ตำรวจเตรียมเสนอศาลปิด 17 เว็บพนันบอล

ตำรวจเตรียมเสนอศาลปิด 17 เว็บพนันบอล

ตำรวจเตรียมเสนอศาลปิด 17 เว็บพนันบอล

รูปข่าว : ตำรวจเตรียมเสนอศาลปิด 17 เว็บพนันบอล

เตรียมเสนอศาล สั่งปิดเว็บไซต์การพนันฟุตบอลโลก 2018 จำนวน 17 เว็บไซต์ พร้อมประสาน สพฐ. และโรงเรียน สร้างความรู้ความเข้าใจให้กับเยาวชนและนักเรียนในทุกภาค ตั้งชุดเฝ้าระวังปัญหาการพนันออนไลน์ หลังรอบปี 2014 มีผู้ถุกจับกุม 5,064 คน

วันนี้ (1 มิ.ย.2561) พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ลงพื้นที่โรงเรียนสายน้ำผึ้ง พร้อมเปิดโครงการสายน้ำผึ้ง เครือข่ายกุลนารี เฝ้าระวัง ป้องกันอาชญากรรม และรณรงค์ต่อต้านการเล่นการพนันทายผลฟุตบอล 2018 ที่มีการดำเนินการอย่างต่อเนื่องโดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ร่วมมือกับโรงเรียนสายน้ำผึ้งให้ความรู้ ความเข้าใจกับนักเรียนในการตระหนักถึงภัยอาชญากรรม ที่อาจจะเกิดขึ้นในโรงเรียน

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ กล่าวว่า ปัญหาการเล่นพนันในช่วงการแข่งขันฟุตบอลโลกที่ใกล้จะถึง กลุ่มเด็ก และเยาวชน เป็นกลุ่มที่มีอัตราการเสี่ยงเนื่องจากมีพฤติกรรมใช้อินเตอร์เน็ตสูง และสามารถเข้าถึงเว็บไซต์เล่นการพนันออนไลน์ได้ จึงลงพื้นที่เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจรวมถึงได้ประสานสำนักงานคณะกรรมการศึกษาขั้นพื้นฐาน หรือ สพฐ. เพื่อสร้างความรู้เข้าใจกับเยาวชนในทุกๆโรงเรียน

สำหรับมาตราการปราบปรามได้กำชับไปในทุกพื้นที่เพื่อเฝ้าระวังแล้ว รวมถึงได้จัดตั้งชุดเฝ้าระวังทางสื่อออนไลน์ มีกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท) สนับสนุน สืบค้นข้อมูลทางเทคโนโลยี เว็บไซต์ สื่อออนไลน์ต่างๆ และประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เพื่อปิดเว็บไซต์

ส่วนการติดตามทางเว็บไซต์ ได้มีการตรวจสอบ ติดตามและปิดกั้น อย่างต่อเนื่อง ซึ่ง Server ส่วนใหญ่ จะจดทะเบียนในต่างประเทศ การติดตามและปิดกั้นจึงทำได้ค่อนข้างยาก ซึ่งในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2014 ได้มีการตรวจสอบและปิดกั้นไปจำนวน 2,306 เว็บไซต์ และในปีนี้ที่จะมีการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 อยู่ระหว่างเสนอให้ศาลมีคำสั่งปิดกั้น จำนวน 17 เว็บไซต์

สำหรับสถิติการจับกุมในช่วงการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2014 สามารถจับกุมทั้งสิ้น 5,064 คน เป็นเจ้ามือ 258 คน คนเดินโพย 127 คน มูลค่าของกลางในคดีกว่า 12 ล้านบาท นำผู้ต้องหาขยายผลตามกฎหมายฟอกเงิน ส่ง ป.ป.ง. ดำเนินคดี 199 คน

กลับขึ้นด้านบน