เตือนอันตรายนักท่องเที่ยวอย่าเข้าใกล้-จับฉลามวาฬ

เตือนอันตรายนักท่องเที่ยวอย่าเข้าใกล้-จับฉลามวาฬ

เตือนอันตรายนักท่องเที่ยวอย่าเข้าใกล้-จับฉลามวาฬ

รูปข่าว : เตือนอันตรายนักท่องเที่ยวอย่าเข้าใกล้-จับฉลามวาฬ

อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี จ.กระบี่ เตือนผู้ประกอบการนำเที่ยวและนักท่องเที่ยว หากพบเจอฉลามวาฬอย่าเข้าใกล้และสัมผัสตัวสัตว์ เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวและฉลามวาฬ

ตามที่นักท่องเที่ยวพบเห็นฉลามวาฬว่ายน้ำหาอาหาร บริเวณหมู่เกาะห้อง ต.เขาทอง อ.เมืองกระบี่ จ.กระบี่ เขตอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี จ.กระบี่ บ่อยครั้งในระยะนี้ ซึ่งเป็นช่วงเปลี่ยนฤดูจากฤดูร้อนเข้าสู่หน้ามรสุม ทำให้แพรงตอนที่เป็นอาหารของฉลามวาฬมีอยู่เป็นจำนวนมาก


นายวีระศักดิ์ ศรีสัจจัง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี จ.กระบี่ เปิดเผยว่า เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวและฉลามวาฬ ควรปฏิบัติดังนี้เมื่อพบเห็นฉลามวาฬ โดยห้ามแตะจับสัมผัสตัวฉลามวาฬ เพราะอาจทำให้ฉลามวาฬกลัว จนทำอันตรายกับนักดำน้ำ ควรรักษาระยะห่างจากฉลามวาฬประมาณ 3-4 เมตร โดยเฉพาะบริเวณหาง เพื่อป้องกันการถูกฟาดโดยไม่ตั้งใจ

สำหรับนักถ่ายภาพใต้น้ำห้ามใช้แฟลซในการถ่ายภาพเป็นอันขาด เนื่องจากฉลามวาฬเป็นสัตว์ที่ไวต่อแสงมาก ห้ามโยนสิ่งของลงไปในน้ำ เพราะฉลามวาฬจะกลืนทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่ใกล้ๆ เข้าไป งดการตีน้ำแรงๆ หรือกระโดดลงน้ำ ใช้ความเร็วเรือไม่เกิน 2 น็อต และไม่ควรนำเรือเข้าใกล้ฉลามวาฬน้อยกว่า 20 เมตร

กลับขึ้นด้านบน