มท.1 มั่นใจ 13 ชีวิตปลอดภัย ส่งเฮลิคอปเตอร์สำรวจปล่องเข้า "ถ้ำหลวง" พรุ่งนี้

มท.1 มั่นใจ 13 ชีวิตปลอดภัย ส่งเฮลิคอปเตอร์สำรวจปล่องเข้า "ถ้ำหลวง" พรุ่งนี้

มท.1 มั่นใจ 13 ชีวิตปลอดภัย ส่งเฮลิคอปเตอร์สำรวจปล่องเข้า "ถ้ำหลวง" พรุ่งนี้

รูปข่าว : มท.1 มั่นใจ 13 ชีวิตปลอดภัย ส่งเฮลิคอปเตอร์สำรวจปล่องเข้า "ถ้ำหลวง" พรุ่งนี้

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย มั่นใจทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สายปลอดภัย เร่งสูบน้ำอำนวยความสะดวกหน่วยซีล นำเฮลิคอปเตอร์สำรวจปล่องถ้ำทางเข้าใหม่ และโรยตัวเข้าไปในวันพรุ่งนี้

วันนี้ (26 มิ.ย.61) เวลา 17.45 น. พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย แถลงความคืบหน้าการค้นหาผู้ช่วยโค้ชและเด็กทีมฟุตบอล "หมูป่าอะคาเดมีแม่สาย" 13 คน ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ว่า เจ้าหน้าที่ของหน่วยซีลได้พยายามปฏิบัติการค้นหาอย่างเต็มที่ แต่ระดับน้ำที่เพิ่มในลำธารถ้ำเป็นอุปสรรคในการทำงาน เบื้่องต้นได้ลำเลียงปั๊มน้ำและเดินสายไฟเข้าไปแล้ว เพื่อใช้ส่องสว่างและสูบน้ำออกจากพื้นที่ ลดปริมาณน้ำบางจุดที่สูงถึงเพดานถ้ำ คาดว่าจะดำเนินการได้ในวันนี้

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ตัวเองมั่นใจว่าทั้ง 13 คนปลอดภัย เนื่องจากเด็กในทีมฟุตบอลที่เคยเข้าไปในถ้ำสามารถเขียนแผนที่ให้เจ้าหน้าที่ได้อย่างละเอียด อีกทั้งมีการเตรียมอาหารและน้ำดื่มเข้าไปด้วย

นอกจากนี้ ได้ส่งชุดลาดตระเวนสำรวจพบปล่องที่หน้าผา คาดว่าอยู่ใกล้เคียงโถงบริเวณหาดพัทยา ที่เชื่อว่าทั้ง 13 คนอยู่ โดยเตรียมนำเฮลิคอปเตอร์ และโดรนขึ้นบินสำรวจ รวมทั้งส่งเจ้าหน้าที่โรยตัวลงไปได้ในวันพรุ่งนี้ (27 มิ.ย.) เพราะวันนี้มีความเสี่ยงจากลมแรง ต้องใช้เฮลิคอปเตอร์อย่างรุ่นแบล็กฮอว์ก ที่มีกำลังสูงกว่าเบลล์

 

ซีลทำงานเต็มที่ การเข้าไปบางช่วง 1 ชั่วโมงไปได้ไม่เท่าไหร่ มันมืด เป็นน้ำโคลน มีความลึกแตกต่างกัน ก็พยายามลำเลียงถังออกซิเจนและสายไฟเพื่อปั๊มน้ำ เพราะพื้นที่ข้างในไม่ได้ราบเรียบ บางจุดมีหลุม ต้องพร่องน้ำไม่ให้ถึงเพดานถ้ำ หากน้ำลดลงจะช่วยให้ซีลทำงานได้สะดวก ตอนนี้ไม่สามารถดำต่อเนื่องในระยะ 100 เมตร

 

หลังจากนั้นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้ไปพูดคุยกับครอบครัวทั้ง 13 คน โดยระบุว่า ชุดซีลพยายามเข้าไปช่วยเหลืออย่างเต็มที่ แต่มีน้ำเพิ่มขึ้นตลอด ทำให้มองไม่เห็นอะไรเลย ขณะนี้พยายามติดตั้งปั๊มน้ำและสูบออกมา พร้อมแสดงความเชื่อมั่นว่าทุกคนยังปลอดภัยและอยู่ในจุดที่น้ำแห้ง

 

เราเชื่อมั่น 100% ว่าเด็กยังปลอดภัย เพราะเด็กในทีมที่เคยเข้าไปในถ้ำ เขียนอธิบายแผนที่ได้อย่างละเอียด เราพยายามทำงานอย่างเต็มที่ ทุกคนเต็มที่ พ่อแม่เป็นกำลังใจให้กันนะ อย่าท้อแท้ ยืนยันว่าต้องถึงตัวเด็กแน่นอน
กลับขึ้นด้านบน