"ฐากร" เล็งชง กสทช.เจ้าภาพเก็บข้อมูลผู้ใช้งานมือถือ 121 ล้านเลขหมาย

"ฐากร" เล็งชง กสทช.เจ้าภาพเก็บข้อมูลผู้ใช้งานมือถือ 121 ล้านเลขหมาย

"ฐากร" เล็งชง กสทช.เจ้าภาพเก็บข้อมูลผู้ใช้งานมือถือ 121 ล้านเลขหมาย

รูปข่าว : "ฐากร" เล็งชง กสทช.เจ้าภาพเก็บข้อมูลผู้ใช้งานมือถือ 121 ล้านเลขหมาย

กสทช.ประชุมคณะอนุกรรมการโทรคมนาคม เช้านี้ (19 เม.ย.) ขณะที่นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ ชง กสทช.เจ้าภาพเก็บข้อมูลผู้ใช้งานมือถือ 121 ล้านเลขหมาย ส่วนมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค เสนอผลักดันกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล


วันนี้ (19 เม.ย.2561) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 09.30 น. ที่สำนักงาน กสทช.มีประชุมคณะอนุกรรมการกิจการโทรคมนาคม มีวาระที่นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช.จะเสนอที่ประชุมพิจารณาแนวทางความเป็นไปได้ที่จะให้มีหน่วยงาน ซึ่งอยู่ภายใต้กำกับของสำนักงาน กสทช.ทำหน้าที่จัดเก็บฐานข้อมูลลูกค้าผู้ใช้งานโทรศัพท์ทุกเครือข่ายไว้เองทั้งเอไอเอส, ดีแทค, ทรูมูฟ เอช, ทีโอที และแคท ซึ่งปัจจุบันมีการลงทะเบียนซิมไว้ 121 ล้านเลขหมาย เป็นถังข้อมูล หรือบิ๊กดาต้าขนาดใหญ่

นายฐากร เปิดเผยว่า เป็นการสร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภคที่ใช้งานโทรศัพท์ หลังจากเกิดปัญหากับกรณีกลุ่มลูกค้าทรูมูฟ เอช ที่ใช้งานผ่านออนไลน์ "ไอทรูมาร์ท" กว่า 11,400 เลขหมาย โดยจะใช้งบประมาณจากกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมเพื่อประโยชน์สาธารณะ (กทปส.)

น.ส.สารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นกับเครือข่ายทรูมูฟ เอช เห็นได้ชัดเจนว่าเกิดช่องโหว่ที่ทำให้ข้อมูลลูกค้ารั่ว นับเป็นความผิดที่เกิดขึ้น แม้ว่าไม่ได้นำข้อมูลนั้นไปใช้เพื่อการค้า หรือก่อความเสียหายใดๆ เนื่องจากเข้าข่ายละเมิดสิทธิส่วนบุคคล หากกรณีนี้เกิดขึ้นในสหภาพยุโรป จะมีกฎหมาย The EU General Data Protection Regulation ถูกปรับเงินร้อยละ 4 ของรายได้บริษัท หรือไม่ต่ำกว่า 20 ล้านยูโร ซึ่งกฎหมายนี้จะมีผลบังคับใช้วันที่ 25 พฤษภาคม 2561

 

 

กลับขึ้นด้านบน