"ยูเอ็น-ฮิวแมนไรท์วอช" เรียกร้องปล่อยตัวแกนนำคนอยากเลือกตั้ง

"ยูเอ็น-ฮิวแมนไรท์วอช" เรียกร้องปล่อยตัวแกนนำคนอยากเลือกตั้ง

"ยูเอ็น-ฮิวแมนไรท์วอช" เรียกร้องปล่อยตัวแกนนำคนอยากเลือกตั้ง

รูปข่าว : "ยูเอ็น-ฮิวแมนไรท์วอช" เรียกร้องปล่อยตัวแกนนำคนอยากเลือกตั้ง

องค์การสหประชาชาติ และฮิวแมนไรท์วอช ที่เรียกร้องให้รัฐบาลไทย ปล่อยตัวแกนนำผู้ชุมนุมอย่างไม่มีเงื่อนไข เพราะเห็นว่า เป็นการชุมนุมสาธารณะเพื่อสิทธิมนุษยชน

สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาติ ประจำภูมิภาค โพสต์บนเฟซบุ๊ก UN Human Rights-Asia ระบุว่า ถึงสถานการณ์การชุมนุมของกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ระหว่างวันที่ 21-22 พ.ค.โดยระบุว่า สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชน ร่วมกับหน่วยงานอื่นๆ ของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) สังเกตการณ์ชุมนุมอย่างใกล้ชิด และได้ลงพื้นที่สังเกตการณ์การชุมนุมครั้งนี้ และขอเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักกิจกรรมที่ถูกควบคุมตัว และที่ผ่านมา สำนักงานข้าหลวงใหญ่ฯ เรียกร้องรัฐบาลไทยอย่างต่อเนื่อง ให้เคารพสิทธิในการแสดงความคิดเห็นและชุมนุมอย่างสงบ ในฐานะที่เป็นรัฐภาคีกับกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิทางการเมืองและพลเมือง

ด้านนายแบรด อดัมส์ ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชีย ฮิวแมนไรท์วอทช์ เห็นว่า ทางการไทยควรถอนฟ้องและปล่อยตัวนักกิจกรรมที่เรียกร้องประชาธิปไตย ทั้ง 14 คน ในทุกคดีและไม่มีเงื่อนไข เพราะการจับกุมนักกิจกรรม ที่เรียกร้องประชาธิปไตยอย่างสงบ และต้องการให้มีการเลือกตั้งที่เสรีและเป็นธรรม แสดงให้เห็นว่า รัฐบาลทหารไทย ไม่มีเจตนาผ่อนคลายมาตรการจำกัดสิทธิต่าง ๆ และการขัดขวางการชุมนุมประท้วงอย่างสงบ ทำให้เห็นว่า คำสัญญาที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ไว้ว่า จะฟื้นฟูระบอบประชาธิปไตยในไทย เป็นเรื่องเหลวไหล

ส่วนผู้ต้องหาที่ถูกควบคุมตัวเมื่อวานนี้ หลังการสอบสวนถูกควบคุมตัวไว้ที่สถานีตำรวจ และมีกำหนดจะนำตัวไปฝากขังที่ศาลอาญารัชดา ในวันนี้ ซึ่งเบื้องต้นคาดว่า พนักงานสอบสวนจะคัดค้านการประกันตัว

 

กลับขึ้นด้านบน