ตำรวจตั้ง 5 ทีม สกัด "พนันบอล" บนเว็บไซต์

ตำรวจตั้ง 5 ทีม สกัด "พนันบอล" บนเว็บไซต์

ตำรวจตั้ง 5 ทีม สกัด "พนันบอล" บนเว็บไซต์

รูปข่าว : ตำรวจตั้ง 5 ทีม สกัด "พนันบอล" บนเว็บไซต์

"เฉลิมเกียรติ" เข้มมาตรการปราบปรามการลักลอบเล่นการพนัน พร้อมจัดชุดปฏิบัติการ 5 ชุด ตรวจสอบเว็บไซต์พนันบอลที่มีเซิร์ฟเวอร์ทั้งในและต่างประเทศ ลุยตรวจเข้มสถานบันเทิงถ่ายสดฟุตบอลโลก 2018 ขู่ฟันเจ้าของหากรู้เห็นหรือปล่อยเล่นพนัน

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย.2561 พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ตำรวจเดินหน้ามาตรการเข้มข้นใน การป้องกันและปราบปรามการลักลอบเล่นการพนัน ทั้งในลักษณะการพนันออนไลน์และการพนันรูปแบบอื่นๆ โดยได้สั่งการให้ทุกพื้นที่ทั้งกองบัญชาการตำรวจนครบาล กองบัญชาการตำรวจภูธรภาคต่างๆ รวบรวมข้อมูลสืบสวนสวนจับกุม โดยเฉพาะข้อมูลทางโลกออนไลน์ หรือเว็บไซต์ต่างๆ หากพิจารณาแล้วเข้าข่ายเล่นการพนันออนไลน์ก็จะมีการประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสั่งปิดเว็บไซต์ทันที

พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ หลักบุญ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันปราบปรามการเล่นพนัน เปิดเผยว่า เบื้องต้นพบสถานบันเทิงในกรุงเทพมหานครหลายแห่งจะเปิดการถ่ายทอดสดการแข่งขัน เพื่อเรียกลูกค้าเข้าร้านจึงขอความร่วมมือห้ามไม่ให้มีการลักลอบเล่นพนันหรือหากพบเห็นมีการลักลอบเล่นพนัน ขอให้ถ่ายภาพหรือแจ้งเบาะแสผ่านช่องทางแอพพลิเคชั่นไลน์ได้ทันที อย่างไรก็ตาม หากพบว่าเจ้าของสถานบันเทิงใดมีส่วนรู้เห็นด้วยหรือปล่อยปละละเลยจะต้องถูกดำเนินคดีฐานขัดคำสั่ง คสช.ที่ 46 ฐานะปล่อยให้มีการเล่นพนันหรือขันต่อฯ ซึ่งบางแห่งอาจไม่รู้ว่ามีคำสั่งนี้อยู่

พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ กล่าวว่า สำหรับการตรวจสอบเว็บไซต์รับทายผลพนันฟุตบอลออนไลน์ ได้จัดชุดปฏิบัติการ 5 ชุด เพื่อแบ่งหน้าที่กันตรวจสอบ เนื่องจากปัจจุบันมีเว็บไซต์ที่มีเซิร์ฟเวอร์ทั้งในและต่างประเทศ ทั้งนี้ ตำรวจเตรียมตรวจสอบการพนันผ่านทางไลน์ด้วย หลังพบว่าปัจจุบันมีการตั้งกลุ่มขึ้นมาเพื่อรับพนัน แต่ยอมรับการตรวจสอบการพนันทางออนไลน์ผ่านเว็บไซต์หรือมือถือทำได้ยาก

รศ.พญ.พรจิรา ปริวัชรากุล ภาควิชาจิตเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล กล่าวว่า การพนันเป็นเกมที่ยั่วยุให้เกิดอารมณ์ความรู้สึกได้มาก ไม่ว่าผู้เล่นจะอยู่ในสถานการณ์ที่ได้หรือเสีย ดังนั้นเด็กและวัยรุ่นจึงเป็นช่วงวัยที่มีความเสี่ยงสูงมากที่จะติดพนันได้ง่าย และถอนตัวได้ยาก ดังนั้นแนวทางการป้องกันที่ดีที่สุด คือ ผู้ปกครองและคนใกล้ชิด ไม่ควรปล่อยช่วงเวลาสำคัญสำหรับการพัฒนาสมองของเด็กและวัยรุ่นไปกับการพนัน แม้จะเป็นการเข้าสู่วงจรพนันเพียงช่วงเวลาสั้นๆ แต่มีผลกระทบระยะยาว

กลับขึ้นด้านบน