กรมสุขภาพจิต เปิดสายด่วน-เฟซบุ๊ก รับปรึกษาปัญหาพนันฟุตบอล

กรมสุขภาพจิต เปิดสายด่วน-เฟซบุ๊ก รับปรึกษาปัญหาพนันฟุตบอล

กรมสุขภาพจิต เปิดสายด่วน-เฟซบุ๊ก รับปรึกษาปัญหาพนันฟุตบอล

รูปข่าว : กรมสุขภาพจิต เปิดสายด่วน-เฟซบุ๊ก รับปรึกษาปัญหาพนันฟุตบอล

กรมสุขภาพจิต เปิดสายด่วน 1323 และเฟซบุ๊ก ปรึกษาปัญหาพนันออนไลน์ฟุตบอลโลก 2018 ตลอด 24 ชั่วโมง แพทย์แนะ 3 วิธี เลิกเล่นพนันด้วยตัวเอง ชี้หากไม่รักษามีโอกาสเสพติดพนันตลอดชีวิต

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย.2561 นาวาอากาศตรี นายแพทย์บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า ผลสำรวจในปี 2558 พบว่า เด็กและเยาวชนใช้เว็บไซต์เป็นช่องทางเข้าถึงข้อมูลการพนันถึงร้อยละ 53 และเด็กวัยนี้มีความเสี่ยงสูงที่จะติดการพนันได้ง่ายและเลิกยาก เนื่องจากสมองส่วนหน้าซึ่งทำหน้าที่ในการคิดใช้เหตุผลตัดสินใจยังเจริญไม่เต็มที่เท่าผู้ใหญ่ จึงขาดความยับยั้งชั่งใจในการป้องกันเด็กและเยาวชนจากการพนันฟุตบอลออนไลน์ โดยเฉพาะในช่วงการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018

ทั้งนี้ ได้เปิดบริการสายด่วนสุขภาพจิต 1323 ให้คำปรึกษากับครอบครัวและเยาวชนที่มีปัญหาพนันฟุตบอลตลอด 24 ชั่วโมง และระบบออนไลน์ทางเฟซบุ๊กแฟนเพจ สายด่วนสุขภาพจิต 1323 - เลิกพนัน รวมถึงโรงพยาบาลสังกัดกรมสุขภาพจิต 19 แห่งทั่วประเทศ ที่คอยให้คำปรึกษาตั้งแต่วันที่ 14 มิ.ย.นี้ เป็นต้นไป

ขณะที่เด็กและเยาวชนที่ติดการพนันตั้งแต่อายุยังน้อยจะส่งผลให้สมองมีพัฒนาที่ไม่เหมาะสม มีโอกาสติดพนันตลอดชีวิตจึงต้องรีบพบแพทย์เพื่อรักษาโดยเร็ว มิฉะนั้นจะมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมและเกิดปัญหาหลายอย่าง เช่น ปล้นชิงทรัพย์ ล่อลวงเงิน ร้อยละ 61 ขายบริการทางเพศร้อยละ 7 ค้ายาเสพติดร้อยละ 5 มีโอกาสติดสุรา 5 เท่าตัว เกิดภาวะซึมเศร้า 4 เท่าตัว และพยายามฆ่าตัวตายร้อยละ 6

ทั้งนี้ ผลการให้บริการสายด่วนการพนันในช่วงปี 2560 พบว่า สัดส่วนของผู้เล่นพนันออนไลน์ที่ขอรับการปรึกษาเพิ่มสูงขึ้นกว่าปี 2558 ถึง 3 เท่า คือ จาก 53 คน เป็น 150 คน โดยร้อยละ 84 เป็นชาย อายุ 22-59 ปี ในจำนวนนี้เป็นเยาวชนอายุ 15-21 ปี ร้อยละ 11

พญ.รัชนี ฉลองเกื้อกูล ผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์ กล่าวว่าผู้ที่เสพติดการพนันจะมีพฤติกรรมเปลี่ยนไป 3 ลักษณะ ได้แก่ 1.เมื่อพยายามหยุดเล่นพนันจะมีอาการนอนไม่หลับ หงุดหงิด หรือวิตกกังวล 2.ปิดบังครอบครัวหรือเพื่อนไม่ให้รู้ว่าเสียพนัน และ 3.ต้องการความช่วยเหลือด้านการเงิน

หากพบว่ามีพฤติกรรม 1 ใน 3 ข้อแสดงว่า มีความเสี่ยงต่อการติดพนัน ให้รีบโทรปรึกษาสายด่วนสุขภาพจิต 1323 เพื่อเข้ารับการบำบัดรักษาอย่างจริงจัง ก่อนที่อาการจะรุนแรงเกิดโรคทางจิตเวชที่เรียกว่า โรคพนัน คือ หยุดเล่นพนันไม่ได้แม้จะมีความทุกข์ขนาดไหนก็ตาม เพราะสมองเสพติดอย่างรุนแรง

สาเหตุที่คนติดการพนันมักเริ่มจากความคิดหลอกตัวเองว่าเล่นครั้งเดียวไม่เป็นไร ไม่เสียหรอก เมื่อเล่นได้แล้วจะฮึกเหิมอยากได้เพิ่มอีก หากเสียก็จะแก้มือเอาคืน

พร้อมแนะนำ 3 วิธีในการเลิกเล่นการพนัน ได้แก่ 1.การยืดระยะเวลาอยากเล่นออกไป โดยบอกตัวเองว่าจะไม่ทำตามความต้องการของตัวเองในทันที 2.เบี่ยงเบนความสนใจไปทำกิจกรรมอื่นๆ เช่น ออกกำลังกาย ทำงานอดิเรก หารายได้เสริม ทำกิจกรรมร่วมกับครอบครัว และ 3. ตัดสินใจเลิกเล่นการพนัน โดยเตือนสติตัวเองทุกครั้งถึงปัญหาและผลลัพธ์ที่จะตามมาหากยังไปเล่น

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“อัยการ” แนะรัฐบาลใช้ ม.44 เพิ่มโทษพนันบอล

จิตแพทย์ ชี้ติดการพนันรักษายาก-ไม่คิดว่าป่วย

นักพนันหน้าใหม่พุ่ง 1.1 แสนคน เป็นเยาวชนกว่า 6 แสน

กลับขึ้นด้านบน