"สุรศักดิ์มนตรี" คิกออฟ "เชียร์บอล ไม่พนัน ก็มันได้"

"สุรศักดิ์มนตรี" คิกออฟ "เชียร์บอล ไม่พนัน ก็มันได้"

"สุรศักดิ์มนตรี" คิกออฟ "เชียร์บอล ไม่พนัน ก็มันได้"

รูปข่าว : "สุรศักดิ์มนตรี" คิกออฟ "เชียร์บอล ไม่พนัน ก็มันได้"

โรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี แก้ปัญหานักเรียนเข้าสู่วงจรพนันบอล นำร่องรณรงค์ "เชียร์บอล ไม่พนัน ก็มันได้" โดยใช้รูปแบบครู โรงเรียน ผู้ปกครอง และตำรวจให้ความรู้ -สร้างความเข้มแข็งป้องกัน ด้านสพฐ.งัด 4 มาตรการคุมเข้มสถานศึกษา 3 หมื่นแห่ง

การพนันยิ่งเล่น ยิ่งเจ๊ง

นักเรียนสมัยใหม่ ไม่เล่นพนันบอล 

เชียร์บอลอย่างมีสติ

พนันบอล สูญเงิน ถูกจับ รับโทษหนัก

ผู้ใดยินยอมให้เด็กเล่นการพนัน มีความผืดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก

ป้ายรณรงค์ประชาสัมพันธ์ ที่น้องๆ จากโรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี ร่วมกันจัดทำขึ้น เพื่อชี้ให้เห็นถึงพนันบอลในกลุ่มเยาวชน โดยเฉพาะนักเรียนมัธยมศึกษา เป้าหมายที่ถูกจับตาว่าอาจเข้าสู่พนันบอลโลก 2018

"เชียร์บอล ไม่พนัน ก็มันได้" ถูกกำหนดเป็นธีมรณรงค์ที่โรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี หนึ่งในโรงเรียนนำร่องของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากรุงเทพมหานคร เขต 2 ที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน หรือ สพฐ.ร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ป้องกันการเล่นพนันฟุตบอลในสถานศึกษา โดยได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเมื่อวันที่ 7 มิ.ย.ที่ผ่านมา

ภาพ:โรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี

ภาพ:โรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี

 

นายสุทธิพงษ์ โมราวรรณ ผู้อำนวยการโรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี กล่าวว่า โรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี เป็นหนึ่งในโรงเรียนนำร่องของสพฐ.ในเขตพื้นที่นี้ ในการจัดมาตรการเฝ้าระวัง ก่อนเริ่มการแข่งขัน และหลังสิ้นสุดการแข่งขัน และการขยายผลติดตาม เพื่อไม่ให้นักเรียนเข้าสู่วงจรการพนันบอล

เป้าหมายหลักๆ ของสพฐ.มองว่าจะต้องออกมาตรการป้องกันไม่ให้เกิดนักพนันหน้าใหม่ โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่น ซึ่งกำลังศึกษาในระดับมัธยมศึกษา กลุ่มเสี่ยงที่อาจรู้เท่าไม่ถึงการณ์ และความอยากรู้อยากลองจนเข้าไปสู่พนันบอล โดยการร่วมมือกันระหว่างตำรวจ สพฐ.และโรงเรียนในการให้ความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้อง และหากิจกรรมส่งเสริมเยาวชนที่เกี่ยวกับการดูฟุตบอลอย่างถูกวิธี เช่น นำเทปการแข่งขันมาเปิดให้เด็กๆชม เป็นสาระความรู้ จัดเอารุ่นพี่นักกีฬาฟุตบอลทีมชาติมาพูดคุย ซึ่งเชื่อว่าจะช่วยป้องกันปัญหาลง

ผู้อำนวยการโรงเรียนสุรศักดิ์ กล่าวว่า สำหรับมาตรการเชิงรุกที่โรงเรียนนำมาใช้คือการเข้าถึงเด็กทั้ง 2,900 คนทั้ง 73 ห้องเรียนทั้งในระดับมัธยมตอนต้น และมัธยมตอนปลาย โดยให้ครูประจำชั้น ครูที่ปรึกษาสอดส่องดูแลอย่างใกล้ชิด และวันที่ 17 มิ.ย.นี้จะประชุมเครือข่ายผู้ปกครองประมารณ 400 คน นำเรื่องนี้ไปขยายผลต่อที่บ้าน ช่วยกันสอดส่อง ให้นักเรียนดูฟุตบอลอย่างมีสติ และมีสันทนา

ที่ผ่านมายังไม่เจอปัญหานักเรียนเข้าไปยุ่งกับการพนันฟุตบอล แต่หากพบการกระทำความผิด จะใช้วิธี ตัดคะแนนความประพฤติ ตามระเบียบของโรงเรียนหลักเกณฑ์เดียวกับการทะเลาะวิวาท ต้องถูกควบคุมความประพฤติ เชิญผู้ปกครองรับทราบ หาทางดูแลบุตรหลาน และทำทัณฑ์บน 

ส่วนตำรวจมีการตั้งทีมสายตรวจไซเบอร์ ติดตามเว็บพนันออนไลน์ และมีการจัดทีมให้ความรู้ในสถานศึกษาต่างๆ

