายในห้องนอน

 

 

ขณะที่ความคืบหน้าการดำเนินการขึ้นทะเบียนแรงงานต่างด้าวของศูนย์บริการเบ็ดเสร็จ (OSS) ตั้งแต่ 5 ก.พ. ถึง 26 มี.ค.61 มีแรงงานต่างด้าวมารายงานตัวแล้วประมาณ 826,000 คน ยังเหลือที่ยังไม่ได้มาดำเนินการอีกประมาณ 880,000 คน จากจำนวนแรงงานต่างด้าวที่ต้องมาดำเนินการประมาณ 1,687,000 คน

 

 

และหากแรงงานต่างด้าวหรือนายจ้างไม่ปฏิบัติจะมีโทษตามกฎหมาย โดยภายหลังจากวันที่ 31 มี.ค.นี้ แรงงานต่างด้าวจะไม่สามารถอยู่และทำงานในประเทศไทยได้อีก โดยลูกจ้างจะมีโทษปรับตั้งแต่ 5,000 - 50,000 บาท รวมทั้งจะถูกส่งกลับประเทศต้นทาง ส่วนนายจ้างจะมีโทษปรับตั้งแต่ 10,000 - 100,000 บาทต่อลูกจ้าง 1 คน หากทำผิดซ้ำจะมีโทษจำคุก 1 ปี และปรับตั้งแต่ 50,000 - 200,000 บาทต่อแรงงาน 1 คน และห้ามจ้างแรงงานต่างด้าวเป็นเวลา 3 ปี และเพื่ออำนวยความสะดวกยิ่งขึ้น

 

 

โดยขณะนี้กระทรวงแรงงานยังได้เพิ่มเวลาให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง ด้วยการจัดชุดปฏิบัติการเป็น 3 ชุด และยังได้เพิ่มช่องทางในการรายงานตัวอีก 2 ช่องทาง คือ ให้แรงงานที่ยังไม่ได้รับบัตรคิวให้ไปรายงานตัวที่สำนักงานจัดหางานจังหวัด สำนักงานจัดหางานกรุงเทพมหานคร พื้นที่ 1-10 รวม 86 แห่ง หรือเลือกรายงานตัวออนไลน์ผ่านเว็บไซต์กรมการจัดหางานที่ www.doe.go.th ตั้งแต่วันนี้ถึง 31 มี.ค.นี้ โดยเมื่อได้รายงานตัวแล้ว ระบบจะแจ้งยืนยันทาง SMS เพื่อนัดให้ไปจัดทำทะเบียนประวัติตามสถานที่ที่กำหนด  

 

กลับขึ้นด้านบน