ตม.สนามบิน เตือนเผื่อเวลาเดินทางช่วงสงกรานต์ 3 ชั่วโมง

ตม.สนามบิน เตือนเผื่อเวลาเดินทางช่วงสงกรานต์ 3 ชั่วโมง

ตม.สนามบิน เตือนเผื่อเวลาเดินทางช่วงสงกรานต์ 3 ชั่วโมง

รูปข่าว : ตม.สนามบิน เตือนเผื่อเวลาเดินทางช่วงสงกรานต์ 3 ชั่วโมง

สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง แนะนักท่องเที่ยวและประชาชนเผื่อเวลาในการเดินทางช่วงสงกรานต์ไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง หลังคาดว่าอาจมียอดผู้ใช้บริการสนามบินสุวรรณภูมิมากกว่า 160,000 คนต่อวัน

วันนี้ (2 เม.ย.2561) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากข้อมูลของการท่าอากาศยานไทย (AOT) พบว่าช่วงสงกรานต์ปีนี้ระหว่างวันที่ 11-17 เมษายน จะมีผู้โดยสารทั้งในและต่างประเทศเพิ่มสูงขึ้น คาดการณ์ว่าจะมียอดผู้โดยสารเข้าออกประเทศ โดยเฉพาะสนามบินสุวรรณภูมิสูงสุดประมาณ 160,000 คน จากปกติวันละ 120,000 คน คิดอัตราเฉลี่ยจะมีเที่ยวบินสูงถึงวันละเฉลี่ย 817 เที่ยวบิน รองลงมาคือสนามบินดอนเมือง วันละประมาณ 301 เที่ยวบิน ผู้โดยสารประมาณเกือบวันละ 55,000 คน ส่วนสนามบินภูเก็ต เฉลี่ยวันละ 200 เที่ยวบิน ผู้โดยสารประมาณวันละ 35,000 คน

พ.ต.อ.เชิงรณ ริมผดี รองผู้บังคับการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง 2 เปิดเผยว่า มีความห่วงใยในสถานการณ์ที่มีปริมาณเที่ยวบินขึ้นลงในช่วงเวลาใกล้เคียงกันสะสมหนาแน่น ไม่สมดุลกับปริมาณช่องตรวจ ซึ่งอาจส่งผลให้มีภาพผู้โดยสารสะสมในโถงรอรับการตรวจหนังสือเดินทางในช่วงเที่ยวบินหนาแน่น และเป็นไปได้ว่าจะมีผู้โดยสารบางส่วนรอรับการตรวจเกินกว่า 1 ชั่วโมง แม้เจ้าหน้าที่ ตม.จะนั่งเต็มทุกช่องตรวจ และใช้เวลาตรวจตามขั้นตอนกฎหมาย 7 ขั้นตอน ไม่เกิน 45 วินาทีต่อคนแล้วก็ตาม

เบื้องต้น ได้มีการกำหนดมาตรการกำชับให้เจ้าหน้าที่ ตม.ทุกสนามบิน ซักซ้อมแผนป้องกันปราบปรามอาชญากรรมและอำนวยความสะดวก ด้านพิธีการคนเข้าเมืองช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 2561 ตั้งแต่วันที่ 1-20 เมษายน สำหรับด่าน ตม.สนามบิน ทั้ง 5 แห่ง ได้แก่ สุวรรณภูมิ, ดอนเมือง, ภูเก็ต, เชียงใหม่ และหาดใหญ่

ทั้งนี้ ขอประชาสัมพันธ์ผู้โดยสารที่จะเดินทางออกประเทศ เตรียมความพร้อมของเอกสารการเดินทาง ทั้งบัตรที่นั่ง การกรอกข้อมูล Immigration card รวมถึงหนังสือเดินทางที่มีอายุไม่น้อยกว่า 6 เดือน ซึ่งเป็นข้อกำหนดตามมาตรฐาน ICAO ให้ครบเรียบร้อย เพื่อไม่ให้เสียเวลาในการเข้ารับการตรวจ โดยควรเผื่อเวลาทั้งเวลาในการ check-in จากสายการบิน ทั้งเวลาในการตรวจค้นตามมาตรฐาน และเวลาในการเข้าตรวจหนังสือเดินทางจากเดิม 2 ชั่วโมง เป็นล่วงหน้าไม่น้อยกว่า 3 ชั่วโมง

ด้าน น.ท.สุธีรวัฒน์ สุวรรณวัฒน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานดอนเมือง กล่าวว่า ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ระหว่างวันที่ 11-17 เมษายน คาดว่ามีผู้โดยสารมาใช้บริการสนามบินดอนเมืองประมาณ 859,591 คน เฉลี่ยวันละ 122,799 คน สูงสุด 140,000 คน คาดว่าวันที่ 12-13 และวันที่ 16-17 เม.ย. จะมีผู้โดยสารมากที่สุด

สำหรับท่าอากาศยานดอนเมือง เตรียมการอำนวยความสะดวก และคุมเข้มดูแลความปลอดภัย โดยวันที่ 10 เมษายนนี้ จะเปิดศูนย์อำนวยความสะดวกให้บริการผู้โดยสาร พร้อมจัดเจ้าหน้าที่เสริมดูแลผู้โดยสารจากปกติอีกร้อยละ 25 ด้วย

 

 

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน