ปฏิกิริยาโต้กลับจาก"พรรคเพื่อไทย" หลังกระแสดูด ส.ส.

ปฏิกิริยาโต้กลับจาก"พรรคเพื่อไทย" หลังกระแสดูด ส.ส.

ปฏิกิริยาโต้กลับจาก"พรรคเพื่อไทย" หลังกระแสดูด ส.ส.

รูปข่าว : ปฏิกิริยาโต้กลับจาก"พรรคเพื่อไทย" หลังกระแสดูด ส.ส.

ประเด็นร้อนทางการเมืองในรอบสัปดาห์นี้ หนีไม่พ้นกระแสการดูดอดีต ส.ส.โดยเฉพาะพรรคเพื่อไทย แต่ทางพรรคกลับไม่ได้ให้ราคากับเรื่องนี้นัก โดยบอกว่า กลุ่มที่ถูกดูดเป็นแค่อดีต ส.ส.ส่วนน้อย

"ผมเลยบอกว่าใครที่อยากจะออกจากพรรคไปเนี่ยมี 2 ประการ ประการที่ 1 คือ ไปเก็บสตางค์แล้วเลิกเล่นการเมืองเพราะว่าพวกนี้หน้าโง่จ่ายแพง ก็เก็บตังค์ไปพักผ่อนซะ แล้วอีกประเภทมั่นใจตัวเองแต่ลืมไปว่าคะแนนตัวเองสู้คะแนนพรรคไม่ได้มาโดยตลอด"

ถ้อยคำข้างต้นปรากฏในคลิปที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี วีดีโอคอลซึ่งถูกปล่อยออกมาในเวลาที่ใกล้เคียงกับคลิปที่นายทักษิณ ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวต่างประเทศ โดยแสดงความเชื่อมั่นว่า พรรคเพื่อไทยจะยังคงชนะก่อนจะเทียบกับชัยชนะของนายมหาเธร์ โมฮัมหมัด และอ้างถึงตัวเองในวัย 69 ปี ว่ายังไม่แก่เกินไปที่จะกลับมาเป็นผู้นำในประเทศไทย

มีการตั้งข้อสังเกตได้ว่า บริบทที่เกิดขึ้นไม่ใช่การแสดงจุดยืนว่าจะไม่ทิ้งพรรคเพื่อไทยเท่านั้น แต่ยังบ่งบอกเจตนาที่จะส่งสัญญาณให้รับรู้ว่า พรรคเพื่อไทยไม่ได้ระส่ำระสายอย่างที่เป็นข่าว ประกอบกับคำยืนยันของนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ ที่ยกคณะไปออกรอบตีกอล์ฟ แล้วชี้ว่า ทันทีที่ คสช.ปลดล็อกพรรคการเมืองจะเปิดตัวผู้นำคนใหม่ด้วย

ปฏิกริยาทั้งหมดนี้ น่าจะสรุปได้ถึงภาวะที่พรรคเพื่อไทย กำลังออกมาเผชิญหน้ากับแรงดูดอดีต ส.ส.จากกลุ่มสามมิตร โดยนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ แต่นับจากนี้ไป จะมีบุคคลใดย้ายออกและจะไปสังกัดพรรคใด จำนวนมากหรือเพียงใด ก็คาดว่าจะเกิดความชัดเจนมากขึ้นด้วย

มีรายงานว่าในวันจันทร์ที่ 25 มิ.ย.นี้ กลุ่มสามมิตร จะเป็นกลุ่มการเมือง ที่เข้าร่วมหารือคลายล็อกกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ จากนั้นมีกำหนดจะแถลงเปิดตัวในวันที่ 30 มิ.ย.นี้ ท่ามกลางการจับตาว่า จะเป็นพรรคพลังประชารัฐและจะประกาศสนับสนุน คสช.หรือไม่

 

กลับขึ้นด้านบน