ยอดขึ้นทะเบียนแรงงานข้ามชาติกว่า 1.3 ล้านคน

ยอดขึ้นทะเบียนแรงงานข้ามชาติกว่า 1.3 ล้านคน

ยอดขึ้นทะเบียนแรงงานข้ามชาติกว่า 1.3 ล้านคน

รูปข่าว : ยอดขึ้นทะเบียนแรงงานข้ามชาติกว่า 1.3 ล้านคน

กระทรวงแรงงานปิดศูนย์บริการเบ็ดเสร็จทั่วประเทศแล้ว มีแรงงานข้ามชาติรายงานตัวกว่า 1.3 ล้านคน พร้อมยืนยันไม่ขยายเวลาเพิ่ม ส่วนแรงงานที่ยังไม่ขึ้นทะเบียนหากพบลักลอบทำงานจะมีความผิด

หลังเปิดให้แรงงานข้ามชาติ 3 สัญชาติ ได้แก่ เมียนมา กัมพูชา และลาว ขึ้นทะเบียนประวัติและขออนุญาตทำงาน ณ ศูนย์บริการเบ็ดเสร็จทั่วประเทศ ซึ่งเมื่อวานนี้ (31 มี.ค.2561) เป็นวันสุดท้าย โดยบรรยากาศของแต่ละศูนย์ฯ เต็มไปด้วยแรงงานข้ามชาติที่มารอเข้ารับบริการ และแม้ว่าจะเปิดช่องทางลงทะเบียนออนไลน์อื่นๆ ทั้งผ่านเว็บไซต์กรมการจัดหางานจังหวัด และสำนักงานจัดหางาน 86 แห่ง แต่หลายคนก็พลาดการขึ้นทะเบียนครั้งนี้ ทำให้ไม่สามารถเดินทางออกนอกประเทศ เพื่อกลับบ้านฉลองเทศกาลสงกรานต์ได้ เพราะวีซ่าหมดอายุ

ส่วนแรงงานข้ามชาติที่รายงานตัวแล้ว จะได้รับการนัดหมายเพื่อจัดทำทะเบียนประวัติ ตรวจโรค ขอใบอนุญาตและตรวจลงตราวีซ่า จึงขอความร่วมมือทั้งนายจ้างและลูกจ้างดำเนินการจัดทำเอกสารที่เหลือให้ตรงตามเวลานัด เพื่อป้องกันการถูกตัดสิทธิภายในวันที่ 30 มิ.ย.2561

ขณะที่แรงงานข้ามชาติที่ไม่ได้รายงานตัวนั้น นายอนุรักษ์ ทศรัตน์ อธิบดีกรมการจัดหางาน ยืนยันว่าต้องออกนอกประเทศทันที เพราะเป็นแรงงานเถื่อน ผิดกฎหมาย และไม่ขยายเวลาเพิ่ม เนื่องจากกระทรวงแรงงานเปิดให้ขึ้นทะเบียนตั้งแต่วันที่ 5 ก.พ.2561 แต่ส่วนใหญ่กลับมาเร่งทำวันสุดท้าย

 

จากนี้ไป หากพบว่าแรงงานข้ามชาติทำงาน จะมีความผิดฐานเข้าทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษปรับ 5,000-10,000 บาท ขณะที่นายจ้าง มีโทษปรับ 10,000-100,000 บาทต่อลูกจ้าง 1 คน และหากพบความผิดซ้ำสอง จะถูกปรับเพิ่มและจำคุกไม่เกิน 1 ปี พร้อมกับถูกขึ้นบัญชีดำห้ามจ้างแรงงานข้ามชาติเป็นเวลา 3 ปี

ขณะนี้มีแรงงานข้ามชาติขึ้นทะเบียนทั้งหมด 1,303,929 คน ยังเหลืออีก 75,324 คน จากยอดแรงงานข้ามชาติทั้งหมด 1,379,252 คน ส่วนยอดแรงงานข้ามชาติรายงานตัวผ่านระบบออนไลน์จำนวน 190,098 คน

ทั้งนี้ กระทรวงแรงงานได้ประชาชนสัมพันธ์ให้แรงงานที่เหลือ ให้ไปลงทะเบียนรายงานตัวผ่านระบบออนไลน์ www.doe.go.th เพื่อความสะดวกรวดเร็ว หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่จะแจ้งยืนยืนวันเวลานัดหมายเพื่อมาขึ้นทะเบียนต่อไปหลังช่วงเทศกาลสงกรานต์

กลับขึ้นด้านบน