ยอดกดบัตรเงินสดพุ่งรับเปิดเทอม

ยอดกดบัตรเงินสดพุ่งรับเปิดเทอม

ยอดกดบัตรเงินสดพุ่งรับเปิดเทอม

รูปข่าว : ยอดกดบัตรเงินสดพุ่งรับเปิดเทอม

ภายหลังจากธนาคารแห่งประเทศไทย ออกมาตรการกำกับดูสินเชื่อส่วนบุคคล ส่งผลให้ผู้ให้บริการบัตรกดเงินสดต้องจัดกิจกรรมส่งเสริมการตลาดเพื่อรักษาฐานลูกค้าเดิม พร้อมประเมินยอดกดเงินสดช่วงเปิดเทอม เพิ่มขึ้นร้อยละ 10

วันนี้ (8 พ.ค.2561) นางสาวพิชามน จิตรเป็นธรรม ผู้อำนวยการธุรกิจสินเชื่อบุคคลบริษัทบัตรกรุงไทย ประเมินว่า ในช่วงเดือน พ.ค.-มิ.ย. ซึ่งเป็นช่วงเปิดภาคเรียนการศึกษา ยอดการใช้จ่ายผ่านบัตรกดเงินสดจะขยายตัวร้อยละ 10 ซึ่งใกล้เคียงกับปีก่อน แม้ค่าเทอมและค่าอุปกรณ์การเรียนอาจปรับราคาขึ้น แต่ผู้บริโภคยังคงเพิ่มความระมัดระวังในการจับจ่าย

ประกอบกับผลจากมาตรการกำกับการปล่อยสินเชื่อบุคคลของธนาคารแห่งประเทศไทย ที่มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย.2560 กำหนดให้คุณสมบัติผู้ขอสินเชื่อใหม่ ที่มีรายได้น้อยกว่า 30,000 บาท จะได้รับวงเงินในบัตร ไม่เกิน 1.5 เท่าของรายได้ ส่วนผู้มีรายได้มากกว่า 30,000 บาท วงเงินไม่เกิน 5 เท่าของรายได้ ส่งผลกระทบต่อการขยายตัวของสินเชื่อบุคคล รวมทั้งการขยายฐานลูกค้าใหม่

แต่บริษัทยังคงตั้งเป้าหมายขยายฐานลูกค้าใหม่อีก 150,000 คน จากปัจจุบันที่มีกว่า 850,000 คน หลังจัดกิจกรรมส่งเสริมการตลาด โดยเน้นมาตรการลดภาระดอกเบี้ยเพื่อรักษาฐานลูกค้าเดิม

ก่อนหน้านี้ ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย รายงานผลสำรวจผลกระทบผู้ปกครองช่วงเปิดเทอม ที่มีบุตรศึกษาต่ำกว่าระดับปริญญาตรีและนักศึกษาชั้นปีที่ 1 ในระดับมหาวิทยาลัย กว่า 1,200 ตัวอย่าง คาดว่าอาจมีการใช้จ่ายเงินรวมกว่า 50,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 2.14 เมื่อเทียบกับปีก่อน ซึ่งเพิ่มสูงสุดในรอบ 8 ปี

 

กลับขึ้นด้านบน