อบต.พลูตาหลวงติดป้ายห้ามเลี้ยงสุนัข-แมวเกินบ้านละ 2 ตัว

อบต.พลูตาหลวงติดป้ายห้ามเลี้ยงสุนัข-แมวเกินบ้านละ 2 ตัว

อบต.พลูตาหลวงติดป้ายห้ามเลี้ยงสุนัข-แมวเกินบ้านละ 2 ตัว

รูปข่าว : อบต.พลูตาหลวงติดป้ายห้ามเลี้ยงสุนัข-แมวเกินบ้านละ 2 ตัว

นายก อบต.พลูตาหลวง อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ประกาศห้ามเลี้ยงสุนัข-แมวเกินบ้านละ 2 ตัว เพื่อลดปัญหาข้อร้องเรียนหมาแมวจรจัดในพื้นที่และเพื่อควบคุมประชากรสุนัข-แมวให้เพียงพอต่อการจัดซื้อยา

วันนี้ (26 เม.ย.2561) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลหรือ อบต.พูลตาหลวง อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี นำผู้สื่อข่าวตรวจสอบปัญหาสุนัขตามบ้านในพื้นที่หลังสื่อสังคมออนไลน์เผยแพร่ป้ายประกาศ เป็นเขตควบคุมการเลี้ยงสัตว์ หรือปล่อยสัตว์ ให้เลี้ยงสุนัข-แมวได้เพียง 2 ตัว หากฝ่าฝืนจะมีโทษปรับถึง 5,000 บาท จนกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง


ขณะที่ พ.จ.อ.พิษณุ โตสมบัติ นายกอบต.พลูตาหลวง กล่าวขอบคุณประชาชนที่นำไปเผยแพร่ในโลกโซเชี่ยล พร้อมเปิดเผยสาเหตุที่ต้องติดป้ายประกาศ เนื่องจากต้องการปรามคนรักสุนัข-แมว และเพื่อควบคุมประชากรสุนัข-แมวให้เพียงพอต่อการจัดซื้อยาวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า


สอดคล้องกับผู้อำนวยการกองสาธารสุขและสิ่งแวดล้อมอบต.พลูตาหลวง ระบุว่า ที่ผ่านมาได้รับการร้องเรียนปัญหาเกี่ยวกับสุนัขแมวจำนวนมาก จึงจัดทำป้ายประชาสัมพันธ์ตั้งแต่เดือน ม.ค.แต่เพิ่งจะมีกระแสเมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมา


ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวเข้าสำรวจพื้นที่ดังกล่าวพบว่าจำนวนสุนัขจรจัดตามที่สาธารณะ ลดน้อยลงจากมาตรการดังกล่าว โดยสุนัขจรจัดที่จับไว้มีกว่า 1,000 ตัว และอยู่ในความดูแลของมูลนิธิสงวนชาติศรไกร

 

กลับขึ้นด้านบน