วันแรก เปิดแลกเหรียญ-ธนบัตรหมุนเวียนรัชกาลที่ 10

วันแรก เปิดแลกเหรียญ-ธนบัตรหมุนเวียนรัชกาลที่ 10

วันแรก เปิดแลกเหรียญ-ธนบัตรหมุนเวียนรัชกาลที่ 10

รูปข่าว : วันแรก เปิดแลกเหรียญ-ธนบัตรหมุนเวียนรัชกาลที่ 10

บรรยากาศจ่ายแลกธนบัตรและเหรียญกษาปณ์หมุนเวียน รัชกาลที่ 10 นำออกใช้วันแรกเป็นไปอย่างคึกคัก กรมธนารักษ์สั่งผลิตเต็มกำลัง รองรับความต้องการของประชาชน

วันนี้ (6 เม.ย.2561) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา ประชาชนจำนวนมากเดินทางมายังหน่วยจ่ายแลกเหรียญ สำนักบริหารเงินตรา กรมธนารักษ์ โดยผู้ที่เข้าคิวคนแรกและคนที่ 2 นัดกันปั่นจักรยานเพื่อมารอตั้งแต่เวลา 04.00 น. เนื่องจากต้องการเก็บเป็นที่ระลึกและจะไม่นำออกใช้ เพื่อให้ลูกหลานเก็บรักษาต่อไป ทั้งนี้ กรมธนารักษ์ เปิดให้ประชาชนจ่ายแลกคนละ 1 ชุด ประกอบด้วย เหรียญ 6 ชนิดราคา รวมมูลค่า 1,005 บาท และจัดสรร 211 ล้านชุดทั่วประเทศ

นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมธนารักษ์ กล่าวว่า ได้สั่งผลิตเหรียญเต็มกำลังผลิต 1,300 ล้านเหรียญต่อปี พร้อมกับจ้างเอกชนผลิตและนำเข้าปีละ 2,300-2,400 ล้านเหรียญแล้ว เพื่อให้เพียงพอสำหรับการจ่ายแลกเหรียญในส่วนภูมิภาค

ขณะที่ประชาชนใน จ.ขอนแก่น เข้าคิวบริเวณธนารักษ์พื้นที่ขอนแก่น ซึ่งเจ้าหน้าที่จำกัดสิทธิ์ 1 ชุดต่อ 1 คน คนละไม่เกิน 1,000 บาท ขณะที่ประชาชนที่มาแลกเหรียญ บอกว่า ต้องการเก็บเหรียญที่ผลิตรุ่นแรกเป็นที่ระลึก

 

 

ส่วนประชาชน จ.สงขลา ทยอยมาแลกเหรีญอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงเช้า โดยคนแรกที่มารอคิวตั้งแต่ 04.00 น. เดินทางมาจาก อ.หาดใหญ่ เพื่อนำไปเก็บไว้เป็นที่ระลึกและความสิริมงคล ขณะที่ จ.พิษณุโลก มีประชาชนเดินทางไปรอแลกเหรียญกษาปณ์หมุนเวียน ตามธนาคารในห้างสรรพสินค้า แต่ต่างก็ต้องผิดหวัง เนื่องจากยังไม่ได้รับการจัดสรรเข้ามา หลายคนบอกว่า ตั้งใจมาแลกเก็บไว้เป็นที่ระลึก แม้วันนี้จะผิดหวัง แต่จะไปแลกในวันทำการของธนาคารอีกครั้ง

สำหรับวันแรกของการจ่ายแลกเหรียญกษาปณ์ จะจัดสรรให้ที่กรุงเทพฯ จ.ปทุมธานี และศูนย์บริการจัดการเหรียญ 6 แห่ง ได้แก่ จ.ขอนแก่น จ.อุบลราชธานี จ.เชียงใหม่ จ.นครสวรรค์ จ.สงขลา และจ.สุราษฎร์ธานี จากนั้นจะทยอยกระจายไปยังทุกจังหวัด

ด้านบรรยากาศในการแลกธนบัตรหมุนเวียนในรัชกาลที่ 10 ที่ธนาคารออมสิน สาขาตลาด อตก. ซึ่งเป็นสาขาที่เปิดในวันหยุด ผู้ค้าในตลาดทยอยเข้าแลกแบบ 17 ชนิดราคา 20 บาท, 50 บาท และ 100 บาท เพื่อเก็บเป็นที่ระลึก

นายพิรวัตร อำไพ ผู้จัดการธนาคารออมสิน สาขาตลาด อตก. บอกว่า วันนี้ได้รับจัดสรรธนบัตรแบบ 17 จากปกติวันละ 300,000 บาท เป็น 850,000 บาท หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 200 จากช่วงปกติ เพื่อให้เพียงพอกับความต้องการ ส่วนธนบัตรชนิดราคา 500 และ 1,000 บาท จะนำออกใช้วันที่ 28 ก.ค.นี้ เป็นต้นไป

กลับขึ้นด้านบน