“สมาคมนักข่าว”ระบุปลอกแขน Press สีน้ำตาลเข้าพื้นที่ชุมนุมตำรวจผลิตเอง

“สมาคมนักข่าว”ระบุปลอกแขน Press สีน้ำตาลเข้าพื้นที่ชุมนุมตำรวจผลิตเอง

“สมาคมนักข่าว”ระบุปลอกแขน Press สีน้ำตาลเข้าพื้นที่ชุมนุมตำรวจผลิตเอง

รูปข่าว : “สมาคมนักข่าว”ระบุปลอกแขน Press สีน้ำตาลเข้าพื้นที่ชุมนุมตำรวจผลิตเอง

สมาคมนักข่าวฯ ชี้แจงตำรวจไม่ได้ประสานทำปลอกแขนสื่อในการทำข่าวการชุมนุมของกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง พรุ่งนี้ (22พ.ค.) แนะแสดงตนด้วยบัตรสื่อ พร้อมวางตัวและรายงานข่าวตามกรอบจริยธรรม

วันนี้(21พ.ค.2561)นายปรัชญาชัย ดัชถุยาวัตร โฆษกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่าจากกรณีที่กองบัญชาการตำรวจนครบาลวางแนวทางให้สื่อมวลชนนำบัตรพนักงานในสังกัดองค์กรสื่อมวลชน หรือบัตรกรมประชาสัมพันธ์ มาแสดงเพื่อขอรับปลอกแขนสื่อมวลชน ในการทำข่าวการชุมนุมของกลุ่มมวลชนบางกลุ่มในวันที่ 22 พ.ค. ที่บริเวณมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และหน้าทำเนียบรัฐบาล นั้น  

ทางสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทยตรวจสอบกับองค์กรสื่อในภาคีแล้วพบว่าการจัดทำปลอกแขนดังกล่าวเป็นการดำเนินการเองของฝ่ายเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยไม่ได้ประสานหรือแจ้งมายังสมาคมนักข่าวฯหรือองค์กรสื่อแต่อย่างใด รวมทั้งมีสื่อมวลชนบางส่วนไม่สบายใจหากจะต้องนำบัตรสื่อมวลชนไปแลกปลอกแขนที่จัดทำโดยเจ้าหน้าที่ เพราะเคยเกิดกรณีที่มีเจ้าหน้าที่แอบแฝงเป็นสื่อมวลชนนำปลอกแขนที่ออกโดยองค์กรสื่อไปใส่ในการข่าวชุมนุมมาแล้วจนเกิดปัญหาในการรายงานข่าวในพื้นที่  

 

 

ดังนั้นเพื่อความรอบคอบ รอบด้าน ในการรายงานข่าว ป้องกันไม่ให้สื่อมวลชนตกเป็นเครื่องมือของฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด สมาคมนักข่าวฯขอแนะนำให้สื่อมวลชนแสดงตนในการทำข่าวตามหลักวิชาชีพ ด้วยการห้อย-ติดบัตรบัตรประจำตัวสื่อมวลชนที่แต่ละองค์กรออกให้ หรือบัตรสื่อมวลชนที่ผ่านการลงทะเบียนกับกรมประชาสัมพันธ์แล้ว ในการรายงานข่าวดังกล่าวหรือข่าวใดๆก็ตาม พร้อมกับรายงานข่าวตามกรอบจริยธรรมของวิชาชีพอย่างเคร่งครัด ส่วนการจัดทำเครื่องหมายของสื่อมวลชนในการทำข่าวการชุมนุมนั้น สมาคมฯจะมีการปรึกษาหารือกับองค์กรสื่อภาคี กองบรรณาธิการสื่อที่เป็นสมาชิก เครือข่ายสื่อมวลชนต่อไป

อย่างไรก็ตาม พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ได้ออกกฎ 3 ข้อ เรื่องการทำข่าวชุมนุมของสื่อ 1. ต้องใช้ปลอกแขน Press สีน้ำตาลที่ บช.น.ออกให้เท่านั้น2. ห้ามสื่ออยู่รวมกับผู้ชุมนุม ให้อยู่ฝั่งเดียวกับตำรวจเท่านั้น 3. ห้ามเสนอข่าวสร้างความแตกแยก หรือยุยงปลุกปั่น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เนื่องจากทางตำรวจ ไม่สามารถทำปลอกแขนแจกสื่อกว่า 200 คน ไม่ทัน เลยใช้วิธีตัดผ้า ใช้ปากกาเขียนเบอร์ลงทะเบียนแจกแทน หลังจากกำหนดให้สื่อเข้าพื้นที่ชุมนุมคนอยากเลือกตั้งวันพรุ่งนี้ (21 พ.ค.)ต้องใส่ปลอกแขน บช.น. ไม่งั้นไม่ให้เข้าพื้นที่ ด้านสื่อบางสำนัก ระบุว่าปลอกแขนบช.น.โดนผู้ชุมนุม ไม่ให้เข้าพิ้นที่ชุมนุมเช่นกัน

 

 

กลับขึ้นด้านบน