ภาพ:โรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี

ภาพ:โรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี

จับตากลุ่มเด็กมัธยมเข้าสู่พนันบอล

ด้านพล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุว่า โครงการรณรงค์การป้องกันปราบปรามการลักลอบเล่นพนันทายผลฟุตบอลโลก เป็นความร่วมมือของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เนื่องจากช่วงวันที่ 14 มิ.ย.-15 ก.ค.นี้ สมาพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ จะจัดให้มีการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 ซึ่งคนทั่วโลกต่างให้ความสนใจ ติดตามผลการแข่ง ขัน ขณะเดียวกัน ก็มักจะมีผู้ที่ลักลอบเล่นการพนันทายผลการแข่งขันฟุตบอล การพนันทายผลการแข่งขันฟุตบอลออนไลน์ เพิ่มขึ้นด้วย ที่ผ่านมาสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ดำเนินการปราบปรามและสามารถจับกุมผู้ลักลอบเล่นการพนันฟุตบอลรายใหญ่ได้หลายราย

ตามนโยบายของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชา การตำรวจแห่งชาติ กำหนดให้มีการปราบปรามการพนันฟุตบอลอย่างจริงจังโดยเฉพาะนักเรียนนักศึกษา จึงกำหนดมาตรการป้องกันปราบปราม การลักลอบเล่นการพนันทายผลการแข่งขันฟุตบอล กำชับและสั่งการไปยังทุกหน่วยปฏิบัติในสังกัดสำนักงานตำรวจแห่งชาติ บูรณาการความร่วมมือกับทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชน ในการแจ้งเบาะแสและข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับสถานที่ที่มีการลักลอบเล่นพนันทายผลการแข่งขันฟุตบอล รวมทั้งพฤติกรรมหรือความเคลื่อนไหวที่ผิดปกติที่อาจบ่งชี้ได้ว่าอาจเกี่ยวข้อง เพื่อการลักลอบเล่นการพนันทายผลการแข่งขันฟุตบอลทางออนไลน์อย่างสม่ำเสมอ รวมทั้งให้เพิ่มความเข้มงวดในการป้องกันการประทุษร้ายต่อทรัพย์

 

ภาพ:โรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี

ภาพ:โรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี

สพฐ.แบ่ง 4 ระยะสกัดก่อน-หลัง

นายสนิท แย้มเกษร ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน บอกว่า ขณะนี้มีการตั้งศูนย์ป้องกันปราบปรามการลักลอบเล่นการพนันทายผลการแข่งขันฟุตบอลขึ้น เพื่อให้เป็นศูนย์กลางและการประสานการปฏิบัติร่วมมือกันระหว่างตำรวจและสถานศึกษาอย่างใกล้ชิด

สำหรับขั้นตอนการดำเนินงานได้แบ่งออกเป็น 4 ระยะ คือ ระยะที่ 1 ระยะก่อนเริ่มการแข่งขัน ระยะที่ 2 ระหว่างการแข่งขัน ระยะที่ 3 หลังการแข่งขัน และระยะที่ 4 สรุปผลการปฏิบัติ โดยระยะที่ 1 (ก่อนเริ่มแข่งขัน) ได้มีการจัดกิจกรรม Kick Off การรณรงค์ป้องกันการเล่นพนันฟุตบอลในสถานศึกษาขึ้น โดยกำหนดให้ทุกโรงเรียนจัดกิจกรรมรณรงค์และให้ทุกสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาเลือกโรงเรียน 1 แห่ง เป็นจุดกิจกรรมรณรงค์ไปพร้อมกับส่วนกลางและมีเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ไปร่วมกิจกรรมด้วย

 

ภาพ:โรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี

ภาพ:โรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี

 

ทั้งนี้ สพฐ.และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขอความร่วมมือมายังพี่น้องประชาชน สถานศึกษา ครู ผู้ปกครอง ในการสอดส่องดูแลเด็กและเยาวชนในปกครองอย่างใกล้ชิด เพื่อไม่ให้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการเล่นพนันทายผลการแข่งขันฟุตบอล หากต้องการแจ้งเบาะแสหรือข้อมูลที่เกี่ยวข้อง สามารถแจ้งมายังสายด่วน 191 และสายด่วนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

นอกจากนี้ยังออกมาตรการเพิ่มเติม เช่น ครูและบุคลากร ลูกจ้างประจำ ลูกจ้างชั่วคราวต้องให้ความร่วมมือ เป็นตัวอย่างที่ดีไม่เล่นการพนัน ผู้ปกครองนักเรียนให้ดูแลอย่างใกล้ชิด การใช้จ่ายเงินให้รัดกุม รวมทั้งการใช้โทรศัพท์อินเทอร์เน็ต และอุปกรณ์สื่อสารที่มีผลต่อเนื่องกับการเลือกตั้ง สถานศึกษาตรวจสอบและประมวลผลการมาสาย หรือ ไม่มาเรียนของนักเรียน ครู และบุคลากรในสถานศึกษา เปรียบเทียบช่วงก่อนและระหว่างมีการแข่งขันว่าผิดปกติหรือไม่ 

 

อ่านข่าวเพิ่มเติม

นักพนันหน้าใหม่พุ่ง 1.1 แสนคน ห่วงเยาวชน 6 แสนคนตกเป็นเหยื่อ

“อัยการ” แนะรัฐบาลใช้ ม.44 เพิ่มโทษพนันบอล

จิตแพทย์ ชี้ติดการพนันรักษายาก - ไม่คิดว่าป่วย

 บช.น.ตั้งวอร์รูมปราบพนันออนไลน์-จับอายัดบัญชีภายใน 5 นาที

 

กลับขึ้นด้านบน