คสช.เตรียมใช้ ม.44 ช่วยทีวีดิจิทัล

คสช.เตรียมใช้ ม.44 ช่วยทีวีดิจิทัล

คสช.เตรียมใช้ ม.44 ช่วยทีวีดิจิทัล

รูปข่าว : คสช.เตรียมใช้ ม.44 ช่วยทีวีดิจิทัล

คสช.เตรียมใช้ มาตรา 44 บรรเทาผลกระทบทีวีดิจิทัล โดยจะอนุญาตให้พักชำระหนี้ได้ 3 งวด, กสทช.ช่วยจ่ายค่าโครงข่าย 50 เปอร์เซ็นต์ เป็นเวลา 2 ปี และอนุญาตให้ผู้ประกอบการโอนใบอนุญาตได้

วันนี้ (24 เม.ย.2561) พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุม คสช.เกี่ยวกับมาตรการบรรเทาผลกระทบทีวีดิจิทัลว่า มี 13 บริษัท ขอให้ คสช.ช่วยเหลือ หลังประสบปัญหาจากการดำเนินธุรกิจ ซึ่งผลประชุม คสช.เห็นชอบใน 3 แนวทาง คือ

1.พักชำระหนี้เงินประมูลที่ผู้ประกอบการจะต้องเหลือจ่ายให้ กสทช. 3 งวด เป็นระยะเวลา 2 ปี จากเดิมต้องชำระ งวดที่ 4, 5 และงวด 6 ในปี 256, 2562 และ 2563 ตามลำดับ เพื่อผู้ประกอบการมีกำลังทำธุรกิจ แต่ระหว่างการพักชำระหนี้ต้องจ่ายดอกเบี้ย 1.5 เปอร์เซ็นต์

2.รัฐจะช่วยสนับสนุนค่าใช้จ่าย ที่ผู้ประกอบการแต่ละช่องต้องเช่าใช้โครงข่าย (มักซ์) 4 แห่ง คือ อสมท, กรมประชาสัมพันธ์, ช่อง 5, ไทยพีบีเอส เพื่อให้แต่ละสถานีออกอากาศได้ 50 เปอร์เซ็นต์ ของค่าเช่าที่แต่ละช่องต้องใช้จ่าย เป็นเวลา 2 ปี

และ 3.อนุญาตให้โอนใบอนุญาตจากผู้ประกอบการรายเดิมเป็นรายใหม่ได้ และจะออกคำสั่ง คสช.ออกมาเร็วๆ นี้

นอกจากนี้ คสช.จะใช้ มาตรา 44 ยกเลิกกระบวนการสรรหา กสทช. ก่อนหน้านี้ และระงับการสรรหาและคัดเลือกบุคคลดำรงตำแหน่ง กสทช.ออกไปก่อน พร้อมให้ กสทช.ชุดปัจจุบัน ยังคงดำรงตำแหน่งและปฏิบัติหน้าที่ตามความจำเป็นไปพลางก่อน

กลับขึ้นด้านบน