บช.น.ตั้งวอร์รูมปราบพนันออนไลน์-จับอายัดบัญชีภายใน 5 นาที

บช.น.ตั้งวอร์รูมปราบพนันออนไลน์-จับอายัดบัญชีภายใน 5 นาที

บช.น.ตั้งวอร์รูมปราบพนันออนไลน์-จับอายัดบัญชีภายใน 5 นาที

รูปข่าว : บช.น.ตั้งวอร์รูมปราบพนันออนไลน์-จับอายัดบัญชีภายใน 5 นาที

กองบัญชาการตำรวจนครบาล ตั้งศูนย์ปฏิบัติการปราบปรามพนันฟุตบอลออนไลน์ในช่วงฟุตบอลโลก เน้นการริบทรัพย์เป็นหลัก เตรียมเชิญตัวแทนธนาคาร เพื่ออายัดบัญชีเงินฝากภายใน 5 นาที พร้อมประเมินคดีอาชญากรรม โดยเฉพาะประทุษร้ายต่อร่างกายและทรัพย์สิน หลังเสร็จสิ้นฟุตบอลโลก

วันนี้ (11 มิ.ย.2561) พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ หลักบุญ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่า กองบัญชาการตำรวจนครบาลตั้งศูนย์ปฏิบัติการ (วอร์รูม) ปราบปรามพนันฟุตบอลออนไลน์ในช่วงการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 เพื่อติดตามและสอดส่องพฤติกรรมการเล่นการพนัน ซึ่งจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการและสร้างการรับรู้ให้กับประชาชนในวันที่ 13 มิ.ย.นี้

โดยจะเน้นการริบทรัพย์เป็นหลัก เตรียมเชิญตัวแทนธนาคาร เมื่อจับกุมผู้ต้องหา จะอายัดบัญชีได้ภายใน 5 นาที จึงจะเกิดผลเป็นรูปธรรม และหลังจากเสร็จสิ้นการแข่งขันฟุตบอลโลกแล้ว จะประเมินว่ามีคดีอาชญากรรม โดยเฉพาะการประทุษร้ายต่อร่างกายและทรัพย์สินเพิ่มมากขึ้นหรือไม่ เนื่องจากสถิติที่ผ่านมา พบว่าหลังเสร็จสิ้นการฟุตบอลโลกจะมีคดีดังกล่าวสูงขึ้น

ขณะเดียวกัน ตำรวจนครบาลร่วมมือกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ออกรณรงค์ให้ความรู้ถึงโทษและพิษภัยของพนันฟุตบอลออนไลน์ แก่ผู้ปกครองและนักเรียนในระดับมัธยม ศึกษาในเขตกรุงเทพมหานคร โดยมองว่าครอบครัวควรช่วยกันดูแลบุตรหลาน หากพบว่านักเรียนถูกจับจากการเล่นพนันฟุตบอลออนไลน์ ซึ่งต้องถูกดำเนินคดีอยู่แล้ว ผู้ปกครองจะถูกดำเนินคดีด้วย เนื่องจากถือว่ามีการปล่อยปละ ละเลย เพิกเฉย

 

 

ชี้รูปแบบเปลี่ยน "พนันออนไลน์"เข้าถึงง่าย

สำหรับรูปแบบการพนันฟุตบอลเปลี่ยนไปตามเทคโนโลยี มีการเข้าถึงการพนันผ่านทางออนไลน์ง่ายขึ้นตามจำนวนโทรศัพท์มือถือ โดยการเดินโพยจะพบแต่ในชุมชนเท่านั้น ในปัจจุบันมีเว็บไซต์พนันฟุตบอลออนไลน์หลายร้อยเว็บ ซึ่งกลุ่มแรก เป็นเว็บการพนันในต่างประเทศ แต่มาเปิดเครือข่ายในไทย กลุ่มที่ 2 นายทุนทำและเปิดเว็บขึ้นมาเอง มีการหลีกเลี่ยงการจับกุมโดยไปตั้งเซิร์ฟเวอร์ในสิงคโปร์ แต่แอดมินอยู่บริเวณตะเข็บชายแดนของไทย, กลุ่มที่ 3 เปิดเซิร์ฟเวอร์และมีแอดมินในประเทศไทย และกลุ่มที่ 4 ตั้งกลุ่มไลน์เล่นการพนัน

พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ กล่าวว่า ตำรวจมีการส่งสายตำรวจไปสมัครสมาชิกเว็บพนันฟุตบอลออนไลน์หรือกลุ่มไลน์ เพื่อแฝงตัวและติดตามพฤติกรรมอย่างใกล้ชิด โดยพบว่าจะมีการเปลี่ยนกลุ่มไปเรื่อยๆ ที่ผ่านมา สามารถจับเว็บฟีฟ่า 55 อายัดบัญชีเงินฝากจำนวน 914 เล่ม สำหรับอัตราโทษ จำคุก 1 ปี ปรับ 1,000 บาท ซึ่งอัตราโทษน้อย แต่ว่าความผิดขั้นมูลฐานทางการพนันเป็นความผิด 1 ในมูลฐานที่ต้องดำเนินคดีตามข้อหาฟอกเงินด้วย ล่าสุดที่จับกุมได้ ศาลชั้นต้นสั่งจำคุก 3 เดือน ปรับเงิน 1,000 บาท โดยไม่รอลงอาญา และผู้ต้องหาได้ยื่นอุทธรณ์ แต่ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนไม่รอลงอาญา

 

ปัญหาพนันฟุตบอลออนไลน์ไม่มีทางหมดไป เนื่องจากช่องทางเข้าสู่ประเทศไทยมีมากมาย ถ้าให้เหลือเส้นเดียวหรือซิงเกิล เกตเวย์ เหมือนที่จีนใช้อยู่ จึงจะปราบเว็บพนันฟุตบอลออนไลน์และเว็บหมิ่นได้

ส่วนการจับกุมการพนันในพื้นที่กองบัญชาการตำรวจนครบาลตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.-7 มิ.ย.ที่ผ่านมา พบว่าสามารถจับกุมได้ 673 ราย ผู้ต้องหา 700 คน ส่วนพนันฟุตบอลออนไลน์จับกุมได้ 14 ราย ผู้ต้องหา 28 คน ซึ่งองค์ประกอบความผิดการพนัน ประกอบไปด้วยการจัดเล่นการพนัน  เล่นการพนัน และการโฆษณา

 

 

ส่วนกรณีที่นายบูรณิจฉ์ รัตนวิเชียร หรือ บอ.บู๋ ผู้พากย์ฟุตบอลชื่อดัง ชักชวนให้มีการเล่นพนันฟุตบอลออนไลน์ผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์ มีการออกหมายเรียกให้มารับทราบข้อกล่าวหา และมารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว ซึ่งถือว่าผิดฐานโฆษณา ศาลมองว่าไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสีย ไม่ได้เป็นผู้จัดให้มีการเล่น สั่งจำคุก 1 เดือน ปรับเงิน 1,000 บาท แต่โทษจำคุกรอลงอาญา ส่วน พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ไม่ผิด เพราะจะผิดต่อเมื่อเอาสิ่งหลอกลวงขึ้นคอมพิวเตอร์

 

อ่านข่าวเพิ่มเติม
จิตแพทย์ ชี้ติดการพนันรักษายาก - ไม่คิดว่าป่วย
“อัยการ” แนะรัฐบาลใช้ ม.44 เพิ่มโทษพนันบอล 
"สุรศักดิ์มนตรี" คิกออฟ "เชียร์บอล ไม่พนัน ก็มันได้" 
นักพนันหน้าใหม่พุ่ง 1.1 แสนคน ห่วงเยาวชน 6 แสนคนตกเป็นเหยื่อ 

 

 

 

 

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน