"สุวรรณภูมิ" พร้อมรับมือผู้โดยสารช่วงสงกรานต์ คาดมีผู้ใช้บริการวันละ 1.9 แสน

"สุวรรณภูมิ" พร้อมรับมือผู้โดยสารช่วงสงกรานต์ คาดมีผู้ใช้บริการวันละ 1.9 แสน

"สุวรรณภูมิ" พร้อมรับมือผู้โดยสารช่วงสงกรานต์ คาดมีผู้ใช้บริการวันละ 1.9 แสน

รูปข่าว : "สุวรรณภูมิ" พร้อมรับมือผู้โดยสารช่วงสงกรานต์ คาดมีผู้ใช้บริการวันละ 1.9 แสน

ก.คมนาคม เตรียมพร้อมบริการประชาชน โดยเฉพาะสนามบินสุวรรณภูมิ คาดว่าในช่วงเทศกาลสงกรานต์ วันที่ 11- 17 นี้ จะมีผู้ใช้บริการวันละ 1.9 แสนคน จึงสั่งเตรียมความพร้อมทุกด้านเพื่อให้บริการ

นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวภายหลังการตรวจเยี่ยมความพร้อมของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิโดยระบุว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ช่วงวันที่ 11 - 17 เม.ย.จะมีผู้ใช้บริการที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ประมาณ 1,350,000 คน หรือ เฉลี่ยวันละ 193,400 คน เพิ่มขึ้นร้อยละ 10.4 เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ขณะที่มีเที่ยวบินเฉลี่ยวันละ 1,040 เที่ยวบิน หรือ เพิ่มขึ้นร้อยละ 11.2 จึงเตรียมความพร้อมด้านต่างๆ เพื่อเพิ่มศักยภาพการให้บริการได้รวดเร็วขึ้น

สำหรับการบริหารการจัดคิวแท็กซี่ ได้รับสมาชิกขับขี่แท็กซี่เพิ่มเป็นจำนวน 500 คัน โดยร่วมมือกับ สำนักงานขนส่งจังหวัดสมุทรปราการ ตรวจความพร้อมของผู้ขับขี่ โดยตั้งจุดตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์ และหาสารเสพติด นอกจากนี้จะยกเว้นค่าบริการจอดรถ ตั้งแต่เวลา 08.00 น. วันพรุ่งนี้ (11 เม.ย.) จนถึงเวลา 17.00 น. วันที่ 17 เม.ย. ซึ่งรองรับรถได้ถึง 700 คัน

ด้านนางสาริณี อังศุสิงห์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า วันที่ 11 - 17 เม.ย.นี้ ได้ประมาณการปริมาณเที่ยวบินทั้งภายในและระหว่างประเทศที่เข้า-ออก ณ ท่าอากาศยานหลักทั่วประเทศ คาดว่า มีจำนวน 19,100 เที่ยวบินและมีเที่ยวบินที่ขอเพิ่มพิเศษช่วงเทศกาลสงกรานต์ 182 เที่ยวบิน คาดว่าปริมาณเที่ยวบินทั่วประเทศ จะเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วร้อยละ 11

ทั้งนี้ วิทยุการบินฯ ได้จัดทำแผนการบริหารการจัดจราจรทางอากาศให้เกิดสภาพคล่อง เช่น การบริหารจัดการระยะห่างการขึ้น-ลงของอากาศยาน เพื่อลดการกระจุกตัวของเที่ยวบิน และการเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ ให้มีความเหมาะสม

 

กลับขึ้นด้านบน