โดนัท 8 ยี่ห้อดัง ไขมันทรานส์สูง เสี่ยงโรคหัวใจ-ความดัน

โดนัท 8 ยี่ห้อดัง ไขมันทรานส์สูง เสี่ยงโรคหัวใจ-ความดัน

โดนัท 8 ยี่ห้อดัง ไขมันทรานส์สูง เสี่ยงโรคหัวใจ-ความดัน

รูปข่าว : โดนัท 8 ยี่ห้อดัง ไขมันทรานส์สูง เสี่ยงโรคหัวใจ-ความดัน

มูลนิธิเพื่อผู้บริโภคเผยผลการสุ่มตรวจโดนัทช็อกโกแลต 13 ยี่ห้อดัง พบมีเพียง 5 ยี่ห้อมีปริมาณไขมันทรานส์ตามเกณฑ์กำหนด ขณะที่อีก 8 ยี่ห้อสูงเกิน เสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและความดัน

เมื่อวานนี้ (10 พ.ค.2561) น.ส.สารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค เปิดเผยว่า เผยผลทดสอบไขมันทรานส์และพลังงานในโดนัทรสช็อกโกแลตจากทั้งหมด 13 ตัวอย่างในยี่ห้อดัง พบว่ามี 8 ยี่ห้อ มีปริมาณไขมันทรานส์สูงเกินเกณฑ์ขององค์การอนามัยโลก (WHO) กำหนดไว้สูงสุดไม่เกิน 0.5 กรัมต่อหน่วยบริโภค

โดยยี่ห้อที่พบไขมันทรานส์สูงสุด คือซับไลม์โดนัท อยู่ที่ 4.5913 กรัมต่อชิ้น, รองลงมา ฟู้ดส์แลนด์ อยู่ที่ 3.0484 กรัมต่อชิ้น, ดังกิ้นโดนัท พบปริมาณ 2.7553 กรัมต่อชิ้น, เทสโก้ โลตัส พบ 1.7449 กรัมต่อชิ้น, บิ๊กซี ซุปเปอร์เซ็นเตอร์ พบปริมาณ 0.9560 กรัมต่อชิ้น, มิสเตอร์โดนัท พบ 0.8690 กรัมต่อชิ้น, เอ็น.เค.โดนัท พบ 0.8626 กรัมต่อชิ้น และยามาซากิ พบ 0.7542 กรัมต่อชิ้น

ขณะที่อีก 5 ยี่ห้อ พบปริมาณไขมันชนิดนี้อยู่ในเกณฑ์ที่กำหนดน้อยที่สุด คือยี่ห้อแด๊ดดี้ โด พบเพียง 0.0729 กรัมต่อชิ้น, เฟลเวอร์ ฟิลด์, แซง-เอ-ตัวล, เบรดทอล์ค และคริสปี้ครีม ตามลำดับ

นอกจากนี้ โดนัทส่วนใหญ่ยังให้พลังงานสูงด้วยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 256 กิโลแคลอรี โดยไขมันทรานส์เป็นไขมันที่มนุษย์สร้างขึ้นมา หากรับประทานเป็นประจำเกินกว่าเกณฑ์ที่กำหนด จะเพิ่มระดับโคเลสเตอรอลชนิดไม่ดี และลดระดับไขมันดี เสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ ความดันโลหิต ซึ่งสารชนิดนี้ไม่สามารถย่อยสลายได้ แม้ออกกำลังกาย ส่วนใหญ่ผู้ประกอบการนิยมเติมไขมันดังกล่าวในอาหารประเภทเบเกอรี่

ปัจจุบันประเทศไทยยังไม่มีการกำหนดเกณฑ์มาตรฐานของการเติมไขมันชนิดนี้ในอาหาร ดังนั้นจึงเรียกร้องสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กำหนดห้ามนำส่วนประกอบอาหารที่มีไขมันทรานส์มาผลิตอาหาร และเรียกร้องผู้ประกอบการปรับสูตรอาหารโดยไม่ผสมไขมันดังกล่าว

 

 

กลับขึ้นด้านบน