แรงงานไทย 2 คน เสียชีวิตเหตุเพลิงไหม้ในไต้หวัน ได้ชดเชยคนละ 40,000 บาท

แรงงานไทย 2 คน เสียชีวิตเหตุเพลิงไหม้ในไต้หวัน ได้ชดเชยคนละ 40,000 บาท

แรงงานไทย 2 คน เสียชีวิตเหตุเพลิงไหม้ในไต้หวัน ได้ชดเชยคนละ 40,000 บาท

รูปข่าว : แรงงานไทย 2 คน เสียชีวิตเหตุเพลิงไหม้ในไต้หวัน ได้ชดเชยคนละ 40,000 บาท

อธิบดีกรมการจัดหางาน เปิดเผยว่าแรงงานไทยที่เสียชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ในโรงงานชินพูนของไต้หวัน เป็นสมาชิกกองทุนช่วยเหลือผู้ที่ไปทำงานในต่างประเทศ ได้รับเงินชดเชยคนละ 40,000 บาท

วันนี้ (30 เม.ย.2561) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากเหตุเพลิงไหม้ที่เกิดขึ้นในโรงงานชินพูน สาขาผิงเจิ้น ในเมืองเถาหยวน เมื่อวันที่ 28 เมษายนที่ผ่านมา และลุกลามมาติดหอพักแรงงาน

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงใช้เวลานานกว่า 9 ชั่วโมง จึงจะสามารถควบคุมเพลิงได้ เนื่องจากโรงงานแห่งนี้ผลิตแผงวงจรไฟฟ้า มีวัตถุไวไฟเป็นส่วนประกอบ ทำให้เกิดการระเบิดอย่างรุนแรง

เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิง เสียชีวิต 5 คน และแรงงานไทยเสียชีวิต 2 คน ทราบชื่อคือ นายภาณุพงษ์ แสงลำ อายุ 24 ปี ภูมิลำเนาจังหวัดฉะเชิงเทรา และนายเชิดศักดิ์ บุรัมย์สูง อายุ 42 ปี มาจากจังหวัดบุรีรัมย์

ผู้เสียชีวิตทั้ง 2 คน เป็นแรงงานถูกกฎหมาย จัดส่งโดยบริษัทจัดหางาน เอสพี ลีดเดอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล กรุ๊ป จำกัด (ไทย) และบริษัทจัดหางาน SUMMIT ไต้หวัน

นายอนุรักษ์ ทศรัตน์ อธิบดีกรมการจัดหางาน ยืนยันว่า ผู้เสียชีวิตทั้ง 2 คน เป็นสมาชิกกองทุนช่วยเหลือผู้ที่ไปทำงานในต่างประเทศ จึงได้รับเงินชดเชยคนละ 40,000 บาท และค่าทำศพจ่ายตามจริงแต่ไม่เกิน 40,000 บาท

นอกจากนี้ยังมอบหมายให้สำนักงานจัดหางานจังหวัดแจ้งญาติของผู้เสียชีวิต เพื่อประสานงานและให้การช่วยเหลือเยียวยาครอบครัวในเบื้องต้น ส่วนสำนักงานแรงงานไทยในไต้หวัน อยู่ระหว่างตรวจสอบสิทธิประโยชน์ที่จะได้รับจากนายจ้าง

สำหรับโรงงานชินพูน สาขาผิงเจิ้น แจ้งว่าจ้างแรงงานต่างชาติประมาณ 500 คน ในจำนวนนี้เป็นแรงงานไทย 250 คน เวียดนาม 220 คน และฟิลิปปินส์ 30 คน หอพักที่เกิดเหตุเพลิงไหม้มีคนงานต่างชาติพักรวมกัน 380 คน ที่เหลือพักอยู่ในหอพักนอกโรงงาน ขณะนี้นายจ้างได้จัดให้คนงานทั้ง 380 คน พักตามหอพักในโรงงานชินพูนสาขาหนานข่านและหอพักชั่วคราวแล้ว

กลับขึ้นด้านบน